Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » [Trả lời câu hỏi] Đau bụng sau mổ ruột thừa có sao không?

[Trả lời câu hỏi] Đau bụng sau mổ ruột thừa có sao không?

Chào bác sĩ. Tôi mới mổ ruột thừa được 3 ngày. Trong 3 ngày vừa qua tôi thường thấy có biểu hiện đau bụng ở quanh vị trí mổ. Xin hỏi bác sĩ, hiện tượng đau bụng sau mổ ruột thừa có gì bất thường và nghiêm trọng không? Cần làm gì để khắc phục hiện tượng này? Cảm ơn bác sĩ. (Trương Công Nghĩa – Đông Anh, Hà Nội).

Trả lời:

Một số người bệnh gặp phải tình trạng đau bụng sau mổ ruột thừa

Một số người bệnh gặp phải tình trạng đau bụng sau mổ ruột thừa

Xin chào anh Trương Công Nghĩa. Trước hết, bệnh viện Thu Cúc cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới hộp thư tư vấn của bệnh viện nhờ giải đáp. Anh có thắc mắc: Hiện tượng đau bụng sau quá trình mổ có gì bất thường và nghiêm trọng không? Cần làm gì để khắc phục hiện tượng này? Chúng tôi giải đáp tới anh như sau:

1. Đau bụng sau mổ ruột thừa có bất thường không?

Đây là một hiện tượng có thể gặp phải với một số người bệnh sau khi ca mổ diễn ra. Trong nhiều trường hợp sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ dần dần bình phục và sức khỏe ổn định như ban đầu. Tuy nhiên, một số trường hợp khác sẽ gặp phải các bất ổn từ nhẹ đến nặng, trong đó có đau bụng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau vùng bụng dưới kéo dài (có thể đến hơn 1 năm), ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, viêm phúc mạc là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị vỡ ruột thừa phải tiến hành mổ hở. Viêm phúc mạc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng bụng. Vấn đề này cũng gây ra những cơn đau bụng khó chịu. Ngoài ra, nếu gặp phải biến chứng nặng nhất là nhiễm trùng vết thương (thường gặp ở các trường hợp mổ hở), bệnh nhân cũng bị đau bụng.

Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng đau bụng, đi ngoài phân có màu nâu sau khi mổ ruột thừa. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh đại tràng do ảnh hưởng của mổ ruột thừa. Tuy nhiên cần loại trừ khả năng mắc hội chứng ruột kích thích từ trước.

Mổ nội soi ruột thừa tại bệnh viện uy tín giúp giảm thiểu tình trạng đau bụng sau mổ ruột thừa

Mổ nội soi ruột thừa tại bệnh viện uy tín giúp giảm thiểu tình trạng đau bụng sau mổ ruột thừa

2. Làm gì để khắc phục tình trạng đau bụng?

Nhìn chung, đây không phải là biến chứng quá nguy hiểm nên anh không cần quá lo lắng. Để cải thiện tình trạng này, anh cần thực hiện những điều sau:

– Thay đổi chế độ ăn uống, ưu tiên ăn cơm nát.

– Hạn chế các loại thực phẩm khó tiêu gây táo bón như thực phẩm nhiều đường, nhiều đạm, giàu chất béo có hại.

– Tránh các thực phẩm giàu chất kích thích như bia, rượu, cà phê và nước ngọt có ga.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau bụng sau mổ ruột thừa diễn biến nặng hơn, kéo dài, anh cần đến khám tại bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị khắc phục đúng chuyên môn.

Chúc anh nhiều sức khỏe!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan