Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chế độ ăn cho người ung thư thực quản

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản

Đối với người bệnh ung thư thực quản, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu ăn uống đúng cách có thể khiến bệnh cải thiện dần. Vậy chế độ ăn cho người ung thư thực quản như thế nào phù hợp?

Ung thư thực quản là bệnh thường gặp phổ biến ở đường tiêu hóa với mức độ khác nhau tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe từng người. Thông thường người bệnh ung thư phổi có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn khối u bên trong thực quản.

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản như thế nào phù hợp là thắc mắc chung được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản như thế nào phù hợp là thắc mắc chung được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Sau điều trị ung thư phổi, người bệnh cần chú ý ăn uống và sinh hoạt đúng cách sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, đầy lùi ung thư ra khỏi cơ thể.

Chế độ ăn cho người ung thư thực quản

  • Bổ sung các thực phẩm thanh nhiệt

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn các loại rau xanh, củ quả, các món luộc và đồ ăn tráng miệng mềm như dưa hấu… Tránh các thực phẩm cay nóng, chứa nhiều gia vị hoặc nhiều muối.

  • Ưu tiên thực phẩm nhừ

Khi bị ung thư thực quản, người bệnh ăn uống khó khăn nên chế độ ăn của người bệnh cần chú ý các thực phẩm được nấu chín kỹ, nhừ như cháo hoặc súp, thực phẩm nhuyễn để người bệnh dễ ăn hơn.

Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo hoặc súp

Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo hoặc súp

  • Nên ăn chậm nhai kỹ, không ăn nhanh

Trong khi bị ung thư thực quản, người bệnh ăn uống chậm, nhai kỹ sẽ làm giảm bớt sự đau đớn khi ăn và nuốt thực phẩm. Việc ăn quá nhanh sẽ khiến người bệnh dễ bị nghẹn và buồn nôn. Do đó việc ăn chậm, nhai kỹ, ăn từ từ sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

  • Tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn quá cứng

Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh… hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Người bệnh nên bắt đầu ăn với một chế độ ăn với những thực phẩm mềm và tăng dần mức độ lượng thức ăn lên theo tình trạng bệnh. Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, những thực phẩm được chế biến trực tiếp dưới nhiệt độ cao.

Người bệnh ung thư thực quản cần tránh các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn...

Người bệnh ung thư thực quản cần tránh các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn…

  • Tránh các loại nước chứa chất kích thích

Những loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, trà đặc hay nước có ga… có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, lâu khỏi. Vì thế trong chế độ ăn của người bệnh ung thư thực quản cần tránh những loại đồ uống này.

Bên cạnh việc ăn uống đúng cách và khoa học, điều độ, hợp lý, người bệnh ung thư thực quản cần duy trì trạng thái tâm lý thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Cần theo dõi tình trạng bệnh và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để nắm được quá trình lành bệnh.

Để tìm hiểu thêm về chế độ ăn cho người ung thư thực quản, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản
>> Ung thư thực quản
>> Tổng quan về bệnh ung thư thực quản

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan