Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua do các triệu chứng bệnh chưa rõ ràng. Nếu được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn sớm này, cơ hội chữa khỏi của bệnh nhân là rất cao.

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu có kích thước rất nhỏ, vẫn giới hạn ở tuyến tiền liệt và chưa lan rộng đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Chỉ số PSA cho bệnh nhân ở giai đoạn này khoảng dưới 10 ng/ml.

Ở giai đoạn đầu, bệnh có ít biểu hiện và đôi khi không có bất kì triệu chứng bệnh nào đến khi vào giai đoạn tiến triển. Vì vậy, dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn I có thể gặp:

Rối loạn đi tiểu là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở giai đoạn sớm

  • Tiểu tiện khó khăn
  • Đau lưng, đau hông
  • Máu trong nước tiểu, tinh dịch
  • Đau xương. Khó chịu vùng xương chậu
  • Táo bón…

Ngay khi có bất kì triệu chứng cảnh báo bệnh nào, bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để khám chẩn đoán và điều trị kịp thời. Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh như: tahưm khám trực tràng bằng ngón tay, xét nghiệm PSA, siêu âm qua trực tràng, sinh thiết tuyến tiền liệt…

Cơ hội chữa khỏi gần như tuyệt đối ở giai đoạn sớm

Ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt, ngay cả ở giai đoạn ung thư phát triển. Theo đó, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân giai đoạn này gần như tuyệt đối 100% nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Một số trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, điều trị ngay lập tức có thể chưa cần thiết. Nếu kết quả chẩn đoán cho thấy ung thư vẫn đang tiếp tục tiến triển, phẫu thuật, xạ trị liệu… có thể là lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Xạ trị liệu sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt khối u ở giai đoạn sớm. Xạ trị có thể đến từ máy xạ trị được đặt bên ngoài cơ thể hoặc các hạt phóng xạ với liều bức xạ thấp được đặt bên trong mô tuyến tiền liệt trong khoảng thời gian dài. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp xạ trị có thể gặp phải một số tác dụng phụ như tiểu đau, táo bón, rối loạn chức năng cương dương…

Phẫu thuật nhằm loại bỏ triệt căn ung thư thường được chỉ định ở giai đoạn này. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể gây một số tác dụng phụ như tiểu không tự chủ.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Vì vậy, người bệnh không cần phải ra nước ngoài điều trị mà vẫn được hưởng dịch vụ tương đương ở các nước có nền y tế đi đầu trong điều trị bệnh ung thư. Đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore hợp tác tại bệnh viện có TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti, TS. BS Zee Ying Kiat…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu và phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital