Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang là kỹ thuật làm cản quang khung đại tràng bằng dịch treo Baryt. Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân phải đảm bảo thụt tháo ruột sạch hoàn toàn trước khi cho thuốc đối quang vào. Đây là một trong những phương pháp giúp phát hiện những bất thường ở đại tràng, trong đó có ung thư.

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang thực hiện như thế nào?

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang là phương pháp thường được bác sĩ xem xét trong chẩn đoán nhiều bệnh lý đại tràng

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang là phương pháp thường được bác sĩ xem xét trong chẩn đoán nhiều bệnh lý đại tràng

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang là phương pháp thường được bác sĩ xem xét trong chẩn đoán nhiều bệnh lý đại tràng, trong đó có ung thư đại tràng. Trước khi chụp đại tràng cản quang, đại tràng cần được làm rỗng để đảm bảo hình ảnh phim chụp không bị mờ và không có sự nhầm lần giữa các tổn thương ở đại tràng. Ngoài ra, để kết quả chụp chính xác nhất, người khám cũng nên áp dụng chế độ ăn đặc biệt đó là chế độ ăn không gây tồn đọng trước 2 ngày, đồ ăn không nhiều xơ, lên men. Bệnh nhân cũng sẽ được dùng thuốc nhuận tràng và thụt tháo kĩ 2 lần trước khi làm thủ tục chụp vài giờ.

Người khám được chụp với nhiều tư thế khác nhau, hình ảnh của các đoạn đại tràng như sigma, trực tràng, góc lách trái, góc gan, manh tràng, đại tràng lên… được ghi lại để bác sĩ đánh giá tình trạng tổn thương của mỗi người.

THAM KHẢO: Nội soi đại tràng giá bao nhiêu

Kết quả có thể thấy qua chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang

Kết quả chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang có thể không phát hiện bất thường gì và bác sĩ sẽ khuyên nên chụp lại sau thời gian nhất định, tùy từng trường hợp cụ thể.

Ngoài quan sát được những tổn thương thực thể như những bất thường về kích thước (đại tràng dài, ngắn bẩm sinh), những bất thường bề mặt… chụp X quang đại tràng có thuốc cản quang có thể phát hiện các bệnh lý như:

Phình đại tràng

Phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung) là bệnh lý gây táo bón mạn tính ở trẻ em do vô hạch đại tràng. Hình ảnh qua chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang bằng baryt cho hình ảnh đại tràng sigma giãn to, trực tràng teo nhỏ, đại tràng dài ra, thuốc ngấm không đều ở đoạn vô hạch.

Tổn thương polyp

Các polyp giống như mụn thịt nhỏ, phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột hay đôi khi mọc trên cuống. Một số khối polyp có thể phẳng, một số người có vài polyp nằm rải rác ở các phần khác nhau của đại tràng… Các polyp ở đại tràng có thể là polyp tăng sản, polyp u tuyến hay polyp mô thừa. Trong đó polyp u tuyến được cho là tiền thân của ung thư đại trực tràng.

Tăng sản lympho

Cho hình ảnh các nốt đường kính nhỏ, cỡ chỉ 1 – 3mm của các nang lympho đặc trưng bằng các khuyết sáng hay thấy ở đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng phổ biến. Hình ảnh chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang có thể thất đại tràng hình ống, ổ loét, giả polyp…

Tham khảo: triệu chứng viêm đại tràng

Ung thư đại trực tràng

Khối u đại trực tràng có thể phát hiện qua chụp X quang

Khối u đại trực tràng có thể phát hiện qua chụp X quang

Là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới. X quang đại tràng thường được xem xét khi nội soi đại trực tràng thất bại. Với phương pháp chụp đối quang kép có thể phát hiện những tổn thương nhỏ. Hình ảnh phim chụp có thể qua sát thể sùi vào lòng (hình khuyết bờ không đều), thể thâm nhiễm hay thể loét… Để đánh giá chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ thường phải kết hợp với nhiều phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác.

Các phương pháp chẩn đoán khác của ung thư đại trực tràng

Ngoài chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang, những bất thường ở đại tràng khi có liên quan đến ung thư còn được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp khác như:

Nội soi đại trực tràng kết hợp sinh thiết vẫn là tiêu chuẩn vàng để xác định ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng kết hợp sinh thiết vẫn là tiêu chuẩn vàng để xác định ung thư đại trực tràng

  • Nội soi đại trực tràng: là một trong những phương pháp tiêu chuẩn, có độ chính xác được đánh giá cao hơn chụp khung đại tràng, nhất là khi kết hợp với sinh thiết giải phẫu mô bệnh học.
  • Siêu âm bụng: phát hiện u địa tràng di căn qua, hạch ổ bụng. Siêu âm qua nội soi, siêu âm qua trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung
  • CT/MRI: phân tích đầy đủ tình trạng bệnh
  • Xét nghiệm máu dấu ấn ung thư cũng có gái trị nhất định trong phát hiện, theo dõi hiệu quả điều trị ung thư sau này…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, bao gồm các máy X quang, nội soi, CT… tiên tiến nhất để chẩn đoán chính xác các bệnh lý đại tràng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan