Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu đau ruột thừa dễ nhận biết bạn đọc nên lưu ý

Dấu hiệu đau ruột thừa dễ nhận biết bạn đọc nên lưu ý

Viêm ruột thừa thường tiến triển rất nhanh dễ gây biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy cần phát hiện sớm nguy cơ viêm ruột thừa và đối phó kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu viêm ruột thừa dễ nhận biết bạn đọc nên lưu ý để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hiệu quả.

Dấu hiệu viêm ruột thừa dễ nhận biết

Dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Chứng đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

Viêm ruột thừa là bệnh lý nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời

Viêm ruột thừa là bệnh lý nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời

Bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi. Vì trẻ còn nhỏ nên khi có triệu chứng đau bụng, trẻ không miêu tả rõ vị trí đau, thậm chí sờ bụng chỗ nào trẻ cũng kêu đau nên các bậc cha mẹ rất dễ nhầm với các bệnh lý đau bụng khác. Tuy nhiên, điều cần chú ý khi trẻ bị viêm ruột thừa thường có triệu chứng môi khô, rêu lưỡi trắng, nhợt, hơi thở hôi, biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng.

Người bệnh viêm ruột thừa có triệu chứng đau bụng dưới bên phải

Người bệnh viêm ruột thừa có triệu chứng đau bụng dưới bên phải

Khi bị viêm ruột thừa, bệnh nhân thường sốt nhẹ, khoảng 38-38,5 độ C. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp khi ruột thừa xưng viêm không gây sốt, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt cao.

Khi ruột thừa viêm, người bệnh dễ có dấu hiệu buồn nôn

Khi ruột thừa viêm, người bệnh dễ có dấu hiệu buồn nôn

Khi ruột thừa bị viêm, người bệnh dễ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn và nôn, đại tiện lỏng…

Điều trị viêm ruột thừa bằng cách nào?

Bệnh viêm ruột thừa nếu không được cấp cứu kịp thời, để lâu sẽ khiến cho ruột thừa có thể bị vỡ hay áp xe ruột thừa, mủ tràn quanh bên trong bụng…làm cho vấn đề điều trị cũng trở nên phức tạp hơn, dễ dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu viêm ruột thừa dễ nhận biết trên đây, người bệnh cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm.

Phẫu thuật cắt túi mật cần được thực hiện an toàn hiệu quả

Phẫu thuật cắt túi mật cần được thực hiện an toàn hiệu quả

Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa thường là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm và có thể phẫu thuật dưới 2 hình thức sau:

  • Phương pháp phẫu thuật truyền thống: Mổ mở với một đường rạch nhỏ ở phần dưới của ổ bụng bên phải và qua đó ruột thừa được loại bỏ.
  • Phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm ruột thừa với ưu điểm là quan sát được toàn thể ổ bụng, giảm đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm.

Lưu ý sau phẫu thuật viêm ruột thừa

Sau phẫu thuật viêm ruột thừa nếu người bệnh không lưu ý trong chế độ sinh hoạt ăn uống dễ dẫn đến biến chứng hậu phẫu gây dính ruột,.. nguy cơ phải phẫu thuật lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người bệnh sau phẫu thuật cắt ruột thừa cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tránh hoạt động gắng sức
  • Hạn chế hoạt động quanh vùng vừa được phẫu thuật
  • Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được bác sĩ kê thuốc giảm đau phù hợp, tuy nhiên nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào hoặc thuốc giảm đau không hiệu quả cần liên hệ ngay với bác sĩ để có hướng điều chỉnh kịp thời.
  • Hạn chế và cẩn thận trong việc di chuyển sau phẫu thuật.
  • Không nên thức khuya
  • Hạn chế chơi thể thao trong vòng 2 đến 4 tuần sau ca mổ

Hi vọng những thông tin trên đây về dấu hiệu viêm ruột thừa bạn đọc dễ nhận biết phát hiện sớm bệnh lý và có hướng điều trị kịp thời hiệu quả tránh biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital