Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn III

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn III

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn III khá rõ ràng và có thể nhận biết được. Tuy nhiên, mức độ và tần suất của các dấu hiệu này lại khác nhau ở mỗi người.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn III là gì?

Ở giai đoạn III một trong các trường hợp dưới đây có thể xảy ra:

  • Khối u tuyến giáp nguyên phát lớn hơn 4 cm, hoặc đã phát triển bên ngoài tuyến giáp, nhưng không lan sang các hạch bạch huyết lân cận.
  • Khối u có kích thước bất kỳ hoặc phát triển bên ngoài tuyến giáp, và lan sang các hạch bạch huyết ở cổ nhưng không xa hơn.

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn III

Ở giai đoạn này, dấu hiệu bệnh khá rõ ràng:

  • Khàn giọng, nuốt đau, nuốt khó, khó thở…với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn các giai đoạn trước.
  • Xuất hiện hạch cổ là một trong những biểu hiện của ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Các hạch có thể phát triển ở động – tĩnh mạch cảnh, cơ thanh quản mặt trước hoặc cơ trên đòn.
  • Khối u phát triển xâm lấn ra các cơ quan lân cận. Bề mặt khối u gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chỗ mềm. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức tại vùng cổ do khối u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

Khàn giọng, nuốt đau, nuốt khó, khó thở… là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn III

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn III

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn III có khoảng 71 – 93% cơ hội sống (trong 5 năm). Tùy từng loại bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, thể trạng người bệnh… mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau:

  • Phẫu thuật: bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước, vị trí, tình trạng của khối u như phẫu thuật loại bỏ thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp bán phần hoặc toàn bộ tuyến giáp; loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.
  • Liệu pháp hormone tuyến giáp: sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc levothyroxine hoặc liothyronine nhằm bổ sung các nội tiết tố tuyến giáp thiếu và ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên.

Sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc levothyroxine hoặc liothyronine

  • I ốt phóng xạ: điều trị iốt phóng xạ được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
  • Xạ trị ngoài: đây là phương pháp điều trị tại chỗ bằng cách chiếu các tia bức xạ năng lượng cao vào các cơ quan mắc ung thư trên cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Hóa trị: là phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể qua truyền qua tĩnh mạch hoặc đường uống.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Lưu ý rằng những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào hoặc đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital