Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh đau dạ dày. Vậy, bị đau dạ dày kiêng gì?
Bị đau dạ dày kiêng gì?
Người bệnh đau dạ dày cần kiêng các loại đồ ăn, thức uống dưới đây:
– Các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, tương, chao… Những loại gia vị này thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.
– Chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có ga, ca cao, nước trà đậm…
-Hạn chế ăn các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt chế biến sẵn như các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp…
-Nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid có hại cho dạ dày.
– Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…
Lưu ý: Sau khi ăn hải sản không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric như: cam, quýt, bưởi, nho… vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.
– Các loại nấm
– Trứng chưa chín hoặc quá chín.
– Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ, như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn…
– Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.
Những lưu ý khác
1. Không căng thẳng, tránh xa stress
2. Không để cơ thể quá mệt mỏi
3. Không uống rượu bia vô độ
4. Không để bụng no đói không đều
5. Không ăn uống bẩn
6.Không ăn tối quá no.
7.Không bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng.
8.Không nên ăn quá nhanh.
9.Không lạm dụng thuốc tây.
10.Không lạm dụng các chất kích thích.