Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương

Ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến giáp có thể di căn đến nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó cơ xương. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương rất phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn xương

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể di căn đến xương, phổi…

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư khá phổ biến ở vùng đầu cổ. Bệnh có tiên lượng sống rất tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp điều trị sớm, các khối u sẽ phát triển ra toàn bộ tuyến giáp, lan rộng đến các hạch bạch huyết vùng cổ, các cơ quan ở xa như phổi, xương.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn có đặc điểm, khối u phát triển với kích thước lớn, không xác định, phát triển rộng khắp tuyến giáp về phía cột sống và di căn xa. Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn xương là tập hợp các biểu hiện bệnh khởi phát tại tuyến giáp và vị trí khối u di căn – xương.

Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương có thể gặp là:

Đau, sưng các khớp là biểu hiện điển hình khi ung thư tuyến giáp di căn xương

  • Xương giòn, dễ gãy
  • Đau nhức, sưng đau xương, đặc biệt là tại các cơ khớp. Cảm giác đau từng cơn, không theo quy luật.
  • Đi lại khó khăn
  • Sốt cao, toát mồ hôi nhiều
  • Một vùng xương có triệu chứng ấm hơn, chủ yếu là do khối u làm tăng sinh mạch máu xung quanh nó, khiến quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn
  • Một số triệu chứng toàn thân: hạch nổi tại nhiều vị trí trên cơ thể, da xanh xao, sút cân nhanh do thiếu máu, nhiễm trùng vết thương, các vết loét lâu lành, tâm lý căng thẳng, lo lắng quá mức…

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương như thế nào?

Ung thư tuyến giáp di căn xương điều trị khó khăn và không có tác dụng cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng, giảm đau đớn cho bệnh nhân và ngăn chặn sự lan rộng hơn của tế bào ung thư.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp giai đoạn di căn vẫn có cơ hội sống khả quan hơn. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u và giảm đau xương có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng xạ trị khác nhau, thời gian xạ trị có thể kéo dài vài phút, được thực hiện khoảng 5 ngày/ tuần trong một vài tuần.  Ngoài ra, I ốt phóng xạ, hóa trị liệu và liệu pháp hoóc môn tuyến giáp cũng có thể được chỉ định để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư với hy vọng mang những tiến bộ y tế trong điều trị đến cho người bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại bệnh viện có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư ở nhiều nước trên thế giới. BS Lim cũng là bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ của Bệnh viện Thu Cúc.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương và một số thông tin tham khảo về phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital