Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Dạ dày chứa vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Dạ dày chứa vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, cháu muốn hỏi là dạ dày chứa vi khuẩn HP thì có nguy hiểm không? hiện tại trong gia đình cháu đang có người dương tính với vi khuẩn HP. Vậy loại vi khuẩn này có nguy hiểm không? điều trị như thế nào? và làm thế nào để phòng tránh  không lây nhiễm vi khuẩn HP ạ?

Nguyễn Hồng Minh (Sơn Tây – Hà Nội)

dạ dày chứa vi khuẩn HP có nguy hiêm không
Dạ dày chứa vi khuẩn HP thì có nguy hiểm không? Điều trị vi khuẩn HP như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình? là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm hiên nay (ảnh minh họa)

Trả lời:

Cảm ơn bạn Hồng Minh đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn của Hệ thống y tế Thu Cúc chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi của bạn Hồng Minh rằng: Dạ dày chứa vi khuẩn HP thì có nguy hiểm không? Điều trị vi khuẩn HP như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình? Bạn vui lòng tham khảo các thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Dạ dày chứa vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Khi dạ dày có chứa vi khuẩn HP – đây là một loại vi khuẩn sống cộng sinh trong niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh lý như đau dạ dày, viêm dạ dày cấp, mãn tính, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,… Hiện tại ở nước ta số lượng bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP khá cao, chiếm khoảng 70% dân số. Tuy nhiên không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng đều bị các bệnh trên.

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn rất dễ lây nhiễm, chúng thường chung sống âm thầm trong dạ dày và không có biểu hiện đặc trưng gì cho đến khi người bệnh phát hiện các biểu hiện như đầy bụng, đau bụng, buồn nôn, ợ hơi, … nhầm tưởng với các bệnh lý về đường tiêu hóa thông thường và đi thăm khám thì mới phát hiện ra mình đã bị nhiễm vi khuẩn HP.

dạ dày chứa vi khuẩn HP có nguy cơ mắc bệnh ung thừ dạ dày
Dạ dày có chứa vi khuẩn Hp có thể gây các bệnh như viêm loét dạ dày, ugn thư dạ dày,…

Một số người bệnh qua quá trình thăm khám sức khỏe định kỳ cũng phát hiện ra trong dạ dày của mình có vi khuẩn HP. Và lo lắng rằng chúng nguy hiểm thế nào? làm thế nào để điều trị triệt để? Bạn Hồng Minh cần biết về vi khuẩn HP như sau:

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn dễ lây nhiễm đặc biệt trong môi trường gia đình với thói quen sử dụng các đồ dùng sinh hoạt chung với người bị bệnh, qua thói quen ăn uống,… Tuy nhiên nếu phát hiện dạ dày có vi khuẩn HP bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu có vi khuẩn HP trong dạ dày nhưng chúng không gây ra các vấn đề gì về sức khỏe, đặc biệt là tiêu hóa như các triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, đau bụng, buồn nôn,… nếu không xảy ra thì bạn chỉ cần giữ gìn vệ sinh thật tốt, giữ thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục, có chế độ sinh hoạt hợp lý, thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Tuy nhiên nếu phát hiện trong dạ dày có chứa vi khuẩn HP mà bạn thường có các biểu hiện như đầy bụng, ợ hơi, chán ăn, buồn nôn,… thì bạn nên đi kiểm tra với bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm loét dạ dày mạn tính, đau dạ dày, ung thư dạ dày,…

Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?

dạ dày có vi khuẩn HP cần điều trị càng sớm càng tốt
Dạ dày có chứa vi khuẩn HP cần thăm khám càng sớm càng tốt để xác định tình trạng viêm nhiễm và có biện pháp xử lý hiệu quả.

Hiện nay tại Hệ thống y tế Thu Cúc áp dụng 2 phương pháp để giúp phát hiện sớm vi khuẩn HP từ đó có biện pháp điều trị tốt nhất là: nội soi dạ dày và kiểm tra vi khuẩn HP qua hơi thở.

  • Nội soi không đau, không khó chịu với 2 hình thức là nội soi qua đường mũi và nội soi gây mê. Tùy theo tình hình sức khỏe và nhu cầu người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nội soi nào là tốt nhất cho người bệnh. Quá trình nội soi diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và có thể giúp phát hiện chính xác các vết loét trong dạ dày (nếu có) và đánh giá tình trạng viêm loét dạ dày, cũng như kiểm tra xem dạ dày có chứa vi khuẩn HP hay không? Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp nhất nhằm ức chế, tiêu diệt loại vi khuẩn này.
  • Kiểm tra vi khuẩn HP bằng hơi thở bằng cách cho bệnh nhân cầm trên tay một thiết bị và thở vào đó. Sau đó, hơi thở của bệnh nhân sẽ được kiểm tra và đánh giá trên thiết bị phân tích và bác sĩ sẽ nhận được các chỉ số đánh giá xem người bệnh có dương tính với HP hay không, từ đó chỉ định biện pháp điều trị tốt nhất.

Phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình

Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm đặc biệt là trong môi trường gia đình. Thói quen ăn uống, dùng chung đồ dùng sinh hoạt và các hoạt động tiếp xúc nước bọt như hôn cũng như môi trường vệ sinh không sạch sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP ngày càng cao.

dạ dày chứa vi khuẩn HP cần thăm khám sớm kết hợp với vệ sinh sạch sẽ
Thói quen vệ sinh sạch sẽ và thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là giải pháp tốt giúp phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP.

Sau đây là một số biện pháp mà bạn Hồng Minh nên thực hiện khi trong gia đình mình có người bị nhiễm vi khuẩn HP:

– Hạn chế dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt.

– Ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống sôi, không ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống,..

– Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng.

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Không hôn hoặc nhai, mớm cơm cho người bị nhiễm vi khuẩn HP đặc biệt là trẻ em.

– Đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, đặc biệt là kiểm tra cơ quan tiêu hóa.

– Hãy đưa người bệnh đi thăm khám sớm nếu như có các dấu hiệu như ợ hơi, đầy bụng, buồn nôn, đau dạ dày,… để điều trị sớm và hạn chế tránh lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital