Chỉ số GGT bình thường là bao nhiêu?

GGT là viết tắt của Gamma Glutamyl Transferase – một loại enzyme quan trọng có trong nhiều cơ quan như gan, thận, tuyến tuỵ,… đặc biệt nhiều nhất trong gan. Biết được chỉ số GGT bình thường là bao nhiêu sẽ giúp bác sĩ và chính bản thân mỗi người hiểu tình hình lá gan và sức khỏe nói chung. Vì vậy, xét nghiệm chỉ số GGT có trong máu là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất về gan.
Chỉ số GGT trong máu sẽ cho biết gan có đang gặp bất ổn hay không và mức độ nghiêm trọng đến đâu.

Chỉ số GGT trong máu sẽ cho biết gan có đang gặp bất ổn hay không và mức độ nghiêm trọng đến đâu.

Chỉ số GGT là gì?

Đây là chỉ số quan trọng về gan được xác định dựa trên xét nghiệm máu. Chỉ số GGT trong máu sẽ cho biết gan có đang gặp bất ổn hay không và mức độ nghiêm trọng đến đâu.

Nguồn gốc của loại enzyme GGT trong máu xuất phát chủ yếu từ gan. Vì vậy, việc đánh giá lượng GGT trong máu sẽ giúp ta đánh giá được mức độ men gan cũng như hoạt động của gan trong cơ thể.

Chỉ số GGT đối với một cơ thể khoẻ mạnh bình thường dao động ở khoảng dưới 60 UI/L. Đối với nam bình thường, chỉ số này sẽ nằm trong khoảng từ 11 đến 50 UI/L. Đối với nữ giới khoẻ mạnh bình thường, chỉ số sẽ dao động từ 7 đến 32 UI/L.
Khi chỉ số này tăng cao gấp 1 đến 2 lần bình thường, gan đang bị tổn thương nhẹ, có dấu hiệu bất ổn. Mức tăng từ 2 đến 5 lần là mức tăng GGT trung bình, nên chú ý theo dõi tình trạng của gan.

Còn nếu chỉ số GGT cao đến trên 5 lần, gan đang bị tổn thương nặng, chức năng gan đang trong đà suy yếu trầm trọng. Đối với những bệnh nhân bị các chứng bệnh ở gan như viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính hay ung thư gan, men gan có thể tăng đột biến, thậm chí có khi chỉ số GGT lên đến 5000 UI/L.

Chỉ số GGT tăng cao là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh về gan như viêm gan, u bướu ở gan, xơ gan…Thông thường, chỉ số GGT thường được xét nghiệm cùng với các xét nghiệm khác như SGPT, SGOT.

Tuy nhiên, biết được kết quả xét nghiệm GGT chỉ có ý nghĩa cho biết liệu một người có đang gặp vấn đề về gan hay không, chứ không giúp tìm được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Việc thăm khám của bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp xác định nguyên nhân gây bệnh.

Xét nghiệm GGT mới cho biết liệu một người có đang gặp vấn đề về gan hay không, chứ không giúp tìm được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Xét nghiệm GGT mới cho biết liệu một người có đang gặp vấn đề về gan hay không, chứ không giúp tìm được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Chỉ số GGT tăng do đâu?

Chỉ số GGT cao báo hiệu gan đang gặp nguy hiểm hay đang phải chịu những tổn thương từ các tác nhân độc hại. Việc tăng chỉ số GGT là do những yếu tố sau:

Dùng bia, rượu nồng độ cao trong thời gian dài.

Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, ảnh hưởng đến chức năng gan.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, khiến

Chứng năng gan suy yếu, hoạt động kém.

Có thể người bệnh đã mắc một số bệnh như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D…

Do ăn, uống nhiều chất hoá học độc hại làm độc tố tích tụ trong gan.

Tác dụng không mong đợi từ một số loại thuốc không rõ xuất xứ làm tổn hại gan.

Xét nghiệm máu tại bệnh viện Thu Cúc đạt tiêu chuẩn xét nghiệm quốc tế.

Xét nghiệm máu tại bệnh viện Thu Cúc đạt tiêu chuẩn xét nghiệm quốc tế.

Làm gì khi chỉ số GGT tăng?

Khi chỉ số GGT tăng cao đến mức nguy hiểm, những việc bệnh nhân cần phải làm bao gồm:

Gặp bác sỹ, trình bày cho họ kết quả xét nghiệm của mình để được chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác như xét nghiệm AST, ALT… để biết kỹ hơn về tình trạng bệnh

Theo dõi men gan và thực hiện siêu âm định lượng

Hạn chế hoặc ngừng sử dụng bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích – những tác nhân gây hại nghiêm trọng đến gan

Giảm cân nếu cơ thể có dấu hiệu béo phì, thừa cân

Hạn chế ăn các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ chiên, rán…

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm vào khẩu phần ăn hàng ngày

Không tùy tiện sử dụng thuốc men. Cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị

Nghỉ ngơi, tránh làm các công việc gây căng thẳng

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân