Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV là giai đoạn phát triển cuối cùng của tuyến tiền liệt. Lúc này, ung thư không còn giới hạn ở tuyến tiền liệt mà đã di căn rộng đến các cơ quan ở xa. Vậy cụ thể, dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV là gì?

1. Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ mắc mới hàng năm của bệnh ung thư này là 40 – 50 ca mắc mới trên 100 nghìn nam giới.

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt được đánh giá là một trong những bệnh ung thư có thời gian tiến triển chậm, có thể phát hiện sớm nhờ những triệu chứng lâm sàng nhưng vì nhiều người chủ quan bỏ qua cơ hội phát hiện sớm dẫn đến việc phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IV có thể phát triển theo 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn IVA: ung thư đạt đến kích thước bất kì, ung thư lan đến các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa. Giá trị PSA ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là bất kì.
  • Giai đoạn IVB: ung thư phát triển, xâm lấn bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết nào và di căn đến các cơ quan ở xa. Một số vị trí ung thư tuyến tiền liệt thường di căn đến là phổi, gan, xương…

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối rất phức tạp, ung thư di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

2. Ung thư tuyến tiền liệt di căn phổi

Phổi là một trong những vị trí ung thư tuyến tiền liệt thường di căn đến. Ung thư tuyến tiền liệt di căn phổi có những biểu hiện như:

  • Đau tức ngực
  • Ho
  • Ho ra máu
  • Tràn dịch màng phổi
  • Khó thở…

3. Ung thư di căn xương

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương phải chịu những cơn đau xương dữ dội

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương phải chịu những cơn đau xương dữ dội

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương phải chịu những cơn đau xương dữ dội, đau với mức độ ngày càng nặng dần và đau ngay cả khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này xương yếu, giòn, dễ gãy, nguy cơ tàn tật rất cao… Ung thư di căn xương khiến canxi huyết tăng khiến người bệnh luôn mệt mỏi, lơ mơ, khát nhiều, buồn nôn, nôn ói…

4. Ung thư di căn gan

Ung thư tuyến tiền liệt di căn gan gây các triệu chứng tương tự như ung thư gan nguyên phát như da vàng, mắt vàng, ngứa da, bụng chướng, chân tay phù, buồn nôn, nôn ói. Ngoài ra, các biểu hiện bệnh toàn thân như sút cân nhanh, thể trạng yếu, chán ăn, mệt mỏi là không thể tránh khỏi…

Ngoài các biểu hiện tại vị trí ung thư di căn, tại vị trí khởi phát ung thư tuyến tiền liệt còn có nhiều biểu hiện như tiểu khó, tiểu lắt nhắt, tiểu ra máu, tuyến tiền liệt to hơn bình thường…

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn IVA vẫn còn khả năng điều trị tốt nhưng đến giai đoạn IVB khi ung thư di căn thì cơ hội sống giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có thể kéo dài thêm thời gian sống.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital