Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chụp PET/ CT bao nhiêu tiền?

Chụp PET/ CT bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chụp PET/ CT đang được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới. Số lượng người chụp PET/ CT ngày càng tăng, đặc biệt là trong những trường hợp chẩn đoán ung thư. Vậy chụp PET/ CT bao nhiêu tiền? Có phải ai cũng nên chụp PET/ CT? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Những tính năng vượt trội của chụp PET/ CT

Kết quả chụp PET CT giúp xác định chính xác vị trí khối u, giai đoạn bệnh

PET/CT là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT. Thiết bị này giúp chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm, phân biệt khối u lành hay ác tính, cung cấp thêm thông tin chẩn đoán khi các phương pháp chẩn đoán khác còn gây nghi ngờ.

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để tầm soát ung thư thông thường như: CT (chụp cắt lớp vi tính), MRI (cộng hưởng từ), X-quang hay siêu âm,… chỉ phát hiện và đánh giá được các tổn thương đã có thay đổi về cấu trúc, giải phẫu, mật độ của tổ chức. Do đó, các phương pháp này thường gặp khó khăn hoặc dễ bỏ sót các tổn thương có đường kính nhỏ hơn 1cm. Trong khi đó, chụp hình toàn thân bằng PET/CT có thể phát hiện các bất thường về chuyển hóa, ghi được những hình ảnh bệnh lý còn sớm, còn nhỏ khi chưa có thay đổi cấu trúc.

Ngoài ra, PET/CT còn giúp tìm kiếm vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, đánh giá hiệu quả điều trị và đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. Các kết quả nghiên cứu cho thấy 89-96% bệnh nhân có được các quyết định phương pháp điều trị đúng, 45-60% bệnh nhân đã được thay đổi phương pháp điều trị sau khi chụp PET/CT.

Kết quả chụp PET/CT phản ánh chính xác giai đoạn bệnh, giúp bác sĩ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân, đồng thời giúp dự báo sớm kết quả điều trị và mức độ đáp ứng điều trị của một hay nhiều phương pháp điều trị. Từ đó, nâng cao chất lượng điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân.

Nên chụp PET/ CT khi nào?

Chẩn đoán, phát hiện ung thư  được thực hiện tại khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Chụp PET/ CT có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Tuy nhiên, chụp PET/ CT không được đưa vào danh mục khám tầm soát ung thư bởi giá chụp PET/ CT khá cao và không phải ai cũng cần phải sử dụng ngay kỹ thuật cao và đắt tiền này. Bên cạnh đó, việc chụp PET/CT thường xuyên có thể gây hại cho cơ thể nên các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật này trong các trường hợp cần thiết.

Ban đầu, bác sĩ tiến hành chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thông qua xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm ổ bụng, X-quang tim phổi,… Nếu có những bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm các kỹ thuật khác như chụp CT, MRI… Khi các phương pháp này không phát hiện được bệnh thì mới cần sử dụng PET/CT.

Ngoài ra, sau một vài đợt điều trị hóa chất, điều trị đích hoặc tia xạ, bệnh nhân thường được chỉ định định chụp PET/CT để kiểm tra tình trạng khối u và diễn biến trên toàn cơ thể. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong đánh giá kết quả điều trị.

Để phát hiện ung thư sớm và kịp thời điều trị, bạn nên thực hiện tầm soát ung thư định kì. Sau đó, căn cứ vào kết quả xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ chỉ định làm các kỹ thuật cần thiết khác. Việc tầm soát ung thư định kì giúp phát hiện những mầm mống, dấu hiệu tiền ung thư khi bệnh chưa biểu hiện thành triệu chứng. Các gói khám tầm soát ung thư được thiết kế khoa học, tiết kiệm chi phí nên rất phù hợp cho việc thực hiện định kì theo năm.

Tham khảo: gói tầm soát ung thư nâng cao

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital