Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn III

Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn III

Ung thư trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 ở nước ta, sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Ung thư trực tràng gồm 4 giai đoạn, trong đó  dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn III khá rõ rệt.

Đặc điểm ung thư trực tràng giai đoạn III

Hình ảnh trực tràng

Ung thư trực tràng giai đoạn III được chia thành 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn IIIA: Các khối u xâm lấn tới lớp cơ, di căn 1 – 3 hạch vùng.
 • Giai đoạn IIIB: Các khối u xâm lấn qua lớp cơ, có thể xâm lấn qua lớp cơ nhưng chưa qua lớp thanh mạch, ung thư có thể lan đến 1 – 3 hạch vùng.
 • Giai đoạn IIIC: Các khối u xâm lấn các cơ quan bất kì, ung thư di căn 4 hạch vùng trở lên nhưng chưa di căn xa…

Ở giai đoạn này, kích thước các khối u ngày càng lớn và chúng bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan xung quanh.

Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn III

Người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn III thường có các triệu chứng như:

 • Thay đổi về thói quen đại tiện, đi đại tiện nhiều lần, thường xuyên bị tiêu chảy, táo bón
 • Đại tiện ra máu, phân đen, đau khi đại tiện
 • Đi ngoài phân nhỏ, đi không hết phân
 • Trướng bụng, đau bụng
 • Mệt mỏi kéo dài
 • Sút cân đột ngột.
 • Ngoài ra, người bệnh sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn đau bụng, cơ thể mệt mỏi, sức khoẻ suy giảm, thỉnh thoảng sốt nhẹ.

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị ngay. Đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về tiêu hoá, rất có thể là bệnh ung thư trực tràng.

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn III

Căn cứ vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của tế bào, tình trạng sức khoẻ của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn III phù hợp. Một số phương pháp điều trị ung thư trực tràng thường được áp dụng:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư trực tràng

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp cắt bỏ các khối u ung thư. Tuỳ thuộc từng trường hợp bác sĩ tiến hành phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hậu môn hoặc bảo toàn hậu môn. Trường hợp khối u ở thấp cách rìa hậu môn dưới 5 cm, bác sĩ sẽ cắt trực tràng qua đường bụng và tầng sinh môn, bệnh nhân sẽ phải mang hậu môn nhân tạo ở hố chậu trái. Một số trường hợp được chỉ định cắt đoạn đại tràng, bảo tồn hậu môn.
 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X, tia Gama.. để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư đại tràng và trực tràng sigma thấp với mục đích làm nhỏ khối u để phẫu thuật thuận lợi hơn, giảm nguy cơ ung thư tái phát tại chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và giảm nguy cơ tái phái.
 • Hóa trị: Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể qua đường tiêm tĩnh mạch hay sử dụng qua đường uống. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị và phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa chất và thời gian hóa trị thích hợp. .

Tiên lượng ung thư trực tràng giai đoạn III

Ung thư trực tràng giai đoạn III có tiên lượng sống khá, có thể điều trị thành công với phác đồ điều trị bệnh tích cực. Tiên lượng sống sau 5 năm tương đối cao:

Giai đoạn IIIA: Tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 84%.

Giai đoạn IIIB: Tỉ lệ sống sau 5 năm là 71%;

Giai đoạn IIIC: Tỉ lệ sống sau 5 năm là 58%

Ung thư trực tràng giai đoạn III sống được bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ lây lan của khối u, khả năng phục phồi của bệnh nhân và tinh thần của người bệnh. Người bệnh có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý cùng tinh thần lạc quan chống chọi bệnh tật giúp đủ sức đáp ứng các liệu pháp điều trị và sức khoẻ nhanh chóng hồi phục.

Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phác đồ điều trị ung thư chuẩn 100% Singapore, giúp chữa trị thành công nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư trực tràng. Trang thiết bị y tế tại bệnh viện hiện đại cho phép chẩn đoán và điều trị bệnh. Người bệnh được đội ngũ bác sĩ, y tá viên chăm sóc tận tình.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital