Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? – Đây là câu hỏi mà có lẽ bất cứ bệnh nhân đau dạ dày nào cũng luôn băn khoăn, bởi chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị căn bệnh này. Hãy cùng tham khảo một số loại hoa quả được các bác sĩ và chuyên gia về tiêu hóa khuyên dùng dưới đây nhé!
Menu xem nhanh:
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
1. Chuối
Tuy có nhiều ý kiến trái chiều về việc người bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không nhưng chuối luôn là một cái tên đứng đầu trong danh sách những loại hoa quả tốt cho hệ tiêu hóa.
Các nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, trong chuối có chứa hàm lượng lớn pectin – một loại chất xơ hòa tan giúp giảm thiểu các triệu chứng khó tiêu và táo bón. Ngoài ra chuối còn giúp cơ thể bổ sung kali, magie cùng vitamin C, B6, protein và các loại chất xơ khác.
Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì những người bị đau dạ dày chỉ nên ăn chuối đã chín kĩ, hạn chế ăn chuối tiêu và không nên ăn chuối khi bụng còn đói.
2. Bơ
Bơ thật sự là một đáp án hoàn hảo để trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì”. Giống như chuối, quả bơ cũng chứa rất nhiều kali, chất xơ và các chất béo không bão hòa. Ăn bơ sẽ giúp bạn nhanh chóng xoa dịu các cơn đau dạ dày, hỗ trợ chữa lành các vết loét và tác động tích cực lên quá trình nhu động của ruột.
3. Táo
Một loại “hoa quả vàng” khác vô cùng thân thiện với hệ tiêu hóa chính là táo. Trong thành phần của táo rất dồi dào pectin, chất xơ, kali, các loại vitamin và enzyme có lợi cho cơ thể. Ăn táo mỗi ngày giúp thức ăn được chuyển hóa nhanh hơn, nhờ đó mà giảm tải áp lực lên dạ dày, hạn chế các cơn đau và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
4. Đu đủ chín
Nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao, đu đủ cũng là một loại hoa quả mà người bị đau dạ dày nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Hai loại enzyme papain và chymopapain có trong đu đủ thuộc nhóm enzyme phân giải protein. Chúng có tác dụng phá vỡ protein thành peptide và axit amin để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, đồng nghĩa với việc dạ dày cũng sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Bên cạnh đó, đu đủ cũng giúp cân bằng axit trong dạ dày, làm dịu bớt các cơn trào ngược và giảm nguy cơ táo bón.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên lựa chọn đu đủ chín, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh vì chất nhựa có trong đu đủ xanh sẽ bào mòn dạ dày và khiến cho tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
5. Thanh long
Thanh long là loại hoa quả nhiệt đới vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận được rằng thanh long có chứa oligosaccarit – một loại carbohydrate có tác dụng kích thích, sản sinh và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Thanh long còn rất giàu chất xơ hòa tan và các chất chống oxy hóa, góp phần giảm viêm, trung hòa axit trong dạ dày và tác động tích cực lên quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy mà thanh long là loại hoa quả mà người bị đau dạ dày rất cần bổ sung hàng ngày.
6. Ổi
Ổi cũng là một ứng cử viên sáng giá về sự an toàn cho người bị đau dạ dày. Thành phần dinh dưỡng của ổi giống như một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin C, A, B6, kali, magie và các chất xơ cho cơ thể. Mặt khác, lượng axit hữu cơ trong ổi rất thấp nên loại quả này hoàn toàn thích hợp cho bệnh nhân đau dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung.
Khi sử dụng ổi trong bữa ăn thường ngày, bạn cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, tránh ăn ổi còn xanh và nên loại bỏ hạt vì có thể sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu và táo bón. Cách tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích là dùng nước ép ổi nguyên vỏ.
7. Lựu
Một loại hoa quả khác cũng thường thấy ở vùng nhiệt đới như Việt Nam và rất an toàn cho người đau dạ dày chính là lựu. Trong quả lựu cũng chứa nhiều vitamin, protein và chất xơ. Loại quả này góp phần điều hòa nhu động ruột và làm giảm các cơn đau dạ dày trong thời gian ngắn nếu được dùng điều độ. Vì vậy, nếu bạn còn băn khoăn nên ăn quả gì thì đừng ngần ngại mà chọn lựu nhé!
8. Dâu tây
Dâu tây là một loại quả giàu vitamin C, giàu khoáng chất như kali, magie và đặc biệt là giàu chất xơ. Kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy, trong mỗi quả dâu tây sẽ có khoảng 3 gram chất xơ. Như vừa đề cập ở trên, chất xơ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo ra và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Mặt khác, dù hàm lượng carbohydrate trong dâu tây khá cao nhưng chúng hầu như tồn tại ở dạng đường đơn, dễ dàng được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa nên bệnh nhân đau dạ dày cũng không gặp phải nguy cơ gia tăng lượng đường huyết nếu ăn dâu tây mỗi ngày.
9. Việt quất
Loại quả cuối cùng nếu không được nhắc đến thì có thể coi là một thiếu sót lớn cho câu trả lời về “đau dạ dày nên ăn hoa quả gì”, đó chính là việt quất.
Việt quất được ví như một loại “siêu thực phẩm” vì dồi dào dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo. Tương tự như dâu tây, việt quất có hàm lượng chất xơ vô cùng cao. Chất xơ trong việt quất thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra nhanh và thuận lợi hơn, giúp dạ dày có thời gian điều tiết hoạt động và ngăn ngừa táo bón, nhưng với điều kiện bạn ăn một lượng vừa đủ. Bởi nếu ăn quá nhiều loại quả này, bạn có thể gặp phải một số tác dụng ngược như đầy bụng, khó tiêu.
Không chỉ giới hạn là ăn trực tiếp, việt quất cũng rất thích hợp để chế biến thành sinh tố, mứt hoặc làm bánh. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo rất nhiều cách dùng khác nhau đối với loại quả đầy công dụng tuyệt vời này.
Ngoài những cái tên đã được kể tên trên đây thì vẫn còn rất nhiều loại hoa quả thân thiện và tốt cho bệnh dạ dày và hệ tiêu hóa, miễn là bạn biết dùng chúng một cách hợp lý.
Một số lưu ý về chế độ ăn uống khi bị đau dạ dày
Bên cạnh việc chọn các loại hoa quả thân thiện và có lợi cho hệ tiêu hóa thì người bị đau dạ dày cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý khác trong chế độ ăn uống nói chung, ví dụ như:
- Ăn thức ăn mềm, được thái nhỏ và nấu chín kĩ
- Ăn chậm, nhai kĩ, không ăn quá no, không để bụng rỗng
- Tránh các loại thức ăn giàu chất béo, nhiều gia vị
- Hạn chế ăn đêm, tránh vận động mạnh sau khi ăn
- Không nên ăn các thực phẩm chua – cay – nóng, đồ uống có gas và chất kích thích
Hy vọng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những băn khoăn về việc đau dạ dày nên ăn hoa quả gì thì an toàn và tốt trong điều trị bệnh. Ngoài một chế độ dinh dưỡng thích hợp, bạn cũng nên đến bệnh viện và tham khảo ý kiến của các bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất và duy trì một sức khỏe tốt cho chính mình.