Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn

Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn

Ung thư tuyến tụy đa số đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi ung thư không còn giới hạn ở tuyến tụy và di căn đến các cơ quan ở xa. Vậy dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn như thế nào?

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối di căn rộng đến các cơ quan ở xa

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối di căn rộng đến các cơ quan ở xa

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư. Thực tế, loại bệnh này có tiên lượng không tốt trong đó chủ yếu phần lớn là do bệnh nhân không thể phẫu thuật được tại thời điểm chẩn đoán do phát hiện muộn.

Ban đầu ung thư hình thành giới hạn trong tuyến tụy sau đó khối u lớn dần, xâm lấn đến các mô xung quanh và di căn hạch, các cơ quan ở xa… Một số vị trí ung thư thường di căn đến là gan, phổi, xương. Ung thư di căn đến vị trí nào sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

1. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn gan

Di căn gan phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

  • Vàng da, vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sẫm màu
  • Bụng chướng
  • Đau bụng
  • Chán ăn, sút cân nhanh
  • Gan to, cứng
  • Buồn ngủ, mệt mỏi…

2. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn phổi

Đau tức ngực là một trong những triệu chứng thường gặp khi ung thư di căn phổi

Đau tức ngực là một trong những triệu chứng thường gặp khi ung thư di căn phổi

Ung thư tuyến tụy di căn phổi khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực, khó thở, ho liên tục, có thể ho ra máu. Bệnh nhân cũng bị nhiễm trùng phổi thường xuyên với mức độ khác nhau, tràn dịch màng phổi…

3. Dấu hiệu ung thư tuyến tụy di căn xương

  • Cảm giác đau nhức trong xương tại vị trí ung thư di căn đến, đau thậm chí không thuyên giảm ngay cả khi bạn không vận động
  • Xương yếu, dễ gãy xương và bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tàn tật
  • Tăng canxi huyết khiến bệnh nhân mất nước, mệt mỏi, đau bụng, táo bón
  • Thiếu máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, bầm tím, chảy máu…

Ngoài những biểu hiện tại vị trí ung thư di căn, bệnh nhân ung thư tuyến tụy còn phải đối mặt với hàng triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát như đau liên tục thượng vị, buồn nôn, nôn ói, sút cân nhiều, tiêu chảy, chảy máu tiêu hóa…

Điều trị ung thư tuyến tụy di căn rất khó khăn nhưng với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có thể kiểm soát triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống. Phẫu thuật thuyên giảm, hóa trị thuyên giảm là những phương pháp thường được bác sĩ xem xét cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital