Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, bài viết dưới đây sẽ trình bày về dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng.

Đau bụng là một trong những dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng là một trong những dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng

Đau bụng là một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh viêm loét dạ dày phát ra bên ngoài. Thường đau ở phần trên rốn, cung có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Cảm giác đau có thể khác nhau: đau lâm râm, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn thắt từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy tức ngực, đau lưng…

Nôn hoặc buồn nôn

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác muốn nôn, hay buồn nôn. Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Sau khi nôn mửa, thấy đau nhẹ hẳn đi. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Song cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm  – một triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh loét dạ dày.

Những người viêm loét dạ dày thường bị ợ hơi, ợ chua

Những người viêm loét dạ dày thường bị ợ hơi, ợ chua

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị

Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Vì thế, dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng giai đoạn đầu thường là ợ chua. Ợ chua và đau có liên quan đến các phản ứng tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa

Vì dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét, nên quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị dán đoạn đáng kể. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống… Chính vì thế nên khi thường xuyên bị bệnh tiêu hóa tái đi tái lại thì bệnh nhân nên đi kiểm tra lại hệ thống tiêu há của mình ngay đi nhé!

Kém ăn, ăn không ngon miệng khiến những người bị viêm loét dạ dày tá tràng sút cân

Kém ăn, ăn không ngon miệng khiến những người bị viêm loét dạ dày tá tràng sút cân

Sút cân

Khi dạ dày bị viêm thì việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên việc thấy giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân do đâu thì bạn nên đi khám.

Trên đây là những dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng mà bạn cần biết để phát hiện bệnh sớm và chủ động chữa trị nhằm sớm phục hồi sức khỏe của chính mình.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày đại tràng nhanh chóng, chính xác và có phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng và đặt lịch khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.

Xem thêm:

>> Các yếu tố gây loét dạ dày tá tràng
>> Loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?
>> Phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan