Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chảy máu khi quan hệ: Điểm mặt những bệnh ung thư có liên quan

Chảy máu khi quan hệ: Điểm mặt những bệnh ung thư có liên quan

Nhiều phụ nữ bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục. Triệu chứng này có thể chỉ do một số vấn đề không nghiêm trọng, nhưng nếu diễn ra thường xuyên có thể liên quan tới 3 loại ung thư phụ khoa ở nữ giới. Đó là những bệnh ung thư nào?

Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ có thể gặp ở một số phụ nữ tại một thời điểm nào đó, đặc biệt có tới 63% phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo và chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục. Nếu tình trạng chảy máu nhẹ, hiếm khi xảy ra thì không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu nó diễn ra nhiều lần, chảy máu nhiều khi bạn nhất thiết cần phải đi khám bác sĩ.

Chảy máu sau quan hệ tình dục là một dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh ung thư phụ khoa.

Một số nguyên nhân phổ biến gây chảy máu sau quan hệ tình dục

Ở những phụ nữ trẻ tuổi, nguồn gốc chảy máu thường là ở cổ tử cung. Ở phụ nữ đã trải qua giai đoạn mãn kinh, chảy máu xuất phát từ: cổ tử cung, tử cung, môi màng cứng, niệu đạo.

Về nguyên nhân, ung thư cổ tử cung là mối quan tâm lớn nhất. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, chảy máu ở hậu môn có nhiều khả năng là do những nguyên nhân ít nghiêm trọng khác bao gồm:

 • Nhiễm trùng: viêm khung chậu, bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), viêm cổ tử cung, viêm âm đạo
 • Do mãn kinh nên phụ nữ thường bị khô âm đạo, dẫn tới chảy máu
 • Bị khô âm đạo: do sinh con, cho con bú, điều trị hóa trị và xạ trị…
 • Polyp tử cung, cổ tử cung
 • Quan hệ tình dục thô bạo gây tổn thương âm đạo
 • Nhiễm trùng sinh dục do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, như mụn rộp sinh dục hoặc giang mai
 • Không đủ chất bôi trơn, hoặc sự khởi đầu chưa thích hợp của các cặp đôi, khiến cho âm đạo bị khô, dễ chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục

Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

3 bệnh ung thư liên quan tới chảy máu vùng kín sau quan hệ

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư có liên quan nhất tới dấu hiệu chảy máu âm đạo sau quan hệ.

Ung thư cổ tử cung: Đây là bệnh ung thư thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ. Bệnh thường gặp nhất ở chị em phụ nữ trẻ, dưới 35 tuổi. Chảy máu âm đạo bất thường, bao gồm chảy máu sau quan hệ tình dục là dấu hiệu liên quan nhiều nhất tới ung thư cổ tử cung. Ngoài ra người bệnh có thể bị chảy máu mà không phải do kinh nguyệt, chảy máu sau mãn kinh.
Ung thư âm đạo: Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể không gây ra triệu chứng nào. Ở giai đoạn sau, chảy máu sau quan hệ tình dục, đặc biệt là sau mãn kinh là dấu hiệu phổ biến nhất.
Ung thư tử cung: chảy máu vùng kín sau quan hệ tình dục ở phụ nữ mãn kinh có thể liên quan tới ung thư tử cung. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tử cung, và có tới 90% phụ nữ mắc bệnh ung thư tử cung trải qua triệu chứng này.

Ở phụ nữ trẻ mắc bệnh, chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn, kéo dài hơn, hoặc chảy máu không đúng chu kỳ kinh nguyệt.

Khi nào cần đi khám?

Nếu hiếm khi bị chảy máu sau quan hệ, lượng máu ít thì không cần đi khám. Ngược lại, nếu tình trạng diễn ra nhiều lần, lượng máu nhiều thì cần đi khám ngay.

Nếu bạn là phụ nữ trẻ, chưa mãn kinh và không có các yếu tố nguy cơ khác, ngoài ra bạn chỉ thi thoảng gặp tình trạng này, chảu máu nhẹ, bạn có thể không cần đi khám bác sĩ mà chỉ cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ theo độ tuổi của mình.

Nếu bạn bị chảy máu nhiều, tình trạng diễn ra thường xuyên, đặc biệt bạn đã mãn kinh hoặc có các yếu tố nguy cơ khác như gia đình bạn có người từng mắc ung thư cổ tử cung, tử cung, âm đạo thì nên đi khám ngay.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây.

 • Ngứa âm đạo, nóng rát âm đạo
 • Ngứa, nóng rát âm đạo khi đi tiểu
 • Đau lưng dưới, đau bụng, đau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu âm đạo không phải do kinh nguyệt: sau mãn kinh, không đúng chu kỳ kinh, vv…

Các bệnh ung thư phụ khoa là những bệnh ung thư rất thường gặp ở chị em phụ nữ. Khi có triệu chứng khác thường, chị em nên đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm. Ngoài ra, những chị em đã quan hệ tình dục cho tới phụ nữ sau mãn kinh nên tầm soát các bệnh ung thư phụ khoa định kỳ để phát hiện nguy cơ, cũng như bệnh ung thư ở giai đoạn sớm nhất để điều trị hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị đi đầu trong tầm soát các bệnh ung thư. Bệnh viện đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống gói khám tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa, giúp chị em phụ nữ phát hiện sớm: ung thư vú – ung thư cổ tử cung – ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital