Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư gan

Dấu hiệu ung thư gan

Sụt cân đột ngột, chán ăn, chướng bụng, vàng da, vàng mắt… là những dấu hiệu ung thư gan thường gặp. Những triệu chứng này có thể nhầm lẫn với các bệnh viêm gan thông thường. Vì thế người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Theo nghiên cứu, Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Bệnh có xu hướng gia tăng và đứng thứ 3 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nam giới.

Ung thư gan là bệnh lý phổ biến thường gặp nhiều ở nam giới, gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không phát hiện và điều trị sớm

Ung thư gan là bệnh lý phổ biến thường gặp nhiều ở nam giới, gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không phát hiện và điều trị sớm

1. Các dấu hiệu ung thư gan

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan thường không có dấu hiệu cụ thể nên người bệnh ít chú ý. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sau chứng tỏ bệnh đã tiến triển nặng hơn.

  • Chán ăn

Biểu hiện chán ăn hay gặp ở người mắc bệnh gan. Khi bị ung thư gan, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn.

  • Vàng da, vàng mắt

Đây cũng là dấu hiệu ung thư gan hay gặp. Vàng da là biểu hiện lâm sàng của việc suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm sẽ gây tích tụ bilirubin trong cơ thể. Không chỉ vàng da, ở người ung thư gan còn có biểu hiện vàng mắt.

  • Đau hoặc sưng bụng

Khi bị ung thư gan người bệnh sẽ cảm thấy đau hoặc sưng ở phía bên phải trong khoang bụng nằm dưới sườn.

  • Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh khi bị ung thư gan sẽ thường có cảm giác buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu… ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dấu hiệu ung thư gan: chán ăn, rối loạn tiêu hóa, vàng da...

Khi bị ung thư gan người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, vàng da…

  • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu không ăn kiêng cũng như không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào mà cân nặng cứ sụt dần không rõ lý do thì có thể bạn đã mắc ung thư gan.

  • Thay đổi màu sắc phân

Khi bị ung thư gan, phân sẽ bị biến đổi thành màu trắng.
Khi thấy các dấu hiệu ung thư gan vừa kể trên bạn cần hết sức lưu ý. Nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

2. Biện pháp chẩn đoán sớm ung thư gan

  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: AFP
  • Siêu âm: Giúp quan sát hình dạng, kích thước, vị trí, số lượng khối u trong gan. Giúp phân biết ung thư gan với các bệnh lý về gan thông thường như xơ gan, gan sưng to…
Người bệnh cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh

Người bệnh cần đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh

  • Chụp CT/ MRI: Giúp xác định kích thước và vị trí khối u, đánh giá mức độ xâm lấn của bệnh.
  • Ngoài ra, để chẩn đoán ung thư gan, người bệnh có thể làm thêm các xét nghiệm như chụp PET, sinh thiết…

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác ung thư gan.
Hiện nay, bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan với đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Chi tiết về thông tin gói tầm soát gan vui lòng xem tại đây:  https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-gan-mat/.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan