Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chuyên gia  giải đáp cách điều trị bệnh ung thư ruột

Chuyên gia  giải đáp cách điều trị bệnh ung thư ruột

Cách điều trị bệnh ung thư ruột như thế nào, được đông đảo bạn đọc quan tâm. Ung thư ruột là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ruột rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu từ những chia sẻ đến từ các chuyên gia về cách điều trị bệnh ung ung thư ruột

1. Dấu hiệu bệnh ung thư ruột – Nắm vững để kịp thời phát hiện, điều trị

Ung thư ruột bao gồm các loại ung thư: ung thư ruột non, ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Các biểu hiện sớm của bệnh liên quan mật thiết đến các biểu hiện bất thường của đường tiêu hóa.

cách điều trị bệnh ung thư ruột

Ung thư ruột là bệnh lý ác tính có tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời

Các triệu chứng phổ biến thường xảy ra, bạn cần nghĩ ngay đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

1.1. Rối loạn đại tiện

Những rối loạn đại tiện tiêu chảy hay táo bón có liên quan đến sự bất thường của đường ruột. Nếu thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi… bạn cần đi khám ngay.

1.2. Đại tiện có lẫn máu

Khi bạn nhận thấy trong phân có lẫn máu bạn cần nghĩ ngay đến những việc có thể có khối u trong đường ruột. Đây được cho là một triệu chứng quan trọng nhất để phát hiện bệnh ung thư ruột. 

1.3. Dấu hiệu bị thiếu máu

Thiếu máu được biểu hiện bên ngoài bằng sự mệt mỏi của cơ thể, da xanh xao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể thiếu máu. Trong đó không thể loại trừ nguyên nhân ung thư ruột.

1.4. Biểu hiện đau bụng

Khi những cơn đau bụng thường xuyên xảy ra và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. 

Đau bụng xuất hiện bất thường cho thấy môi trường đường tiêu hóa bị thay đổi. Có thể đó là sự thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột hay dấu hiệu sự phát triển quá mức của các tế bào. Đó là một dấu hiệu rất sớm cảnh báo bệnh ung thư ruột. Ban đầu, bệnh nhân thường chỉ có biểu hiện đau bụng mức độ nhẹ, sau đau ẩm ỉ. Thực tế rất nhiều bệnh nhân bỏ qua dấu hiệu này. 

có những cách điều trị bệnh ung thư ruột nào

Đau bụng là biểu hiện thường gặp nhất khi bạn mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa trong đó có ung thư

1.5. Giảm cân đột ngột, cùng lúc giảm 4 đến 5kg

Giảm cân đột ngột là dấu hiệu của nhiều bệnh, trong đó có ung thư ruột. Nếu đột nhiên bạn bị sụt cân nghiêm trọng, chán ăn, ăn không ngon miệng, bạn cần rất lưu ý vấn đề này.

1.6. Nôn, đầy hơi, chướng bụng, trào ngược

Những dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa này luôn cảnh báo những bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp.

2. Các cách điều trị bệnh ung thư ruột hiện nay

2.1. Phương pháp phẫu thuật – đóng vai trò quan trọng trong các cách điều trị bệnh ung thư ruột

Đây là phương pháp quan trọng trong các cách điều trị bệnh ung thư ruột. Phương pháp này được chỉ định ngay cả khi bệnh có di căn xa. Tùy vào từng trường hợp cụ thể và thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi hay mổ mở. Phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u ác tính, dẫn lưu bạch huyết và cả vùng mạch máu nuôi dưỡng khối u ác tính đó.

Thông thường sau sử dụng phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân phải tuân thủ chặt chẽ lịch tái khám. Nhằm đánh giá lại các dấu ấn ung thư trong máu để từ đó bác sĩ quyết định có cần điều trị hóa chất hay xạ trị cho bệnh nhân nữa hay không. 

Bệnh nhân ung thư ruột giai đoạn 2, 3, 4 đã di căn bắt buộc ngoài phẫu thuật cần kết hợp cả điều trị hóa chất và xạ trị sau mổ.

Phương pháp phẫu thuật - đóng vai trò quan trọng trong các cách điều trị bệnh ung thư ruột

Phương pháp phẫu thuật – đóng vai trò quan trọng trong các cách điều trị bệnh ung thư ruột

2.2. Phương pháp sử dụng hóa trị trong điều trị ung thư ruột

Sử dụng hóa chất là cách điều trị bệnh ung thư ruột rất quan trọng. Các thuốc, hóa chất diệt tế bào ung thư được truyền vào tĩnh mạch người bệnh. Bệnh nhân ung thư ruột có thể chỉ cần dùng 1 loại hóa chất hoặc phải dùng kết hợp nhiều loại hóa chất cùng lúc. Điều này phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện ung thư, kích thước khối u và thể trạng mỗi bệnh nhân.

Trong những trường hợp bệnh nhân có khối u đường ruột to, nằm gần các mạch máu, động mạch nguy hiểm. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị hóa chất trước để thu nhỏ khối u, sau đó mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Sau phẫu thuật, hóa chất dùng để điều trị những tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tế bào ung thư đã di căn. 

Phương pháp điều trị hóa chất luôn tồn tại nhược điểm. Đó là các hóa chất không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến những tế bào lành. Sau hóa trị người bệnh gặp phải nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, đắng miệng, rụng tóc… Vì vậy người bệnh cần chuẩn bị tâm lý để đối diện với tất cả những phản ứng phụ này. 

2.3. Xạ trị – cách điều trị bệnh ung thư ruột không còn xa lạ

Phương pháp xạ trị trong ung thư ruột hỗ trợ cho phương pháp phẫu thuật cắt khối u. Phương pháp này được chỉ định trước hoặc sau phẫu thuật. Tùy vào kích thước khối u và vị trí di căn bác sĩ sẽ có chỉ định xạ trị đơn độc hay kết hợp cùng hóa chất song song. 

Phương pháp xạ trị cũng có mục đích gần giống với hóa trị. Trước phẫu thuật, xạ trị giúp thu nhỏ kích thước khối u ruột, hỗ trợ phương pháp phẫu thuật loại bỏ được hoàn toàn khối u. Sau phẫu thuật, xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư sót lại, ngăn ngừa tái phát ung thư. 

Với một số trường hợp bệnh nhân bị ung thư ruột giai đoạn muộn, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp cả hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư di căn, giảm tỷ lệ tái phát ung thư tại chỗ. 

Sử dụng phương pháp xạ trị, người bệnh cũng phải đối diện với những tác dụng phụ tương tự như hóa trị. 

Không chủ quan, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần là cơ hội tuyệt vời tầm soát bệnh tật, đảm bảo sống khỏe. Dự phòng bệnh ung thư ruột cách tối ưu nhất là nội soi đường tiêu hóa. Hiện nay, Hệ thống y tế Thu Cúc TCl được trang bị hệ thống máy móc nội soi tiên tiến nhất. Cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa là địa chỉ thăm khám lý tưởng cho bạn và gia đình. 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital