Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng có hình dạng giống như khối u

Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng có hình dạng giống như khối u

Polyp đại tràng là một tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng giống như khối u. Đa số polyp là lành tính nhưng một số có khả năng hoá thành ác tính (ung thư). Thông qua những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng dưới đây sẽ giúp độc giả phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, có hai dạng polyp thường gặp nhất là polyp tăng sản và polyp tuyến. Polyp tăng sản thường có kích thước nhỏ, hay gặp ở đoạn cuối đại tràng và ít khi trở thành ác tính. Polyp tuyến chiếm khoảng 2/3 polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là một tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng giống như khối u

Polyp đại tràng là một tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng giống như khối u

Thông thường, polyp càng lớn thì khả năng ung thư hoá càng cao, do đó các polyp lớn cần phải sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi làm giải phẫu bệnh học.

1. Dấu hiệu bệnh polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên nếu người bệnh gặp các triệu chứng dưới đây có thể nhận biết sớm bệnh.

– Đại tiện có máu: Có thể thấy máu tươi thành vệt loang ra trên khuôn phân hoặc phân lầy nhầy máu màu nâu đen hoặc nhờ nhờ máu cá.
– Đại tiện phân lỏng: Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc bị loét gây ra những triệu chứng ruột bị kích thích như đi ngoài ngày nhiều lần, có khi xuất hiện đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

Đau bụng, đại tiện có máu, đi ngoài phân lỏng...là những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng

Đau bụng, đại tiện có máu, đi ngoài phân lỏng…là những dấu hiệu thường gặp khi bị polyp đại tràng

– Đau bụng: Có trường hợp polyp quá lớn gây ra triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình là cơn đau do tắc ruột, kèm theo nôn và bí trung đại tiện.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh polyp đại tràng, người bệnh cần hết sức lưu ý. Không nên chủ quan với bệnh mà ảnh hưởng tới sức khỏe, làm bệnh tiến triển nặng hơn. Tốt nhất người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

2. Chẩn đoán và điều trị

Vì thường không có triệu chứng đặc biệt nên polyp đại tràng thường  hay được phát hiện khi kiểm tra nội soi đại tràng để tầm soát ung thư, hoặc sau khi xét nghiệm phân thấy có máu ẩn hay chụp đại tràng cản quang. Nội soi là phương pháp tốt nhất để kiểm tra đại tràng vì nó giúp thầy thuốc quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc của đại tràng và chỉ định cắt polyp nếu phát hiện ra chúng.
Hầu hết polyp đại tràng đều được cắt bỏ để ngăn ngừa ung thư. Những người có nguy cơ cao hoặc có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng nên khám sàng lọc định kỳ. Nếu thấy có biểu hiện trên cần đi khám phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ giúp điều trị polyp đại tràng nhanh chóng, an toàn

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ giúp điều trị polyp đại tràng nhanh chóng, an toàn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng, biết đến và tìm tới khám chữa bệnh. Điều trị polyp đại tràng tại Thu Cúc được tiến hành trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại. Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng cũng được tiến hành nhanh chóng, an toàn. Điều này đã tạo được lòng tin và sự an tâm khi sử dụng dịch vụ tại bệnh viện.
Đặc biệt, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa chi phí cho mọi người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan