Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổi

Dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổi

Ở giai đoạn cuối, ung thư thực quản đã phát triển sâu đến thành thực quản, lây lan đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có phổi. Dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổi thường rất phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh khởi phát từ thực quản và phổi.

Dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể di căn đến phổi, gan, xương, thận…

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến có tỷ lệ mắc ngày càng tăng cao và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Thực quản được chia làm ba phần: 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Tế bào ung thư có thể phát triển ở bất kì vị trí nào ở thực quản.

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển, nếu không phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, khối u sẽ phát triển sâu đến thành thực quản, các hạch bạch huyết và di căn sang một số cơ quan, điển hình phổi. Ngoài ra, ở giai đoạn này, ung thư thực quản cũng dễ dàng di căn tới gan, xương, tuyến thượng thận, thận…

Dấu hiệu ung thư thực quản di căn phổi ở mỗi bệnh nhân khác nhau có thể khác nhau.

Một số biểu hiện ung thư thực quản di căn phổi có thể gặp là:

Khối u di căn phổi khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức ngực, khó thở

  • Khó thở
  • Đau lồng ngưc
  • Ho kéo dài, nôn, ho ra máu
  • Nhiễm trùng phổi thường xuyên
  • Sút cân, thiếu máu trầm trọng
  • Khối u lớn xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, thường tập trung nhiều ở vùng bụng
  • Khó nuốt, đau khi nuốt
  • Cơ thể xanh xao, da nhợt nhạt, sút cân nhanh…

Điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản di căn phổi rất nguy hiểm, khó điều trị và cơ hội sống cho bệnh nhân cũng không cao như ở các giai đoạn bệnh trước đó.  Mục đích điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này chủ yếu nhằm kiểm soát khối u tránh di căn rộng hơn, điều trị triệu chứng, giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Hóa trị liệu có thể được chỉ định trong điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh

Phương pháp hỗ trợ điều trị có thể được bác sĩ chỉ định là hóa trị liệu và xạ trị. Hóa trị thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân giai đoạn cuối với mục đích giảm nhẹ một số dấu hiệu bệnh như khó thở, nhiễm trùng phổi… Trong khi đó, xạ trị thường có tác dụng trong điều trị chứng khó nuốt cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn này.

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường gặp nhiều trở ngại về tâm lý như trầm cảm, lo âu quá mức, buông xuôi… nên cần sự hộ trợ tinh thần rất lớn từ gia đình. Sự quan tâm, chăm sóc và động viên sẽ khích lệ bệnh nhân giai đoạn này sống lạc quan hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital