Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có nhiều biểu hiện không chỉ xuất phát từ tuyến giáp mà còn tại các vị trí khối u di căn. Khó nuốt, nổi hạch lớn ở cổ, khàn giọng, cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh, đau tức ngực… là những dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường gặp nhất

Ung thư tuyến giáp giai đoạn IV di căn đến các bộ phận ở xa

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể nằm ở vùng cổ dưới có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng cơ thể. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào tại tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khối u có kích thước bất kì, có thể lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa như xương, phổi, gan…

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn IV

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối khá phức tạp do các triệu chứng bệnh không chỉ giới hạn tại tuyến giáp mà còn khởi phát tại các vị trí khối u di căn. Một số biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn IV thường gặp là:

Xuất hiện khối u lớn tại cổ: khối u có thể xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh và kích thước lớn dần theo thời gian. Đến giai đoạn cuối, khối u lớn xâm lấn nhiều cơ quan tại vùng cổ nên ranh giới không rõ ràng. Khối u thường dính chặt vào cổ, ấn vào có cảm giác đau.

Khó thở, khó nuốt là triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

  • Thở và nuốt khó: khối u phát triển với kích thước lớn tại tuyến giáp ở giai đoạn cuối chèn ép lên khí quản, thực quản gây cảm giác khó thở và đau khi nuốt nước bọt, thức ăn.
  • Giọng nói khò khè, không rõ tiếng: các dây thần kinh thanh quản nằm ở phía sau tuyến giáp bị chèn ép dẫn đến thay đổi giọng nói của người bệnh. Triệu chứng càng nặng dần ở giai đoạn cuối và người bệnh cũng có thể bị mất tiếng.
  • Khi khối u di căn đến xương, bệnh nhân ung thư tuyến giáp còn có biểu hiện đau, sưng các khớp và cơ.
  • Đau đầu, tê bì mặt, ù tai… là những biểu hiện bệnh khi khối u di căn não
  • Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sẽ có cảm giác đau tức ngực, khó thở, ho ra máu… khi khối u di căn phổi

Có thể bạn quan tâm: ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối điều trị thường khó khăn hơn do khối u đã lan rộng đến các cơ quan khác. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là điều trị triệu chứng, kiểm soát khối u tránh di căn rộng hơn nhằm kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh. Ngay cả ở giai đoạn cuối, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân cũng khả quan hơn nhiều bệnh ung thư khác. Theo đó, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

Tùy từng mức độ di căn của khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể. Một số phương pháp điều trị có thể chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn này là xạ trị ngoài, hóa trị, điều trị bằng I ốt phóng xạ và điều trị nhắm mục tiêu.

Khu vực hóa trị liệu tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital