Chế độ ăn uống cho người bệnh u nang buồng trứng rất quan trọng, giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe, giảm biến chứng cho người bệnh. Thế nhưng ít người biết được điều này nên còn chưa có chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây, Thu Cúc TCI sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin hữu ích về chế độ ăn uống cho người bị u nang buồng trứng.
Menu xem nhanh:
1. Sự quan trọng của chế độ ăn uống trong quá trình điều trị u nang buồng trứng
1. U nang buồng trứng kiêng ăn gì?
Khi bị u nang buồng trứng chị em nên ăn kiêng những thực phẩm sau:
– Ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế thường có đường, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh. Từ đó, làm mất cân bằng trong máu dẫn đến đa nang buồng trứng phát triển thêm, đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ tiểu đường.
– Thịt đỏ: Thịt đỏ có chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Đối với những người bị u nang buồng trứng ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến cho u nang phát triển thành ung thư. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải tránh các loại thịt có chứa hàm lượng chất béo cao như: Xúc xích, thịt cừu, bít tết, nội tạng, thịt xông khói, pho mát, bơ, nước sốt…
– Đồ ăn nhiều đường: Thực phẩm có nhiều đường như si rô, đường mía… thường ít chất dinh dưỡng. Cũng tương tự như các loại ngũ cốc tinh chế, đồ ăn có nhiều đường sẽ làm tăng chỉ số đường huyết trong máu và làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết.
– Đồ ăn nhanh: Các đồ ăn nhanh thường có ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng lại nhiều chất béo không lành mạnh như bỏng ngô, bánh quy, bánh ngọt… Do vậy, cũng ảnh hưởng xấu đến người bệnh.
– Tránh các loại đồ uống có ga, chứa nhiều đường, chứa chất kích thích như rượu, bia, trà đặc, thuốc lá…bởi sẽ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
2. U nang buồng trứng nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng thì người bệnh nang buồng trứng nên ăn những thực phẩm sau:
– Ăn nhiều rau xanh có nhiều lá: Rau xanh là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, vitamin, sắt, canxi, magie… Nên có vai trò rất quan trọng trong việc khống chế các biến chứng u nang buồng trứng xảy ra. Đặc biệt, nhóm vitamin K, C, E sẽ giúp chuyển hóa đường và chất béo rất tốt, đồng thời cân bằng hormone trong cơ thể.
– Rau củ, trái cây nhiều màu sắc: Thực phẩm càng có màu sắc đậm càng có nhiều chứa nhiều vitamin, oxy hóa, khoáng chất và nhiều dưỡng chất khác như ớt chuông, kiwi, táo, nho, dâu, lê, anh đào…Giúp chống lại oxy hóa và phá hủy các gốc tự do và sự ảnh hưởng của sự oxy hóa đến đa nang buồng trứng.
– Thực phẩm giàu sắt: Các thực phẩm giàu sắt như thịt bò nạc, cá, thịt cừu, ngũ cốc… cũng sẽ rất có ích cho người bị đa nang buồng trứng.
– Thực phẩm chứa nhiều omega 3: Omega 3 có nhiều trong các loại dầu như dầu hạt cải, dầu oliu, dầu vừng, bơ thực vật, cá hồi… Những thực phẩm này đều rất tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Bên cạnh việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp, chị em nên tuân thủ theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ theo lịch hẹn. Có như vậy mới giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.
3. Một số lưu ý khi lập chế độ ăn uống cho người bệnh u nang buồng trứng
Khi lập chế độ ăn uống cho người bệnh u nang buồng trứng, có một số lưu ý quan trọng sau đây:
3.1 Tham khảo ý kiến chuyên gia
Luôn tốt nhất để thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân của bạn. Họ có thể đưa ra lời khuyên dựa trên tình trạng u nang buồng trứng cụ thể của bạn và các yếu tố cá nhân khác.
3.2 Người bệnh u nang buồng trứng nên tăng cường chất xơ
Chất xơ có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bạn nên tăng cường sự tiêu thụ của rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn thực phẩm giàu chất xơ khác.
3.3 Giảm chất béo động vật
Hạn chế tiêu thụ chất béo động vật như thịt đỏ, chất béo từ động vật và các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo. Thay vào đó, chọn các nguồn chất béo lành mạnh như cá, hạt, dầu cây cỏ và dầu ô liu.
3.4 Kiểm soát mức đường trong máu, giảm tiêu thụ caffeine và alcohol
U nang buồng trứng thường liên quan đến sự không cân bằng hormone và kháng insulin. Hạn chế tiêu thụ đường và thực phẩm có chỉ số glycemic cao như đường mì, bánh mì trắng, mì sợi, khoai tây và đồ ngọt.
Caffeine và alcohol có thể ảnh hưởng đến cân bằng hormone và chức năng gan. Hạn chế tiêu thụ cà phê, nước ngọt có ga, rượu và đồ uống có chứa caffeine khác.
3.5 Tăng cường tiêu thụ chất chống oxi hóa và đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất
Chất chống oxi hóa có thể giảm tổn thương tế bào và hỗ trợ sự phục hồi. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạt, gia vị như nghệ và nước ép từ các loại trái cây và rau có màu sặc sỡ.
Ăn một loạt các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm rau, trái cây, hạt và ngũ cốc, có thể giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phục hồi và duy trì sức khỏe chung.
3.6 Thực hiện việc điều chỉnh chế độ ăn uống dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ
Mỗi người có điều kiện sức khỏe và yêu cầu cụ thể. Lập chế độ ăn uống phù hợp với trường hợp riêng của bạn nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo rằng bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và tuân thủ các yêu cầu đặc biệt.
Chế độ ăn uống chơi một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị u nang buồng trứng. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể hỗ trợ sự phục hồi và giảm nguy cơ tái phát cho người bệnh u nang buồng trứng. Chị em hãy luôn luôn tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để có được lời khuyên chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.