Hãy chăm sóc thai kỳ bằng việc ăn uống lành mạnh đủ chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống khoa học với các mẹ bầu không chỉ là việc ăn gì mà có thai không nên ăn gì cũng cần được các chị em quan tâm.
- Có thai không nên ăn gì cũng cần được các chị em quan tâm để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé tốt nhất.
Menu xem nhanh:
Có thai không nên ăn gì?
Không nên ăn những thực phẩm chứa thủy ngân
Không nên ăn những thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân, chẳng hạn như cá thu, cá mập, sò, cua… Thực phẩm nhiễm thủy ngân sẽ có thể làm phá hủy hệ thần kinh trung ương, tác động đến quá trình nhận thức của thai nhi.
Không được ăn thực phẩm tươi sống
Thực phẩm tươi sống như bò tái, gỏi cá sống, sushi,… không nên tiêu thụ. Những thực phẩm không được nấu chín, chứa nhiều vi khuẩn có thể khiến mẹ bầu bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến thai nhi. Tốt nhất hãy ăn thực phẩm nấu chín, an toàn, rửa sạch trước khi chế biến.
Không nên ăn rau củ có mầm
Những loại rau củ có mầm chẳng hạn khoai tây có thể chứa độc tố. Nếu độc tố tích tụ nhiều sẽ có thể gây ung thư, quái thai, dị dạng cho thai nhi.
- Khoai tây mọc mầm có nhiều độc tố, mẹ bầu đặc biệt không nên tiêu thụ
Không nên ăn thực phẩm ủ muối, lên men
Thực phẩm được ủ muối như dưa muối, cà muối,… chưa được chín kỹ, lượng nitrat có trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành nitrit, kết hợp cùng với axit amin chuyển thành chất nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt, mẹ bầu nào mắc tiền sử bệnh huyết áp cao mà ăn những thực phẩm này càng dễ có nguy cơ bị tiền sản co giật, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Nên kiêng thực phẩm mặn
những thực phẩm mặn khi được tiêu thụ, hàm lượng chì trong máu sẽ tăng lên. Nếu tiêu thụ thực phẩm mặn thì lượng canxi cũng bị đào thải ra ngoài theo hợp chất có trong muối. Tốt nhất nên tránh ăn mặn để giữ lại canxi trong xương, phonghf tránh chì xâm nhập.
Hạn chế dùng sữa và chế phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng
Sữa, phomai, sữa chua,.. chưa qua tiệt trùng khi truyền qua nhau thai có thể sẽ gây bệnh cho thai nhi, khiến trẻ bị nhiễm độc máu hoặc bị nhiễm trùng.
Không ăn những thực phẩm nhiều đường
Cần hạn chế ăn ngọt để không bị béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường… Hơn nữa các chất ngọt cũng làm cản trở sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.
Không dùng những chất kích thích, thực phẩm có chứa cafein
Mẹ bầu uống nhiều bia rượu có thể khiến thai dị tật bẩm sinh, nặng hơn là bị sảy thai. Đối với hút thuốc lá, trong thời gian có em bé hút hoặc ngửi nhiều khói thuốc lá cũng làm giảm nguồn cung cấp oxy cho thai nhi, dễ bị sinh non, thiếu cân khi sinh ra. Hạn chế dùng cà phê và nước uống có gas vì có thể gây chứng táo bón, kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm ở mẹ bầu.
Tránh những thực phẩm gây co thắt dạ con
Trong khi mang thai, dạ con bị kích thích quá mức, có thể dẫn tới xảy thai rất nguy hiểm cho thai nhi. Cần tránh những loại thực phẩm có thể gây kích thích dạ con như ngải cứu, rau ngót, rau chùm ngây, rau răm, dứa, rau sam, nhãn, đu đủ xanh…
Để có sức khoẻ tốt, mẹ bầu nên ăn gì?
+ Mẹ bầu nên ăn đủ 4 nhóm thực phẩm:
– Chất bột gồm: gạo, khoai, mì, ngô, …
– Chất đạm gồm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, các loại đậu…
– Chất béo gồm: mỡ, dầu, vừng, lạc…
+ Nên ăn đủ nhóm vitamin, khoáng chất và chất xơ, uống đủ nước hàng ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể sử dụng những viên thuốc bổ sung vi chất cho cơ thể theo chỉ định của bác sĩ. Không tùy tiện dùng thuốc khi chưa có sự kiểm tra, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.
- Khám thai và bổ sung thêm thuốc sắt, axit folic theo chỉ định của bác sĩ