Chữa HP dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì để tăng hiệu quả điều trị

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Trong quá trình chữa HP dạ dày, bên cạnh thực hiện nghiêm túc về phác đồ thuốc được chỉ định thì việc xây dựng chế độ ăn hợp lý bao gồm lựa chọn thực phẩm nên ăn và tránh thực phẩm nên kiêng cũng là yêu cầu quan trọng với mỗi người bệnh.

1. Chữa HP dạ dày nên ăn gì?

1.1. Tăng cường ăn rau củ quả tươi

Các loại rau xanh được khuyến khích ăn như súp lơ, bắp cải, táo, chuối, dâu tây, quả mâm xôi, cà rốt, ớt chuông, các loại rau lá xanh,…

Rau củ quả tươi là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào tốt cho tiêu hóa. Đồng thời đây còn là nguồn cung cấp vitamin, chất chống oxy hóa rất tốt, vừa giúp bảo vệ và vừa tăng cường hệ miễn dịch chống lại hoạt động của vi khuẩn cũng như các phản ứng nhiễm trùng trong cơ thể.

Đặc biệt trong bông cải xanh có chứa hợp chất sulforaphane đã được chứng minh có khả năng cản trở hoạt động gây hại của khuẩn HP. Vitamin B và canxi đến từ rau củ quả cũng vô cùng cần thiết cho người bệnh dương tính với vi khuẩn HP dạ dày.

Vì vậy người bệnh nhiễm HP nên bổ sung những thực phẩm này mỗi ngày trong khẩu phần ăn để tăng cường hiệu quả tiêu diệt HP, giảm triệu chứng bệnh cũng như giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Người bệnh chữa HP dạ dày nên ăn nhiều rau củ quả

Rau củ quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, chất chống oxi hóa tốt cho người bệnh điều trị HP dạ dày.

1.2. Thực phẩm tăng cường lợi khuẩn

Bao gồm sữa chua và các loại chế phẩm từ sữa có bổ sung men vi sinh

Bổ sung thường xuyên các vi sinh vật có lợi sẽ giúp ức chế sự phát triển quá mức của các hại khuẩn, trong đó có hoạt động của vi khuẩn H.pylori.

Không chỉ vậy, ăn sữa chua và các chế phẩm từ sữa bổ sung lợi khuẩn còn giúp kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy,…

1.3. Dược phẩm từ thiên nhiên giúp hỗ trợ chữa HP dạ dày

Nghệ, gừng, mật ong, trà xanh, nha đam, cam thảo và các loại dầu thực vật (dầu hạt cải, dầu olive, dầu đậu nành,..),… đều là những thực phẩm không thể bỏ qua trong việc hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP dạ dày.

Các dược phẩm thiên nhiên như gừng, nghệ, mật ong,… được biết đến trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả bao gồm viêm đau dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Với người bệnh dương tính với khuẩn HP, nhóm dược phẩm này có tác dụng giúp giảm triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa sự hoạt động của vi khuẩn.

Dầu Olive chứa nhiều acid béo có thể điều trị nhiễm trùng HP tốt. Vậy nên, bổ sung loại thực phẩm này trong chế độ ăn hằng ngày của người bệnh HP dương tính là rất cần thiết.

Nghệ, mật ong, gừng tốt cho người bệnh HP dạ dày

Nghệ, mật ong, gừng… là những thực phẩm hỗ trợ điều trị HP dạ dày.

1.4. Thực phẩm có chứa chế phẩm sinh học

Đó là dưa cải bắp muối, kim chi, rượu Kefir,…

Nhiều người cho rằng nhóm thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải muối không tốt với bệnh dạ dày vì sẽ khiến tình trạng viêm loét thêm nặng hơn. Dù là vậy nhưng nhóm thực phẩm này lại được chứng minh có hiệu quả khá tốt trong việc hỗ trợ điều trị khuẩn HP và ngăn ngừa tái nhiễm.

2. Những thực phẩm người bệnh nhiễm HP cần kiêng

2.1. Socola

Trong socola có chứa caffeine – một chất có thể gây kích ứng lên lớp niêm mạc dạ dày, khiến người bệnh có cảm giác khó chịu hơn tại dạ dày đặc biệt là trong tình trạng nhiễm vi khuẩn HP.

Ngoài ra, trong các loại kẹo/đồ uống chứa socola đều sử dụng một lượng đường khá lớn để giảm bớt độ đắng của socola. Việc tiêu thụ lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vùng niêm mạc bị tổn thương thêm nghiêm trọng. Vết thương lâu lành hơn, thậm chí gây ra các ổ viêm loét nặng hơn.

2.2. Chất béo xấu không tốt trong chữa HP dạ dày

Mỡ động vật, đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, nội tạng động vật,… là những thực phẩm điển hình có chứa chất béo không bão hòa. Quá trình tiêu hóa các thực phẩm này sẽ tạo gánh nặng lên cơ quan tiêu hóa nhất là dạ dày và dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục lớp niêm mạc.

Đồ ăn nhanh không tốt cho người bệnh HP dạ dày

Đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo xấu không tốt trong quá trình điều trị HP dạ dày.

2.3. Đồ ăn và gia vị cay nóng

Các loại gia vị và đồ ăn cay nóng như hạt tiêu, ớt các loại, mù tạt,… gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dạ dày. Bởi chúng sẽ khiến tình trạng viêm loét dạ dày trở nên tồi tệ hơn đồng thời còn làm suy yếu khả năng tiêu hóa. Điều này sẽ khiến dạ dày phải tăng tiết acid dịch vị và tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn HP phát triển.

2.4. Thực phẩm có chứa nhiều carbohydrates

Vi khuẩn HP dạ dày vốn rất ưa những thực phẩm nhiều carbohydrates. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ở những người ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrates thường có nguy cơ mắc viêm dạ dày do HP cao hơn người bình thường.

Những thực phẩm chứa nhiều carbohydrates thường gặp là mỳ ống, nước ngọt, tinh bột tinh luyện,… Việc loại bỏ nhóm thực phẩm này ra khỏi thực đơn hằng ngày một cách hoàn toàn là rất khó. Tuy nhiên bạn hãy hạn chế ăn các thực phẩm này ở mức cho phép để bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Tuân thủ chế độ ăn khoa học sẽ giúp việc chữa HP dạ dày diễn ra thuận lợi và ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm. Bên cạnh đó, người bệnh còn cần lưu ý tới việc sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi, vận động thường xuyên và thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital