Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ phần lớn gặp ở nữ giới

Dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ phần lớn gặp ở nữ giới

Ung thư vú là bệnh nguy hiểm phần lớn gặp ở nữ giới. Theo nghiên cứu, cứ 8 người thì có 1 người mắc ung thư vú. Vậy đâu là dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ cần lưu ý?

1 Các dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ

1.1. Nổi hạch dưới nách

Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú. Nếu bạn sờ từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thấy có hạch nổi lên thì bạn cần đi khám ngay vì nó có thể là dấu hiệu ung thư vú.

Dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ

Nổi hạch dưới nách là dấu hiệu ung thư vú ở giai đoạn đầu khi mới khởi phát bệnh

1.2. Ngực đau

Ngực đau có nhiều nguyên nhân nhưng nếu bạn tự nhiên thấy đau tức ngực, cảm giác ngực sưng lên, đau không dám chạm vào ngực thì bạn cần đi khám ngay.

1.3. Xuất hiện u cục tại vú

Khi bị ung thư vú, bạn sẽ thấy xung quanh bầu ví nổi những u cục nhỏ như viên sỏi. Nếu không kịp thời điều trị, những u cục này sẽ phát triển to hơn, rất nguy hiểm.

1.4. Vú to lên bất thường

Nếu thấy vú luôn cương cứng và to hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt thì bạn cần hết sức lưu ý vì nó cũng có thể là dấu hiệu ung thư vú.

1.5. Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút, nhăn nheo hoặc xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú thì bạn cần hết sức lưu ý.

1.6. Sụt cân không rõ lý do

Nếu bạn không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào như ăn kiêng, tập thể dục mà cân nặng sút dần thì cũng cần hết sức cẩn trọng vì có thể cảnh báo cơ thể đang có vấn đề.

1.7. Thay đổi trên da

Thay đổi hình dạng và kích thước vú cũng có thể là dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ chớ coi thường

Thay đổi hình dạng và kích thước vú cũng có thể là dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ chớ coi thường

Không chỉ là vùng da quanh vú mà tất cả vùng da khác nếu có dấu hiệu bất thường như xuất huyết, da đóng vảy thì bạn nên theo dõi và đi khám càng sớm càng tốt.

1.8. Dịch tiết bất thường ở vú

Đây cũng là một trong những dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ. Khi thấy dịch tiết bất thường ở vú không phải là sữa thì bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán đúng bệnh.
Các dấu hiệu ung thư vú vừa nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Vì thế khi thấy cơ thể thay đổi, xuất hiện 1 trong những dấu hiệu trên thì bạn cần chủ động thăm khám để được chẩn đoán xem có mắc ung thư vú hay không.

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú

2.1. Chụp X-quang tuyến vú

Đây là phương pháp phổ biến nhất, dùng tia X để quan sát cấu trúc vú. Phương pháp này có giá trị chẩn đoán bệnh trong 80% trường hợp mắc ung thư vú.

Để chẩn đoán ung thư vú ngoài thăm khám lâm sàng cần kết hợp chụp X-quang tuyến vú, siêu âm vú...

Để chẩn đoán ung thư vú ngoài thăm khám lâm sàng cần kết hợp chụp X-quang tuyến vú, siêu âm vú…

2.2. Siêu âm vú

Siêu âm vú giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến hình thái tuyến vú, kích thước, vị trí khối u.

2.3. Chọc hút tế bào

Phương pháp này giúp chẩn đoán ung thư tuyến vú chính xác tới 90% các trường hợp mắc bệnh.
Hiện nay, với sự phát triển của y khoa hiện đại, các bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm nhờ tầm soát bệnh định kỳ. Bệnh viện Thu Cúc hiện đã xây dựng và triển khai gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú với đầy đủ danh mục khám và chi phí hợp lý. Chi tiết về thông tin gói tầm soát ung thư vú vui lòng xem tại đây: https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-vu/.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan