Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Đau dây thần kinh ở cổ báo hiệu bệnh gì?

Đau dây thần kinh ở cổ báo hiệu bệnh gì?

Đau dây thần kinh ở cổ, cụ thể là cảm giác đau nhức vùng cổ, không cử động được, kèm theo triệu chứng đau ở vùng vai quanh gáy và phần lưng trên. Đây là những dấu hiệu thường gặp của chứng đau vai gáy
Để điều trị đau dây thần kinh ở cổ hay còn gọi là chứng đau vai gáy cần kết hợp nhiều phương pháp như dùng thuốc, châm cứu, bấm huyệt, giữ tinh thần thoải mái mới có thể chống lại căn bệnh này.

Đau dây thần kinh ở cổ cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm

Đau dây thần kinh ở cổ cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm

1. Đau dây thần kinh ở cổ báo hiệu bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ, bệnh gây ra do chứng co cứng cục bộ, đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh mà không phải là do tổn thương về xương khớp hay đốt sống cổ và đĩa đệm.
Đau dây thần kinh ở cổ thường có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Bệnh chủ yếu là do sự rối loạn tuần hoàn, thiếu máu ở vùng cột sống, hoặc có thể do sự kéo giãn dây thần kinh quá mức gây ra rối loạn chức năng của dây thần kinh vùng vai gáy, gây ra chứng co cứng và đau rút cục bộ.

2. Dấu hiệu thường gặp khi bị đau vai gáy

Người bệnh thường xuyên cử động khó khăn, đau cơ vùng cổ gáy, vai và phần lưng trên. Triệu chứng ban đầu là đau nhẹ, và hạn chế vận động ở vùng gáy cổ. Ngoài ra, người bệnh còn có thêm triệu chứng tăng cảm giác đến mức chỉ sờ nhẹ ngoài da vùng gáy hoặc chỉ ấn rất nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng.

Người bệnh có triệu chứng khó chịu như cử động khó khăn, đau mỏi vùng gáy

Người bệnh có triệu chứng khó chịu như cử động khó khăn, đau mỏi vùng gáy

Chứng đau dây thần kinh ở cổ cảnh báo chứng đau vai gáy, nếu để bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống. Khi đó những hoạt động liên quan đến vùng cổ vai gáy đều rất đau.

3. Điều trị đau vai gáy như thế nào?

Xoa bóp: Người bị hội chứng đau nhức cổ, vai, gáy nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Nếu các bác sĩ chuyên khoa thấy không có nguyên nhân chèn ép gây tổn thương thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau, cao dán,… trường hợp bị nhẹ, cơn đau không kéo dài, người bệnh có thể tự điều trị giảm đau bằng cách xoa bóp, gõ, vuốt cho vùng cổ, vai, gáy nhiều lần có thể giảm đau.

Động tác xoa bóp nhẹ nhàng có tác dụng tích cực trong điều trị đau vai gáy

Động tác xoa bóp nhẹ nhàng có tác dụng tích cực trong điều trị đau vai gáy

Vận động vùng cổ gáy nhẹ nhàng:
Cách tốt nhất đó là bạn nên vận động xoay đầu cổ nhẹ nhàng, được chừng nào hay chừng ấy và đừng có làm cố tăng biên độ như khi bình thường.
Nên tắm bằng nước ấm. Nếu mức độ kích thích dây thần kinh của bạn chỉ ở mức độ nhẹ và ít nhiều liên quan tới sự thiếu máu hay co mạch thì những biện pháp này sẽ nhanh chóng lấy lại sự ổn định cho bạn. Bạn sẽ tự hết bệnh trong 2-3 ngày sau.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital