Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Ung thư hạch nếu được điều trị ở giai đoạn đầu thì tiên lượng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao. Vì thế, khi thấy những dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch dưới đây, bạn cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Đừng bỏ qua những dấu hiệu bất thường của cơ thể

  • Sốt, ra mồ hôi trộm

Xuất hiện các triệu chứng sốt, ngứa, ra mồ hôi trộm và sụt cân vào thời điểm trước khi hạch bắt đầu sưng to, đôi khi cùng lúc hạch sưng to.

  • Hạch bạch huyết sưng to

Đây là dấu hiệu điển hình nhất của ung thư hạch, các khối u sưng to mà không có cảm giác đau. Hạch sưng to ở cổ và phần xương thượng đòn.

  • Biến đổi làn da

Những bệnh nhân ung thư hạch sẽ có một loạt các biểu hiện về da như ban đỏ, mụn nước, mưng mủ… Những bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối khả năng miễn dịch giảm, nên da bị nhiễm trùng thường lở loét, tiết dịch.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng: Ho, khó thở, thậm chí là đau lồng ngực, vùng bụng đau, phình ra hoặc cảm giác đầy bụng.

Nếu cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng trên, rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư hạch.  Bạn nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời, để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh sớm.

Điều trị ung thư hạch như thế nào?

  • Phương pháp điều trị can thiệp

Đây là phương pháp điều trị vết thương nhỏ dựa trên sự kết hợp các thiết bị kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Thông qua các thiết bị như ống thông, dây dẫn vào cơ thể, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bên trong cơ thể và điều trị cục bộ. Vết cắt (vết châm) hình thành trong thời gian điều trị chỉ có độ lớn bằng hạt gạo, không phải mổ xẻ.

Phương pháp này có hiệu quả tương đối tốt trong điều trị ung thư hạch và di căn. Thuốc có thể tác động trực tiếp lên vùng bị tổn thương, không những nâng cao nồng độ của thuốc tại vùng bị tổn thương mà còn có thể giảm thiểu lượng dùng và tác dụng phụ của thuốc.

Trong quá trình điều trị can thiệp đồng thời cũng tiến hành điều trị nút mạch nhằm tiêu diệt các khối u.

  • Phương pháp cấy hạt phóng xạ

Phương pháp điều trị cấy hạt phóng xạ thuộc phương pháp nội xạ trị cự ly gần. Dùng phương thức xâm nhập để cấy hạt phóng xạ  vào bên trong hạch bạch huyết hoặc hệ thống hạch di căn. Hạt phóng xạ sẽ duy trì việc chiếu xạ liên tục với bức xạ liều thấp vào trực tiếp khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư có thời điểm phân chia khác nhau và các tế bào thiếu oxy ở xung quanh khối u. Vì vậy, có hiệu quả trong việc điều trị khối u, ngăn ngừa khối u tái phát và di căn

Phòng ngừa ung thư hạch

Dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Chủ động phát hiện ung thư hạch sớm

  • Để phòng ngừa ung thư hạch, bạn cần tránh tiếp xúc với hóa chất: Các loại hóa chất như thuốc diệt cỏ, benzen.. là một trong những nguy cơ chính cho việc phát triển bệnh ung thư hạch. Trong trường hợp bất khả kháng, cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang…
  • Tránh tiếp xúc bức xạ: Bức xạ cũng có thể làm thay đổi các thành phần trong máu, vì vậy sẽ tốt hơn nếu giảm thiểu thời gian tiếp xúc với các tia nồng độ cao.
  • Điều tiết thể trọng cơ thể: Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư hạch, vì thế bạn nên có những phương pháp để giữ được sự ổn định trọng lượng cơ thể.
  • Tập thể dục thường xuyên: Thể dục đã được chứng minh rằng có thể ngăn ngừa ung thư, và ung thư máu cũng không phải ngoại lệ. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày cho sức khỏe của bạn.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Ung thư hạch nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh việc nhận biết những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hạch bạn nên khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư hạch. Để được tư vấn hay đặt lịch khám tại bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 5588 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital