Đau nửa đầu nên ăn gì mới tốt và nhanh khỏi bệnh?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh

Đau nửa đầu là một bệnh lý hệ thần kinh phổ biến và thường lành tính. Tuy nhiên, bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt thường ngày của người mắc. Điều trị bệnh đau nửa đầu ngoài việc dùng thuốc, thay đổi lối sống, tập thể dục đều đặn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Vậy bệnh đau nửa đầu nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng, hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

1. Thực phẩm giàu Carbohydrate tốt cho người bị đau nửa đầu

1.1. Bánh mì – một đáp án cho thắc mắc đau nửa đầu nên ăn gì

Ăn bánh mì thông thường, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì nguyên hạt, lúa mạch đen, hoặc bánh mì tròn, đều tốt cho chứng đau nửa đầu. Theo Tiến sĩ Lisa Ashe, Giám đốc Y tế Be Well Medical Group cho biết các loại thực phẩm giàu magie, canxi, carbohydrate phức hợp và chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chứng đau nửa đầu.

1.2. Đau nửa đầu nên ăn gì? – chọn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, quinoa… Đây là nguồn cung cấp dồi dào của nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có magie. Trong 28 gram kiều mạch khô chứa 65 mg magie. Hàm lượng protein và chất chống oxy hóa của kiều mạch cũng cao hơn ngô và lúa mì.

Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều selen, vitamin B, chất xơ và mangan. Trong các nghiên cứu về ngũ cốc nguyên hạt, đã được chứng minh nhóm thức ăn này có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, chúng không chứa gluten, vì vậy những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten rất phù hợp ăn chúng.

Hãy đặt mục tiêu một nửa số ngũ cốc bạn ăn hàng ngày là ngũ cốc nguyên hạt. Theo các bác sĩ, ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ và vitamin hơn. Chúng có nhiều trong bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống…

Thực phẩm giàu carbohydrate được chứng minh là có tác dụng ngăn chứng đau nửa đầu

Thực phẩm giàu carbohydrate được chứng minh là có tác dụng ngăn chứng đau nửa đầu.

2. Nhóm thực phẩm giàu magie

Magie là một khoáng chất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể. Magie cũng có liên kết với các thụ thể cụ thể trong não, liên quan đến chứng đau nửa đầu. Vì vậy, magie não thấp có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung magie có thể hữu ích đối với chứng đau nửa đầu. Chúng ta có thể sử dụng chúng dưới dạng magie citrate uống 400-600 mg mỗi ngày hoặc bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu magie hơn.

Một số loại thực phẩm giàu magie rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày bao gồm:

2.1. Socola đen

Socola đen rất giàu magiê, với 64 mg trong một khẩu phần (28 gram). Chúng cũng chứa chất xơ prebiotic cung cấp vi khuẩn đường ruột, chất chống oxy hóa có lợi trung hòa các gốc tự do và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt chất flavanols, là hợp chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn cholesterol xấu.

2.2. Bơ

Bơ là một loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp magie dồi dào. Ngoài ra, bơ cũng có nhiều kali, vitamin K, vitamin B, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim. Ngoài ra, bơ là trái cây có chứa chất xơ tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn bơ thường xuyên có thể hỗ trợ giảm viêm, cải thiện mức cholesterol.

2.3. Đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm có hàm lượng protein cao. Trong 100 gram đậu phụ có 53 mg magie, 10 gam protein và giàu canxi, sắt, mangan và selen. Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng ăn đậu phụ thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bảo vệ các tế bào lót trong động mạch cơ thể.

2.4. Chuối

Nhiều người bệnh chưa biết đau nửa đầu nên ăn gì đã lựa chọn chuối. Chuối được biết đến là hoa quả có hàm lượng kali cao, có thể làm giảm huyết áp và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng chúng cũng giàu magiê, vitamin C, vitamin B6, mangan và chất xơ, giảm viêm và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên, chuối chín có lượng đường và carbs cao hơn hầu hết các loại trái cây khác, vì vậy không thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường.

3. Nhóm thịt động vật

3.1. Cá hồi

Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp giảm đau nửa đầu. Đầu tiên, nó rất giàu axit béo omega 3. Omega 3 đã được ghi nhận có nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ ung thư, giảm viêm, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của động mạch.

Cá hồi cũng có hàm lượng axit béo omega 3-6-9 cân bằng, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm chống viêm tuyệt vời. Ngoài thành phần giàu axit béo, cá hồi còn chứa nhiều khoáng chất giúp chống lại chứng viêm.

Cá hồi thậm chí còn chứa một lượng lớn vitamin B, bao gồm Riboflavin, đã được chứng minh lâm sàng là một công cụ hữu ích để kiểm soát các cơn đau nửa đầu thường xuyên. Để nhận được đầy đủ lợi ích sức khỏe của cá hồi, bạn nên ăn chúng 2-3 lần mỗi tuần.

3.2. Tôm

Tôm chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin. Astaxanthin giúp cơ thể chống lại chứng viêm, do đó, giúp cơ thể bạn kiểm soát các cơn đau đầu Migraine. Tôm cũng là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất và axit béo omega cũng giúp kháng viêm.

3.3. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng khác với thịt cơ bình thường ở chỗ chúng có xu hướng giàu khoáng chất và vitamin. Nhiều người thấy chúng không hấp dẫn, nhưng thịt nội tạng là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp giảm đau nửa đầu.

Gan là một cơ quan “siêu thực phẩm” khác vì nó chứa hàm lượng rất cao B12, vitamin A và các khoáng chất khác có đặc tính chống viêm.

Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt giúp người bệnh giải quyết băn khoăn đau nửa đầu nên ăn gì

Cá hồi là một trong những thực phẩm tốt giúp giải quyết băn khoăn đau nửa đầu nên ăn gì

4. Nhóm rau xanh

Các loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe, và nhiều loại rau là nguồn cung cấp magie tự nhiên tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu vitamin C, A, K, sắt, mangan…Các loại rau xanh có lượng magiê đáng kể bao gồm cải xoăn, rau bina, rau cải thìa, rau củ cải và cải xanh.

Rau lá xanh cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, giàu chất xơ giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

4.1. Cải xoăn

Cải xoăn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất an toàn cho người bị đau nửa đầu Migraine. Cải xoăn không chứa tác nhân kích thích nào được biết đến và nó rất giàu magie, Omega-3 và chất xơ, khiến nó trở thành một loại siêu thực phẩm dành cho chứng đau nửa đầu.

4.2. Cà rốt và khoai lang

Cà rốt và khoai lang chứa nhiều beta-carotene và các chất dinh dưỡng khác có đặc tính chống viêm. Khoai lang đặc biệt chứa nhiều vitamin C, đồng, mangan, axit pantothenic, niacin, kali, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 và phốt pho.

4.3. Quả sung

Kali, kết hợp với các chất điện giải khác, giúp cơ thể bạn chống lại chứng viêm. Chất điện giải cũng rất cần thiết để chống lại tình trạng mất nước, vốn rất nguy hiểm đối với những người bị đau nửa đầu Migraine. Tuy nhiên, rất khó để có đủ kali thông qua chế độ ăn uống của bạn.

Quả sung có hàm lượng kali rất cao, và việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu này. Nếu bạn nhạy cảm với thực phẩm chứa tyramine, hãy chọn trái sung tươi thay vì sấy khô vì trái cây khô có chứa tyramine.

Nguyên tắc chung trong việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho người đau nửa đầu là những thực phẩm tươi mới thay vì chế biến sẵn.

Nguyên tắc chung trong việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho người đau nửa đầu là những thực phẩm tươi mới thay vì chế biến sẵn.

5. Vitamin B2 tốt cho người đau nửa đầu

Theo các chuyên gia, một số các loại Vitamin có thể giúp giảm tần suất chứng đau nửa đầu như Vitamin B2 có thể được tìm thấy trong thịt động vật như thịt bò, cá hồi. Ngoài ra ngũ cốc và nấm cũng chứa nhiều hàm lượng vitamin B2.

Ngoài ra, chế độ ăn keto là hình thức ăn chất béo, ít tinh bột và protein có thể giảm đau, ngăn ngừa một số rối loạn thần kinh.

Mất nước cũng là một nguyên nhân gây đau nửa đầu. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống đủ nước và ăn trái cây nhiều nước, đặc biệt là dưa hấu.

Bên cạnh câu hỏi đau nửa đầu nên ăn gì thì người bệnh cũng nên chú ý đến các nhóm thực phẩm cần tránh. Một số thực phẩm dưới đây đã được chứng minh có ảnh hưởng đến việc đau nửa đầu, bạn nên tránh:

– Bột ngọt là gia vị được sử dụng nhiều tuy nhiên nó là thực phẩm góp phần kích thích chứng đau nửa đầu

– Thịt và cá đóng hộp hoăc chế biến sẵn

– Phô mai và các sản phẩm từ sữa có nhiều chất tyramine, đây là một chất liên quan đến chứng đau nửa đầu

– Rượu và giấm

– Caffeine

– Aspartame và các chất làm ngọt nhân tạo khác

– Các loại rau củ muối (như cà muối, dưa cải muối…)

– Pizza và những sản phẩm làm từ cà chua

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi đau nửa đầu nên ăn gì và nên tránh gì để điều trị, phòng tránh bệnh. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital