Chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh đau dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Bệnh đau dạ dày không chỉ gây đau bụng, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh đau dạ dày đóng vai trò quan trọng giúp giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh.

  • bệnh dạ dày có di truyền không
  • các bệnh về dạ dày
Người bệnh đau dạ dày cần có chế độ ăn hợp lý.

Người bệnh đau dạ dày cần có chế độ ăn hợp lý.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trong chế độ ăn uống hằng ngày người bệnh đau dạ dày cần chú ý một số điểm sau:

Thực phẩm không nên ăn:

Gia vị có tính kích thích: như hành, tỏi, ớt, gừng, tiêu hoặc đồ ăn quá mặn do có thể làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Đồ ăn/ uống có chất kích thích: như rượu, cà phê, nước trà đậm, các món nướng, món chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn…

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

Người bệnh đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

Thực phẩm có tính lạnh hoặc nóng: như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… (có tính lạnh). Bên cạnh đó người bệnh cũng nên tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi.

Thực phẩm có vị chua: có thể làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, rau củ muối chua, giấm ăn, mù tạt, nước trái cây có axit, nước có ga…

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: như củ cải, rau cần, các loại rau đậu, khoai môn…

Thực phẩm nên ăn:

Một chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh đau dạ dày cần bao gồm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa, thức ăn ít gây tiết dịnh vị, nên ăn từ từ, nhai kỹ và chia thành nhiều bữa nhỏ, chú ý không ăn quá no, không nhịn đói quá lâu và tránh làm tinh thần căng thẳng.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Cụ thể, người bệnh đau dạ dày nên ăn những món chính như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm mềm, tốt nhất là những thức ăn làm từ bột mỳ do chúng dễ tiêu hóa, giàu chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.

Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn nhiều sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… để giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống lại các vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Bổ sung protein và các nguyên tố vi lượng từ tôm, cá…

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, bạn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 0936 388 288

Hotline: 0936 388 288

Website: benhvienthucuc.vn

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital