Rau má được xem là loại thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ sốt, đẹp da, chữa táo bón… Tuy nhiên rau má lại có tính hàn, do vậy nhiều chị em thắc mắc có thai ăn rau má được không. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này để có những kiến thức cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu nhé. Có thai ăn rau má được không?
Rau má là một loại rau quen thuộc và dân dã ở nước ta, thường mọc dại trên mặt đất, nhất là những nơi ẩm ướt như bờ mương. Lá rau má có hình giống những đồng tiền tròn, tạo hình quạt. Rau má có tính hàn, có tác dụng giải độc cơ thể, giải nhiệt hiệu quả vào mùa nắng nóng. Do vậy, người ta thường chế biến thành nước uống, món ăn, nhất là trong mùa hè, mang lại rất nhiều tác dụng bổ ích.bầu uống rau má được không
Menu xem nhanh:
1. Giá trị dinh dưỡng của rau má
Trong 100gr rau má có khoảng 88.2 gr nước, 3.2 gr protein, 1.8 gr carbohydrate, 4.5 gr cellulose, 3.7 mg vitamin C, 0.15 ml vitamin B1, 2.29 mg canxi, 2 mg phốt pho, 3.1 mg sắt cùng 1.3 mg beta-carotene …
Theo Đông y, rau má có tính mát, vị hơi đắng với tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chuyên trị vàng da, mụn nhọt, sốt, lưu thông khí huyết … Theo y học hiện đại, rau má có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa da và tái tạo tế bào
2. Công dụng tuyệt vời của rau má
2.1. Chữa táo bón, trĩ
Tác dụng hàng đầu của rau má phải kể đến là chữa táo bón và trĩ nhờ tính hàn, giúp lợi tiểu, nhuận tràng. Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng này, cách đơn giản nhất là dùng 30g rau má, rửa sạch cho vào máy xay sinh tố lấy nước uống, có thể thêm chút đường cho dễ uống. Nếu không muốn uống rau má sống, bạn có thể chế biến thành các món ăn khác như canh rau má, trà rau má…bà bầu có ăn được rau má không
2.2. Tốt cho người mắc các bệnh về tim mạch
Nhờ tác dụng giảm sưng và tăng lưu thông máu, rau má là loại thảo mộc rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tĩnh mạch.bà bầu uống nước rau má có tác dụng gì
2.3. Hạ sốt
Rau má cũng là loại thuốc quý giúp hạ sốt. Chỉ cần dùng rau má rửa sạch, vò nát, đun sôi để nguội rồi uống hoặc làm sinh tố rau má sẽ rất hữu ích và nhanh giảm nóng sốt.
2.4. Đẹp da, giảm mụn nhọt, chống lão hóa
Chúng ta chắc không lạ gì với những sản phẩm đẹp da có chiết xuất từ rau má. Hoạt chất Asiaticosid trong rau má giúp tế bào làm lành vết thương ngoài da nhanh chóng. Bên cạnh đó, rau má cũng giàu chất chống oxy hóa, làm chậm lão hóa da, thúc đẩy quá trình tái tạo, làm cho da săn chắc và giảm thâm nám.
2.5. Lợi tiểu, chữa bệnh tiết niệu
Theo Trung y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa các bệnh về tiết niệu…
Ngoài những công dụng của rau má được kể trên, loại rau này còn có nhiều tác dụng khác như giảm lo âu, tăng cường trí nhớ…
3. Bà bầu ăn rau má được không?
Mặc dù công dụng của rau má đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, đối với bà bầu mang thai bị táo bón, uống nước rau má sẽ giúp nhuận tràng, lợi tiểu. Rau má cũng giúp mẹ bầu tăng cường lưu thông máu ở các mao mạch, tĩnh mạch, hạ huyết áp. Đồng thời, rau má cũng giúp mẹ giải quyết các vấn đề về da trong thời kỳ mang thai như mụn nhọt, rôm sẩy, thâm nám… Tuy nhiên, rau má có tính hàn nên không phải bà bầu nào cũng có thể sử dụng được. bà bầu có được ăn rau má không
Cụ thể, trong 3 tháng đầu, rau má được liệt kê vào danh sách những loại rau, thảo dược cần tránh đối với bà bầu, bởi nó có nguy cơ gây ra sảy thai, nhất là sử dụng với liều lượng nhiều. Đối với bà bầu, ăn rau má trong thời kỳ mang thai cần được giữ ở mức vừa phải vì loại rau này vừa mang tác dụng tốt, vừa gây ra những tác dụng phụ nếu sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, tính hàn của rau má có thể khiến bà bầu bị tiêu chảy khi dung nhiều; Rau má nếu như có dư lượng thuốc trừ sâu có thể dẫn tới ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, thai phụ dưới 3 tháng không nên sử dụng, nhất là những người có tiền sử động thai, sảy thai, khó giữ thai…
Từ tháng thứ 4 trở đi, những bà bầu bị táo bón có thể dùng từ 1-2 ly rau má (tương đương 250ml) mỗi tuần, có tác dụng rất tốt trong việc lợi tiểu, nhuận tràng, trị táo bón và trĩ. Tuy nhiên, mẹ bầu chú ý đừng uống liên tục, và uống nhiều nhé.
Khi dùng rau má, bà bầu cần chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để loại bỏ nguy cơ rau có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và con.
4. Tác dụng của rau má với mẹ bầu
– Rau má là loại rau giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ làm mềm phân, nhuận tràng nên cực kỳ hữu ích cho những người bị táo bón. Trong quá trình mang thai, nội tiết của mẹ bầu thay đổi khiến hệ tiêu hóa bị chậm lại, rất dễ bị táo bón. Tình trạng táo bón nếu không được điều trị thì lâu dài sẽ chuyển thành trĩ. Vì vậy, nhiều mẹ bầu sử dụng rau má để cải thiện tình trạng tiêu hóa của mình.
– Trong đông y, nước rau má thường được sử dụng để hạ sốt. Do đó, đây sẽ là phương thuốc trị sốt hữu hiệu cho các mẹ bầu bởi trong suốt thai kỳ, chị em được khuyến cáo tránh dùng các loại thuốc.
– Rau má cũng là loại thảo mộc có tác dụng lợi tiểu, cải thiện và phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu.
– Ai cũng biết rau má có tính mát nên thường được sử dụng làm thức uống giải nhiệt vào mùa hè. Bên cạnh đó, nước rau má giúp trị mụn nhọt, lên sởi, làm lưu thông máu nên rất tốt cho mẹ bầu.
– Nếu mẹ bầu đang “đau đầu” vì thay đổi nội tiết khiến da dẻ khô sạm, lên mụn thì rau má chính là vị cứu tinh của chị em. Uống nước rau má, dùng rau mắt đắp mặt sẽ giúp giải độc cơ thể, mang lại làn da mịn màng cho các mẹ. sinh mổ 8 có thai lại
5. Bà bầu nên lưu ý gì khi ăn rau má?
Với những công dụng tuyệt vời đã nêu ở trên thì rau má là một thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu, song mẹ cũng cần lưu ý khi ăn để đảm bảo an toàn nhé.
5.1. Chọn rau má sạch, có nguồn gốc rõ ràng
Mẹ bầu trước khi ăn rau má cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc của rau má để tránh tình trạng rau má bị phun thuốc trừ sâu, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm cho mẹ và bé.
5.2. Không ăn quá nhiều và liên tục
Mẹ bầu chú ý không nên ăn nhiều trong ngày và liên tục trong 4-6 tuần, bởi nó có thể khiến mẹ bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
5.3. Ngâm, rửa thật kỹ trước khi ăn
Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, trước khi chế biến thành món ăn, mẹ hãy ngâm nước muối và rửa sạch sẽ nhé. Công đoạn này không chỉ loại bỏ bụi bẩn mà còn rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Sau đó, mẹ cũng nhớ chế biến kỹ trước khi ăn nhé.
6. Những ai tuyệt đối nên tránh ăn rau má trong thai kỳ?
Rau má có tình hàn cao, do vậy những mẹ bầu thuộc nhóm dưới đây thì nên tránh ăn rau má trong thai kỳ:
- Phụ nữ có tiền sử bị động thai, sảy thai nhiều lần, sinh non…
- Thai phụ sức đề kháng kém, cơ địa yếu tránh ăn rau má đề phòng nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa
- Bà nầu bị tiểu đường thai kỳ, cholesterol trong máu cao không nên ăn bởi rau má có thể làm tăng 2 chỉ số này
- Chị em đang hoặc thường xuyên gặp vấn đề về hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa không ổn định: Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.
7. Tác hại của rau má với phụ nữ mang thai
Tuy có rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng rau má lại có một số ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nhiều người cho rằng uống nước rau má, ăn rau má khi mang bầu trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, tuy nhiên, thông tin này lại chưa được kiểm chứng. Nhưng dù là tin đồn thì mẹ bầu cũng nên kiêng không ăn, uống nước rau má trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Tốt nhất mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng liên tục bất cứ loại thực phẩm nào.
Bà bầu ăn hoặc uống nước rau má lâu dài có thể bị lạnh bụng, đầy hơi và bị tiêu chảy. Nếu rau má còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì mẹ còn có nguy cơ ngộ độc.
Các mẹ có tiền sử sảy thai, động thai, hệ tiêu hóa yếu thì không nên uống nước rau má, tránh để ảnh hưởng đến thai nhi.
Và dù sức khỏe của mẹ có tốt thì cũng không nên uống nước rau má liên tục, quá nhiều bởi rau má rất giàu đường, nếu sử dụng nhiều mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
8. Món ngon phổ biến nhất từ rau má cho bà bầu
8.1. Gỏi rau má trộn thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị là rau má tươi, thịt bò và nước trộn gỏi chua cay. Bạn chị cần trộn đều các nguyên liệu này là đã có món ăn khai vị đầy hấp dẫn với vị bùi của rau má, ngọt của thịt bò, chua cay của gia vị.
8.2. Canh rau má nấu thịt băm
Canh rau má có thể chế biến theo rất nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích của mỗi mẹ bầu. Ngoài nấu với tôm, hến thì canh rau má nấu thịt băm được nhiều người ưa chuộng hơn cả.
8.3. Rau má xào thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thái vừa ăn và ướp gia vị cho thấm. Rau má rửa sạch, thái khúc nhỏ. Gừng tỏi, sả phi thơm, cho thịt bò đã ướp vào xào chin tới cho ra đĩa. Rau má xào trong 5 phút và bỏ thịt bò vào.
8.4. Sinh tố rau má thanh mát
Chuẩn bị 200g rau má tươi và 1 ly nước lọc, mẹ có thể bỏ thêm đường hay không tùy sở thích. Sau đó xay ra má và lọc bỏ bã, mẹ bầu đã có 1 ly sinh tố vô cùng thanh mát cho ngày hè để giải nhiệt.