Những dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp nhất là có máu lẫn trong phân. Các dấu hiệu khác bao gồm phân hẹp hơn bình thường, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau bụng, vv…
Tuy nhiên, các dấu hiệu ung thư đại tràng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã bắt đầu lây lan hoặc các dấu hiệu chỉ rõ ràng hơn ở giai đoạn tiến triển. Đó là lý do vì sao, hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng được chẩn đoán khá muộn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, các dấu hiệu ung thư đại tràng từ khi khởi phát cho tới thời điểm chẩn đoán là khoảng 14 tuần (hơn 3 tháng).

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp bao gồm thay đổi thói quen đại tiện, phân hẹp hơn, có máu trong phân, vv…

Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào như mô tả dưới đây, đặc biệt là nếu kéo dài, hãy đi khám ngay lập tức. Rất có thể bạn sẽ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, và có cơ hội điều trị tốt hơn.

Các dấu hiệu ung thư đại tràng bao gồm

Dau-hieu-ung-thu-dai-trang-1

Bụng phình to mà không phải do tăng cân cũng rất nên chú ý, vì đây có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng.

  • Thấy xuất hiện máu trong phân. Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp nhất, tuy nhiên bệnh trĩ cũng có thể gây ra triệu chứng này. Ngoài ra, đôi khi chúng ta không nhìn thấy có máu bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát phân màu đen hoặc hắc ín.
  • Chảy máu trực tràng kéo dài có thể dẫn tới thiếu máu, khiến làn da người bệnh xanh xao, cơ thể mệt mỏi. Để phát hiện xem có máu trong phân hay không, chúng ta có thể làm xét nghiệm tìm máu trong phân.

Nếu khối u được đủ lớn, nó có thể chặn hoàn toàn hoặc một phần ruột già, dẫn tới một loạt các triệu chứng tắc ruột như:

  • Đầy bụng: bụng phình to mặc dù không tăng cân
  • Đau bụng: Đây là dấu hiệu ung thư đại tràng hiếm gặp. Nguyên nhân có thể là do thủng ruột.
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa không rõ lý do
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Thay đổi số lần đại tiện hoặc hình dạng, màu sắc của phân
  • Phân trở nên hẹp hơn
  • Đau trực tràng: Đau hiếm khi xảy ra với bệnh ung thư đại tràng. Đau trực tràng xảy ra khi khối u phát triển lớn và có thể đã xâm nhập vào mô xung quanh.

Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ dấu hiệu ung thư đại tràng, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay. Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc với trang thiết bị, cơ sở hiện đại là địa điểm uy tín cho việc khám và điều trị, trong đó có tầm soát và điều trị ung thư.
Để đặt lịch tầm soát, tư vấn hay điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital