Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng không phải là một thuật ngữ xa lạ với mỗi chúng ta nữa. Xã hội hiện đại cùng với những áp lực công việc, ăn uống không điều độ, thức khuya, rượu bia, thuốc lá… là những nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày tá tràng. Để chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng an toàn, hiệu quả bạn cần phải đi khám chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó mới có cơ sở để đưa ra phác đồ điều trị.

chua-viem-loet-da-day-ta-trang

Đau bụng là một trong những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

_ Chế độ ăn uống chưa khoa học: Việc dung nạp quá nhiều chất béo, ăn những thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu bia, ăn vội vàng không nhai kĩ, ăn không đúng bữa… là những nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng

_ Dùng một số loại thuốc giảm đau, chống viêm cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên bệnh dạ dày

vi-khuan-Hp

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

_ Do vi khuẩn Hp. Có đến hơn 80% người mắc bệnh dạ dày khi xét nghiệm có sự hiện diện của vi khuẩn Hp

_ Một số bệnh nhân đái tháo đường, hội chứng cushing, xơ gan… cũng dễ bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng như thế nào?

Viêm loét dạ dày tá tràng có nhiều yếu tố gây nên cho nên trong việc điều trị nội khoa bên cạnh việc sử dụng thuốc có kháng sinh diệt trừ vi khuẩn Hp (với những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn Hp) còn phải dùng các loại thuốc khác.

Phác đồ chuẩn tiệt trừ HP hiện nay là phối hợp 3 thuốc: omeprazol hoặc một ức chế bơm proton khác kết hợp 2 kháng sinh là amoxicillin và clarithromycin, cụ thể đơn thuốc bác sĩ thường chỉ định: (omeprazol 20mg + amoxicillin 1g + clarithromycin 250mg) x 2 lần/ngày, dùng trong 14 ngày.

Ngoài dùng thuốc phối hợp với kháng sinh để trị HP, bác sĩ có thể cho dùng thêm thuốc khác, như: dùng thuốc chống co thắt cơ trơn (như No-spa) để giảm đau, thuốc trung hòa axít dịch vị (gọi là thuốc kháng axít như: Maalox, Stomafar, Simelox, Phosphalugel…), thuốc chống tiết axít là thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, esomeprazol, lansoprazol…) hoặc thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidine), thuốc hóa giải stress, an định thần kinh (sulpirid, diazepam…).

Cần thăm khám bác sĩ khi có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Cần thăm khám bác sĩ khi có triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Để hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học, hợp lý. Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để tránh áp lực cho dạ dày, tránh làm việc quá sức, căng thẳng, stress; giữ tinh thần luôn thoải mái và lạc quan.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về chữa loét dạ dày tá tràng và đặt lịch khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.

Xem thêm:

>> Viêm loét dạ dày tá tràng – những điều cần biết
>> Trị viêm loét dạ dày tá tràng
>> Phụ nữ có thai với việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày – tá tràng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan