Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Các tế bào ung thư phát triển trong các lớp của đại tràng, được gọi là niêm mạc và cận niêm mạc. Dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa khác.

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi trên 50 tuổi. Chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư đại trực tràng nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động, mang gen hội chứng di truyền gây ung thư, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2…

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn I chưa có biểu hiện rõ ràng, có thể chưa tác động nhiều đến người bệnh. Một số dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể gặp là:

  • Thay đổi thói quen đại tiện: đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư đại tràng có thể gặp ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Thay đổi thói quen đại tiện có thể biểu hiện ở việc đi đại tiện nhiều hơn.
  • Khuôn phân mỏng, dẹt hơn so với bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

Chướng bụng, đầy hơi có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này

  • Bụng chướng, khó tiêu, cảm giác đầy hơi
  • Đau bụng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh nhân ung thư đại tràng và có thể gặp ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Đau bụng giai đoạn đầu thường âm ỉ, có thể xảy ra bất chợt
  • Chán ăn, sút cân, thường xuyên mệt mỏi là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng các giai đoạn.

Chẩn đoán ung thư đại tràng

Ngay khi có bất kì dấu hiệu nghi ngờ ung thư nào, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Xét nghiệm máu trong phân
  • Chụp X quang có baryte có thể phát hiện khối u có đường kính trên 2 cm với hình ảnh loét sùi, hình ảnh hẹp lòng đại tràng

Nội soi đại tràng có thể phát hiện những bất thường, khối polyp tiền ung thư

  • Nội soi đại tràng để qua ống nội soi mềm đi từ hậu môn có thể quan sát những tổn thương sâu bên trong đại tràng như các vết loét, khối polyp – dấu hiệu tiền ung thư.
  • Sinh thiết khối polyp, mô nghi ngờ ung thư có giá trị vàng trong xác định mức độ lành tính, ác tính tế bào
  • Cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính có thể được chỉ định nhằm xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, chẩn đoán giai đoạn bệnh nhằm lên phác đồ điều trị bệnh.

Ung thư đại tràng rất nguy hiểm nhưng có thể phát hiện sớm và có tiên lượng sống tốt ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì dấu hiệu nghi ngờ ung thư nào, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital