Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những dấu hiệu ung thư tinh hoàn hay gặp

Những dấu hiệu ung thư tinh hoàn hay gặp

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là tinh hoàn to hơn, hoặc có một cục u nhỏ và cứng trên tinh hoàn. Các triệu chứng khác như sưng, đau ở tinh hoàn, có dịch tích tụ ở tinh hoàn, vv…

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư có thể gặp ở cả nam giới trẻ tuổi và người lớn tuổi.

Một số người bị ung thư tinh hoàn sẽ trải qua một loạt các dấu hiệu, trong khi một số người không hề có dấu hiệu bệnh cho tới khi bệnh lan rộng.
Dấu hiệu ung thư tinh hoàn đầu tiên phổ biến nhất là tinh hoàn to hơn bình thường hoặc có một cục u nhỏ hay một khu vực cứng trên tinh hoàn.
Các dấu hiệu ung thư tinh hoàn khác có thể không được chú ý đến khi ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, việc tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng, sau khi tắm nước ấm có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Các dấu hiệu ung thư tinh hoàn có thể bao gồm:

Khối u không đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn. Nếu phát hiện sớm, khối u tinh hoàn có thể chỉ to bằng hạt đậu hay cẩm thạch, nhưng nó có thể phát triển lớn hơn nhiều nếu bạn không phát hiện ra. Khi thấy có bất kỳ cục cứng, sưng đau, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Đau hoặc khó chịu (có hoặc không sưng) trong một tinh hoàn hay bìu. Đau có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư tinh hoàn. Đặc biệt, trong trường hợp thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với tình trạng này, bạn cần tới bệnh viện ngay.
Cảm thấy tinh hoàn hoặc bìu nặng khác thường. Ví dụ 1 tinh hoàn săn chắc hơn so với bên còn lại, hoặc 1 bên to hơn, nặng nề hơn.

dau-hieu-ung-thu-tinh-hoan

Đau âm ỉ bụng dưới hoặc bẹn có thể là một dấu hiệu ung thư tinh hoàn.

Đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹn
Tích tụ chất lỏng trong bìu
Đau vú hoặc vú phát triển to hơn. Mặc dù đây là dấu hiệu ung thư tinh hoàn hiếm thấy nhưng có thể xảy ra khi một số khối u tinh hoàn sản xuất kích thích tố gây đau vú hoặc kích thích tăng trưởng các mô vú.
Đau lưng dưới, khó thở, đau ngực, và đờm lẫn máu. Đây thường là dấu hiệu ung thư tinh hoàn giai đoạn muộn. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự.

dau-hieu-ung-thu-tinh-hoan1

Khi thấy những dấu hiệu khác thường ở tinh hoàn, nam giới nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm.

Sưng một hoặc cả hai chân, hoặc khó thở do một cục máu đông. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Đối với một số nam giới trẻ hoặc trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu ung thư tinh hoàn đầu tiên.
Thông thường, ung thư tinh hoàn có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm nếu nam giới thường xuyên tự kiểm tra. Các bác sĩ khuyên rằng, nam giới từ 15-55 tuổi nên tự kiểm tra hàng tháng để sớm phát hiện những thay đổi và bất thường ở tinh hoàn. Nếu thấy một khối u cứng, sưng, đau, hoặc bất kỳ sự thay đổi khác trong một hoặc cả hai tinh hoàn thì nên đến bác sĩ ngay lập tức.

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital