Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đau nửa đầu giật từng cơn nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu giật từng cơn nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu giật từng cơn là một trong những loại đau nửa đầu khó chịu nhất mà người bệnh gặp phải. Không chỉ gây khó chịu, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Vậy đau nửa đầu giật từng cơn là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Đau nửa đầu giật từng cơn là gì?

Đau nửa đầu giật từng cơn hay còn gọi là đau nửa đầu cụm, thường xảy ra theo chu kỳ. Đây là một trong các loại đau đầu gây khó chịu nhất. Đau đầu cụm thường đánh thức người bệnh vào giữa đêm với cơn đau dữ dội hoặc đau ở một bên mắt. Đau đầu giật từng cơn có thể kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng.

Đau nửa đầu giật từng cơn là gì

Đau nửa đầu giật từng cơn có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn

2. Triệu chứng đau nửa đầu giật từng cơn

Đau nửa đầu giật từng cơn xuất hiện nhanh chóng, thường không có cảnh báo, một số trường hợp có thể xuất hiện dấu hiệu cảnh báo trước bao gồm buồn nôn và nhìn thấy vầng hào quang giống như đau nửa đầu. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khi bị đau nửa đầu bao gồm:

– Đau dữ dội phía sau đầu hoặc vùng xung quanh mắt, có thể lan tỏa ra các khu vực khác như cổ, đầu

– Đau một bên của cơ thể

– Bồn chồn

– Mắt bên bị đau sẽ bị đỏ

– Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi bên bị ảnh hưởng

– Đổ mồ hôi, da tái xanh hoặc đỏ ửng

– Sưng quanh mắt vùng bị ảnh hưởng

– Sụp mí ở bên bị ảnh hưởng

Ngoài ra, người bệnh cũng xuất hiện một số triệu chứng như nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng tương tự như đau nửa đầu.

3. Bị đau nửa đầu giật từng cơn do đâu?

Đau nửa đầu giật từng cơn là biểu hiện điển hình của bệnh đau đầu vận mạch (Migraine). Đau nửa đầu Migraine là tình trạng đau đầu một bên dữ dội, đột ngột, có thể đi kèm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng. Các cơn đau nửa đầu có thể kéo dài đến vài giờ, thậm chí trong nhiều trường hợp sẽ kéo dài đến vài ngày.

Đau nửa đầu được chia thành 2 loại chính là: đau nửa đầu tiền triệu và không tiền triệu.

3.1 Đau nửa đầu tiền triệu

Đau nửa đầu tiền triệu chiếm khoảng 10% các trường hợp. Bệnh nhân có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu báo trước của một cơn đau nửa đầu từ khoảng trước 30 phút với dấu hiệu: chói sáng ở mắt, thay đổi góc nhìn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải một số triệu chứng ít gặp hơn: Tê một bên tay hay bên mặt, mất ngôn ngữ thoáng qua… Khi các triệu chứng này biến mất thì cơn đau đầu sẽ xuất hiện.

Cơn đau nửa đầu thường khởi phát từ một bên đầu, sau đó có thể lan dần sang hai bên. Cường độ đau có thể tăng dần và trở nên dữ dội hơn, kéo dài từ khoảng 4 – 72 tiếng đồng hồ. Ngoài cơn đau đầu, người bệnh có thể đi kèm với các triệu chứng như: Nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, mùi hương, chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa. Các triệu chứng có thể thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh và ít ánh sáng.

3.2 Đau nửa đầu không tiền triệu

Ở cơn đau nửa đầu không tiền triệu, các cơn đau cũng có đặc tính giống như đau nửa đầu tiền triệu, nhưng cường độ đau có thể ít hơn. Trong cơn đau, người bệnh thường có hiện tượng căng vùng da đầu. Trên cùng một người bệnh có thể có cả hai loại đau nửa đầu có tiền triệu và không có tiền triệu này.

Ngoài ra, đau nửa đầu giật từng cơn đôi khi còn là biểu hiện của một số bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như khối u não, vỡ mạch máu não… Do vậy, người bệnh cần thăm khám từ sớm ngay khi phát hiện các dấu hiệu đầu tiên để được chẩn đoán nguyên nhân rõ ràng, từ đó có hướng điều trị phù hợp với bản thân, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

4. Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ gây đau nửa đầu giật từng cơn có thể kể đến bao gồm:

– Giới tính: Đa phần đàn ông có khả năng bị đau nửa đầu cụm nhiều hơn so với phụ nữ.

– Tuổi tác: Hầu hết những người bị đau nửa đầu từng cơn đều nằm trong độ tuổi từ 20 – 50 tuổi, tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào khác.

– Hút thuốc: Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mà nó cũng đã được chứng minh là một trong những yếu tố gây ra cơn đau đầu cụm.

– Sử dụng rượu: Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ đau đầu cụm và thúc đẩy quá trình đau trở nên nặng nề hơn, kéo dài hơn.

– Tiền sử gia đình: Người có người thân trong gia đình như anh chị em hoặc cha mẹ bị đau đầu cụm sẽ có nguy cơ bị đau đầu cụm cao hơn so với người khác.

Các yếu tố nguy cơ gây đau đầu từng cơn

Lạm dụng rượu bia sẽ làm khiến cơn đau nửa đầu tăng nặng hơn và tần suất xuất hiện nhiều hơn

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ ?

Đau đầu cụm có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý tiềm ẩn. Do vậy, người bệnh cần chủ động thăm khám sớm ngay khi mới bắt đầu bị đau để loại trừ các bệnh lý khác và có hướng điều trị hiệu quả, nhất là khi đau đầu đi kèm với các triệu chứng như:

– Cơn đau đầu trở nên dữ dội, đau đến không thể làm được gì

– Nhức đầu đi kèm sốt, buồn nôn, nôn mửa, co giật, tê hoặc khó nói, đây có thể là những dấu hiệu của tình trạng đột quỵ, viêm màng não, viêm não hoặc u não.

– Đau đầu sau chấn thương, ngay cả khi đó chỉ là ngã hoặc va chạm nhẹ, đặc biệt là khi cơn đau đầu ngày càng nặng hơn.

– Cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn sau nhiều ngày và thay đổi tính chất, chu kỳ đau.

6. Những phương pháp điều trị đau nửa đầu giật từng cơn

Tại thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương pháp để điều trị dứt điểm cơn đau đầu cụm. Mục tiêu của việc điều trị chủ yếu là để giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu theo đợt, rút ngắn thời gian đau đầu và ngăn chặn các cơn đau đầu tiếp theo. Do đau nửa đầu giật từng cơn có thể thể xuất hiện đột ngột và giảm đi trong một khoảng thời gian ngắn, nên rất khó có thể đánh giá và điều trị chính xác.

Chính vì thế, đa phần người bệnh thường được thăm khám và chỉ định sử dụng một số loại thuốc có tác dụng nhanh. Một số loại thuốc cấp tính cũng có thể được chỉ định để giúp giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra, người bệnh còn có thể được áp dụng một số phương pháp dưới đây để điều trị và phòng ngừa đau nửa đầu giật từng cơn:

6.1 Phong bế thần kinh chẩm

Bác sĩ có thể tiêm hỗn hợp thuốc gây mê và steroid vào dây thần kinh chẩm nằm dưới đáy hộp sọ, do đây thường là vị trí xuất phát của các cơn đau đầu. Mặc dù có thể làm giảm đau đầu, thế nhưng đây cũng chỉ là phương pháp tạm thời.

6.2 Kích thích thần kinh

Trong trường hợp một số người không có phản ứng với thuốc có thể sử dụng một số biện pháp như:

– Kích thích dây thần kinh chẩm: Bác sĩ tiến hành cấy ghép một thiết bị dùng để xung điện đến dây thần kinh chẩm ở đáy hộp sọ để ngăn chặn cơn đau đầu.

– Kích thích thần kinh không xâm lấn: đây là phương pháp mới kích thích thần kinh bằng việc sử dụng các thiết bị không xâm lấn như cefaly và gammaCore để điều trị đau đầu cụm.

6.3 Thay đổi lối sống lành mạnh

Người bệnh ngoài việc điều trị bằng thuốc và các phương pháp khác, còn cần có một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất:

– Hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, các thức uống chứa chất kích thích như cà phê, nước tăng lực

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày với các bài tập phù hợp thể trạng sức khỏe

– Giữ lịch ngủ ngày đêm đều đặn, cả vào những ngày lễ và ngày nghỉ để tránh rối loạn giấc ngủ.

– Chế độ dinh dưỡng khoa học: Hạn chế đồ mặn, đồ dầu mỡ chiên xào, tăng cường ăn rau xanh và các loại hoa quả giàu vitamin.

Điều trị đau nửa đầu giật từng cơn

Một lối sống lành mạnh là yếu tố quan trọng giúp người bệnh giảm các cơn đau đầu hiệu quả

Đau nửa đầu giật từng cơn mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh trong thời gian đau đầu. Chính vì thế, người bệnh nên chủ động thăm khám từ sớm với chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán, loại bỏ các bệnh lý tiềm ẩn và có hướng điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan