Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y là một các cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay. Chữa bằng Đông y thường đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn vì cần dùng thuốc trong thời gian dài, tác dụng chậm. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách chữa này.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y là một các cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y là một các cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể chữa theo Tây y hoặc Đông y. Tùy theo từng trường hợp bệnh nhân với các mức độ bệnh khác nhau mà có các loại thuốc điều trị phù hợp.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản theo Tây y

Phương pháp này sử dụng các loại thuốc đặc trị như:

+ Metoclopramid: Làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, tăng khoảng trống dạ dày. Từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản.

+ Domperidon: Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản, từ đó làm vơi dạ dày dẫn đến làm giảm hiện tượng trào ngược.
+ Sulpirid: có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản. Thuốc cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các loại thuốc ngủ.
+ Metopimazin: Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày. Vì vậy, thuốc không cản trở sự hấp thu cao của các loại thuốc phối hợp.
+ Có thể dùng một số thuốc khác như alizaprid, anzemet, zelmac trong một số trường hợp đặc biệt.

Một số bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y thường được áp dụng theo các nguyên nhân gây bệnh

Một số bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y thường được áp dụng theo các nguyên nhân gây bệnh

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Có nhiều bài thuốc Đông y được dùng để chữa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Một số bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y thường được áp dụng theo các nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

Chữa trào ngược do căng thẳng thần kinh

Áp lực tinh thần, sự lo lắng, căng thẳng thần kinh có ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động của dạ dày và chức năng sinh lý của tỳ vị. Nhịp điệu co bóp của dạ dày bị rối loạn, vùng thượng vị bị tổn thương sinh ra ợ hơi, ợ nóng và khí và dịch ở vùng trung tiêu trào ngược lên, vùng ngực va vùng thượng vị bí bách kèm theo khó thở, ăn ít, tiêu hóa trì trệ. Bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y chuyên dùng trong trường hợp này.

Chữa trào ngược do dùng thức ăn lạ, không phù hợp

Khi gặp phải thức ăn lạ, thức ăn không phù hợp, hệ tiêu hóa sẽ có những phản ứng đặc biệt để nỗ lực tiêu hóa thức ăn đó. Những thức ăn lạ này có thể làm rối loạn chức năng của dạ dày, gây ra các triệu chứng như ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng, đau bụng. Có hai bài thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y phổ biến trong trường hợp này. Hai bài thuốc đó có tác dụng giải độc, bổ tỳ vị, nhuận khí, tái tạo môi trường ổn định bình thường cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh nên biết được thực phẩm nào không phù hợp với cơ thể mình để tránh dùng. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống khoa học, hợp vệ sinh cũng rất cần thiết.

Người bệnh cần đi khám để có cách điều trị hiệu quả.

Người bệnh cần đi khám để có cách điều trị hiệu quả.

Chữa trào ngược do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh

Khi bị trào ngược dạ dày – thực quản do can mộc khắc tỳ thổ quá mạnh (theo Đông y), người bệnh gặp các triệu chứng như: đau tức vùng thượng vị, cảm giác đầy trướng, ợ hơi, ợ nóng. Người bệnh thường cảm thấy khó chịu, bực bội, khí không lưu thông tốt ở tỳ vị. Bên cạnh đó là tình trạng chán ăn mất ngủ, tinh thần sa sút, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Cách điều trị hiệu quả trong trường hợp này cần bồi bổ bình can, điều khí, đồng thời phải nghỉ ngơi thư giãn tinh thần, thoải mái thể chất. Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y trong trường hợp này cũng có một số bài thuốc chuyên dụng.

Bên cạnh việc uống thuốc để điều trị bệnh, người bệnh cần thay đổi lối sống của mình. Nên nghỉ ngơi thư giãn, làm việc chừng mực, không nên suy nghĩ căng thẳng ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể làm bệnh tái phát.

XEM THÊM:

>> Trào ngược dạ dày thực quản độ A

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital