Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cyfa 21 – 1 người bình thường là bao nhiêu?

Cyfa 21 – 1 người bình thường là bao nhiêu?

Rất nhiều người được chỉ định làm xét nghiệm Cyfra 21 – 1 có kết quả cao bất thường mà không biết nguyên nhân tại sao. Vậy Cyfra 21 – 1 người bình thường là bao nhiêu và Cyfra 21 – 1 cao phải làm sao?

1. Cyfra 21 – 1 người bình thường là bao nhiêu?

Cyfra 21 - 1 là dấu ấn có giá trị của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Cyfra 21 – 1 là dấu ấn có giá trị của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số, khoảng 85% ca mắc ung thư phổi. Cyfra 21 – 1 được coi là một dấu ấn ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Cyfra 21 – 1 người bình thường là bao nhiêu? Khoảng 95% người khỏe mạnh bình thường có mức CYFRA 21-1 huyết thanh

Cyfra 21 – 1 có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ, cũng có thể sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để chẩn đoán các ung thư khác như ung thư thực quản, , tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

Trong chẩn đoán ung thư phổi nói chung, với giá trị Cyfra 21 – 1 là 3.5 ng/ml, có độ nhạy khoảng 43% và độ đặc hiệu là khoảng 89%. Riêng với ung thư phổi không tế bào nhỏ, độ nhạy dao động trong khoảng 59 – 78%, tỷ lệ tăng theo mức độ u xâm lấn.

2. Cyfra 21 – 1 cao phải làm sao?

Thực tế, Cyfra 21 – 1 tăng cao không phải chỉ do ung thư phổi mà còn có rất nhiều nguyên nhân lành tính và ác tính khác làm tăng chỉ số này.

Cyfra 21 – 1 có thể tăng trong một số bệnh ác tính là:

  • Bệnh phổi lành tính: viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản…
  • Bệnh hông chậu lành tính: viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, các u buồng trứng lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu…
  • Các bệnh đường tiêu hóa lành tính: viêm dạ dày, viêm tụy, viêm đường mật…

Cyfra 21 – 1 tăng trong một số bệnh ung thư khác:

  • Ung thư thực quản
  • Ung thư vú
  • Ung thư tụy
  • Ung thư cổ tử cung
  • Ung thư bàng quang
CT scan lồng ngực cho phép phát hiện những bất thường nhỏ ở phổi

CT scan lồng ngực cho phép phát hiện những bất thường nhỏ ở phổi

Cyfra 21 – 1 cao phải làm sao? Khi được bác sĩ thông báo kết quả Cyfra 21 – 1 cao bất thường, bạn không nên vội lo lắng bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến chỉ số này biến đổi, không phải lúc nào cũng do ung thư. Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

—>>> Tham khảo: triệu chứng ung thư phổi giai đoạn sớm

Trường hợp nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ có thể xem xét chỉ định chụp X quang quang phổi, CT scan lồng ngực để đánh giá chính xác tình trạng bệnh…

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp Cyfra 21 – 1 người bình thường là bao nhiêu. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital