Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não

Não là một trong những cơ quan ung thư vú thường di căn đến, xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư. Vậy cụ thể dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não là gì?

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não

Ung thư là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC), đây cũng là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu tại nhiều nước. Dù không khó để phát hiện sớm ung thư vú nhưng vì tâm lý ngại khám, chủ quan bỏ qua những biểu hiện tưởng chừng rất bình thường hay nhiều lý do khác mà không ít nữ giới phát hiện bệnh muộn, khi ung thư đã ở giai đoạn di căn xa (giai đoạn IV).

Khoảng 10 - 15% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn IV có di căn đến não

Khoảng 10 – 15% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn IV có di căn đến não

Nhiều nghiên cứu chung về bệnh ung thư vú trên thế giới cho biết, có khoảng 10 – 15% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sẽ phải chịu sự di căn của khối u tới não. Trước khi di căn tới não, gần như khối u cũng đã di căn đến các cơ quan khác như phổi, xương, gan. Tuy nhiên, có một số ít bệnh nhân não là khu vực duy nhất ung thư di căn tới. Nguy cơ ung thư lan rộng đến não thường xảy ra ở bệnh nhân bị ung thư vú HER2 dương tính.

Biểu hiện nhận biết ung thư vú di căn não rất phức tạp. Ngoài các triệu chứng tại vị trí khối u khởi phát, các triệu chứng tại khối u di căn đến ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh. Một số dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não phổ biến là:

Đau đầu là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não phổ biến

Đau đầu là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não phổ biến

  • Đau đầu: mức độ đau ở mỗi bệnh nhân khác nhau có thể khác nhau, có người có cảm giác đau âm ỉ, có bệnh nhân lại cảm giác đau dữ dội. Ngoài ra, người bệnh còn gặp khó khăn khi nói, mắt nhìn mờ, mất thăng bằng…
  • Dễ bị co giật, đột quỵ do một phần cung cấp máu đến não bị dừng đột ngột. Các triệu chứng đi kèm của đột quỵ diễn ra rất nhanh như khó nói, mất thăng bằng, nhìn mờ
  • Phù to não do khối u phát triển, chèn ép quá lớn…

Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư di căn đến não, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán như chụp cộng hưởng từ não để xác định chính xác tình trạng bệnh. Trong một số ít trường hợp, sinh thiết cũng có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán.

Đừng vội tuyệt vọng!

Dù tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú di căn thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu của bệnh tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài sự sống, giảm đau đớn, có chất lượng sống tốt hơn. Điều trị ung thư di căn não chủ yếu sử dụng các loại thuốc nhắm đích, hóa trị liệu… Với sự tiến bộ của nền khoa học y tế trong điều trị ung thư, sự kết hợp nhiều loại thuốc trúng đích được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá có thể tăng đáng kể thời gian sống cho người bệnh.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại nhất cùng đội ngũ chuyên gia giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư mọi giai đoạn. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư vú có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn não. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital