Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Công nghệ nội soi NBI 5P phát hiện bệnh lý tiêu hóa nào?

Công nghệ nội soi NBI 5P phát hiện bệnh lý tiêu hóa nào?

Công nghệ nội soi NBI 5P ứng dụng trong nội soi dạ dày – đại tràng chính là bước đột phá giúp phát hiện sớm các bệnh lý ống tiêu hóa bao gồm cả ung thư. Vậy công nghệ NBI này có ưu điểm gì? Nó có thể truy vết những bệnh lý cụ thể nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về công nghệ nội soi NBI hiện đại nhất hiện nay.

1. Công nghệ nội soi NBI 5P là gì?

NBI là viết tắt của Narrow-band Imaging (dải tần ánh sáng hẹp), là công nghệ hiện đại nhất đang ứng dụng trong nội soi dạ dày – đại tràng. Công nghệ này được phát triển bởi hãng dụng cụ y tế nổi tiếng Olympus tại Nhật Bản. Đây là một bước tiến về hình ảnh quang học, giúp quan sát các mô với độ chi tiết cao hơn.

Sử dụng ánh sáng ánh sáng dải tần hẹp với một dải màu nhất định, NBI quan sát rõ nét hình ảnh mô và niêm mạc với sự tương phản tốt nhất. Nhờ đó, các biến đổi bất thường trong cấu trúc về mặt niêm mạc và hệ thống mạch máu dưới niêm mạc được tái hiện chi tiết vượt trội.

“5P” chính là 5 ưu điểm nổi bật của công nghệ NBI:

– Phóng đại hình ảnh nội soi đến hàng trăm lần.

– Phát ánh sáng dải tần hẹp quan sát sắc nét lớp niêm mạc và dưới lớp niêm mạc.

– Phát hiện chính xác các bệnh lý thực quản – dạ dày – đại trực tràng như: viêm loét, xuất huyết, polyp, HP,…

Phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa qua hình ảnh nội soi.

– Phương pháp nội soi tiên tiến nhất, không đau, không khó chịu.

Có thể nói, công nghệ NBI 5P ra đời chính là một bước ngoặt đối với kỹ thuật nội soi dạ dày – đại tràng. Khả năng phát hiện, chẩn đoán và can thiệp điều trị các bệnh lý ống tiêu hóa đã được nâng lên tầm cao mới nhờ công nghệ này.

Công nghệ nội soi NBI 5P

NBI 5P là công nghệ nội soi tiêu hóa hiện đại nhất thế giới

2. Ưu điểm vượt trội của công nghệ NBI 5P

2.1. Quan sát sắc nét dưới lớp niêm mạc

NBI 5P sở hữu chế độ dải tần ánh sáng hẹp đơn sắc với hai bước sóng 415nm và 540nm. Chúng được hấp thụ mạnh bởi Hemoglobin, xuyên sâu hơn đến dưới lớp niêm mạc. Không chỉ phát hiện các bất thường trên bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa, NBI 5P còn quan sát rõ nét hệ thống mao mạch nông nuôi dưỡng niêm mạc.

Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện thấy mọi tổn thương dù là nhỏ nhất cũng như các tổ chức tiền ung thư từ khi mới khởi phát. Đây chính là một trong những ưu thế vượt trội của NBI 5P so với nội soi thông thường.

2.2. Công nghệ nội soi NBI 5P phóng đại hình ảnh hàng trăm lần

Công nghệ NBI 5P tích hợp công nghệ Dual Focus hiện đại hàng đầu, có khả năng phóng đại hình ảnh tới hàng trăm lần. Đồng thời, ống nội soi còn có thể tiếp cận vị trí tổn thương ở khoảng cách rất gần từ 2 – 6mm. Với tính năng này, NBI 5P đem lại hình ảnh chi tiết, độ phân giải cao. Bác sĩ dễ dàng xác định và đánh giá các tổn thương qua hình ảnh.

Công nghệ nội soi NBI 5P quan sát sắc nét

NBI 5P sở hữu bước tiến vượt trội về khả năng quan sát sắc nét và phóng đại hình ảnh

3. Công nghệ NBI 5P chẩn đoán chính xác các bệnh lý ống tiêu hóa

Với khả năng quan sát sắc nét và phóng đại hình ảnh vượt trội, nội soi NBI 5P truy vết hiệu quả nhiều bệnh lý ống tiêu hóa.

3.1. Phát hiện bệnh lý ống tiêu hóa trên

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng với công nghệ NBI 5P giúp phát hiện các bất thường, bệnh lý sau đây:

– Phát hiện viêm, loét, khối u tại ống tiêu hóa trên với tính chính xác cao hơn chụp X-quang.

– Phát hiện xuất huyết ống tiêu hóa trên và tìm ra nguyên nhân chảy máu.

– Chẩn đoán vi khuẩn HP dạ dày với độ chính xác cao.

3.2. Phát hiện bệnh lý ống tiêu hóa dưới

Nội soi đại tràng NBI 5P giúp chỉ điểm các bệnh lý đại trực tràng gồm:

– Phát hiện các tổn thương tại niêm mạc đại tràng, trực tràng như: viêm, loét,…

– Là cách tốt nhất giúp tìm ra nguyên nhân xuất huyết ống tiêu hóa dưới.

– Phát hiện polyp, khối u tại đại trực tràng.

3.3. Công nghệ nội soi NBI 5P phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa

Bước tiến lớn nhất của nội soi NBI 5P so với nội soi thông thường chính là khả năng phát hiện ung thư từ rất sớm. Khả năng này xuất phát từ những ưu điểm vượt trội đã nói ở trên của công nghệ NBI. Ánh sáng dải tần hẹp tập trung vào các vùng thiết yếu, phát hiện tăng sinh bất thường tại hệ thống mao mạch. Do đó, NBI 5P có thể chỉ điểm ung thư ống tiêu hóa ngay từ khi mới manh nha khu trú dưới niêm mạc.

Chưa dừng lại ở đó, tính năng giả lập nhuộm màu mô và phóng đại hình ảnh còn giúp phân biệt rõ vùng tổn thương và vùng lành. Bác sĩ sẽ sinh thiết tại tổn thương nghi ngờ để tiến hành xét nghiệm mô bệnh học.

Các mẫu mô sẽ được quan sát và phân tích trong phòng thí nghiệm để đánh giá tổn thương đó là lành tính hay ác tính. Dựa vào kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ chỉ định hướng xử trí thích hợp cho người bệnh.

Công nghệ nội soi NBI 5P phát hiện sớm ung thư

Công nghệ NBI 5P giúp phát hiện các bệnh lý ống tiêu hóa trong đó có ung thư từ sớm và rất sớm

3.4. Can thiệp điều trị bệnh lý ống tiêu hóa

Không chỉ phát hiện sớm các bệnh lý, bác sĩ còn có thể can thiệp ngay trong quá trình nội soi NBI 5P để xử trí hiệu quả. Các thủ thuật ít xâm lấn được sử dụng phổ biến trong nội soi tiêu hóa là nong thực quản, loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu,…

Đặc biệt, các tổ chức tiền ung thư cũng có thể được loại bỏ ngay trong quá trình nội soi. Phương pháp cắt hớt niêm mạc giúp loại bỏ trọn khối tổn thương, ngăn ngừa biến chứng chảy máu hoặc thủng.

Các biện pháp can thiệp trong nội soi NBI 5P không gây khó chịu cho người bệnh. Ngược lại, đây còn là giải pháp thuận tiện giúp hạn chế tối đa tổn thương, rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh do không cần thực hiện phẫu thuật mở ổ bụng.

Như vậy, công nghệ nội soi NBI 5P có thể nói là “tiêu chuẩn vàng” để theo dõi và chẩn đoán các bệnh lý ống tiêu hóa trong đó có ung thư. Dựa trên những biến đổi nhỏ nhất của niêm mạc cũng như cấu trúc mô và mạch máu, NBI 5P dễ dàng chỉ điểm các bất thường, phát hiện sớm các bệnh lý, tăng khả năng điều trị thành công cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital