Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chế độ ăn cho người viêm gan B

Chế độ ăn cho người viêm gan B

Do đến nay, y học chưa vẫn chưa có thuốc đặc trị cho điều trị viêm gan do vi rút nên việc cải thiện chất lượng sống bằng chế độ ăn lành mạnh là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số thông tin tham khảo chế độ ăn cho người viêm gan B.

Bệnh viêm gan B (viêm gan siêu vi B) gây ra do một loạt vi rút được gọi là vi rút viêm gan B (HBV). Có nhiều thể bệnh viêm gan B khác nhau và mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh cũng khác nhau. Tuy nhiên, một trong những biểu hiện bệnh nhân viêm gan B thường phải đối mặt là tình trạng mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu… Chính vì vậy, chế độ ăn cho người viêm gan B như thế nào để số lượng thức ăn ít nhưng chất lượng của các chất dinh dưỡng đủ cung cấp nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh có ý nghĩa quan trọng. Dưới đây là một số thực phẩm được khuyên dùng và nên tránh cho bệnh nhân viêm gan B.

Một số thực phẩm được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm gan B

Chế độ ăn cho người viêm gan B cần cân bằng các chất dinh dưỡng

Chế độ ăn cho người viêm gan B cần cân bằng các chất dinh dưỡng

Theo các bác sĩ, nhìn chung bệnh nhân viêm gan B nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm, đường và vitamin và phải biết cân đối khẩu phần ăn giữa các chất dinh dưỡng này. Một số loại thực phẩm được khuyên dùng là:

 • Bột mỳ, gạo tẻ
 • Đậu tương, đậu xanh
 • Thịt
 • Trứng
 • Sữa
 • Sữa chua
 • Các loại rau, củ xanh như cải ngọt, súp lơ, bina, cà rốt, cà chua…
 • Các loại hoa quả tươi như đu đủ, táo, chuối, nho…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể về lượng calo cần thiết cho mỗi bệnh nhân. Theo các chuyên gia, với bệnh nhân viêm gan cấp chỉ cần khoảng 25 Kcal/kg cân nặng/ ngày nhưng với bệnh nhân viêm gan mạn cần 35 Kcal/kg cân nặng/ ngày. Bệnh nhân viêm gan mạn nên ăn khoảng 3 – 4 bữa/ ngày. Quá trình chế biến thức ăn cần chú ý thực phẩm nấu chín kĩ, dễ ăn, dễ tiêu hóa…

Tham khảo: viêm gan b có chữa khỏi không

Một số loại thực phẩm bệnh nhân viêm gan B nên tránh

Bệnh nhân viêm gan B cần tuyệt đối tránh các loại đồ uống có ga, chất kích thích để tránh tăng áp lực cho gan

Bệnh nhân viêm gan B cần tuyệt đối tránh các loại đồ uống có ga, chất kích thích để tránh tăng áp lực cho gan

 • Bệnh nhân viêm gan B cần tuyệt đối tránh rượu bia, thuốc lá, các đồ uống có ga, chất kích thích…
 • Các món ăn cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng… người bệnh cũng nên hạn chế ăn do các loại gia vị này dễ gây kích thích niêm mạc dạ dày, ruột, hạn chế tiết dịch tiêu hóa, gây chán ăn.
 • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, các món ăn quay rán…

Trên đây là những thông tin tham khảo chế độ ăn cho người viêm gan B. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, bạn cần tham khảo thêm ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan