Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chất chỉ điểm ung thư trực tràng CEA

Chất chỉ điểm ung thư trực tràng CEA

Chất chỉ điểm ung thư trực tràng CEA là xét nghiệm mang tính chất gợi ý trong phát hiện, chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư trực tràng sau này.

Chất chỉ điểm ung thư trực tràng CEA là gì?

CEA là chất chỉ điểm ung thư có nhiều giá trị

CEA là chất chỉ điểm ung thư có nhiều giá trị

CEA (Carcinoembryonic antigen) là protein được tìm thấy trong mô của một bào thai phát triển trong tử cung. Nồng độ trong máu của protein này biến mất hoặc giảm xuống rất thấp sau khi sinh.

CEA là chất chỉ điểm ung thư không đặc hiệu cho một cơ quan nào nhưng có giá trị hơn cả trong kết hợp phát hiện và theo dõi điều trị ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Ở người bình thường không hút thuốc lá, giá trị CEA trung bình ở mức 0 – 2.5 ng/ml máu, với người có hút thuốc lá giá trị CEA bình thường dao động trong khoảng 0 – 5 ng/ml. Nhiều nghiên cứu cho biết, có đến khoảng 50% bệnh nhân ung thư đại tràng và ung thư trực tràng có chỉ số CEA cao trên 10 ng/ml. Vì vậy đây cũng là xét nghiệm có giá trị trong phát hiện, chẩn đoán bệnh ung thư trực tràng. Ngoài ra, một số trường hợp có nồng độ CEA cao đã từng điều trị ung thư đại trực tràng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tái phát.

CEA cao có phải bị ung thư trực tràng không?

Thực tế, giá trị của xét nghiệm CEA là định hướng chẩn đoán và theo dõi điều trị. Chất chỉ điểm ung thư trực tràng CEA tăng cao hơn bình thường không đồng nghĩa với bạn bị ung thư và ngược lại chỉ số CEA bình thường cũng không loại trừ khả năng ung thư vì nhiều trường hợp CEA không tăng khi có sự xuất hiện khối u.

Ngoài bệnh ung thư đại trực tràng, xét nghiệm CEA còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp… CEA cũng có thể tăng trong các bệnh lý lành tính khác như:

  • Viêm loét đại tràng
  • Viêm tụy
  • Viêm túi mật
  • Xơ gan
  • Nhiễm trùng phổi…

Chẩn đoán bệnh ung thư trực tràng như thế nào?

CEA chưa đủ độ nhạy và độ đặc hiệu để đánh giá chính xác ung thư trực tràng. Để chẩn đoán tình trạng bệnh, bác sĩ phải dựa vào các phương pháp chuyên sâu như:

Nội soi kết hợp sinh thiết là phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng chính xác nhất

Nội soi kết hợp sinh thiết là phương pháp chẩn đoán ung thư đại trực tràng chính xác nhất

  • Nội soi trực tràng: cho phép phát hiện tổn thương ở trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma. Nội soi trực tràng kết hợp bấm sinh thiết để xác định mô bệnh học, chẩn đoán chính xác ung thư. Đây cũng là phương pháp giúp bác sĩ biết được hình dạng, kích thước, vị trí khối u so với rìa hậu môn
  • Siêu âm qua nội soi, siêu âm nội trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn, hạch tiểu khung
  • CT/ MRI: đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn, làm cơ sở phân loại giai đoạn ung thư.
  • Xét nghiệm máu ẩn trong phân: máu ẩn trong phân là một trong những triệu chứng điển hình ở bệnh nhân ung thư trực tràng. Đây là xét nghiệm có giá trị trong tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng. Để thuận tiện cho người bệnh, bệnh viện cũng xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện ung thư đại tràng, ung thư trực tràng và nhiều bất thường khác.

Trên đây là thông tin tham khảo về chất chỉ điểm ung thư trực tràng và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital