Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chăm sóc trẻ sau điều trị lồng ruột

Chăm sóc trẻ sau điều trị lồng ruột

Lồng ruột là bệnh lý nghiêm trọng thường gặp ở trẻ nhỏ do một khúc ruột di chuyển vào bên trong ruột khác. Khối lồng có thể di chuyển xuống dưới và ngăn cản thức ăn, gây ra tình trạng ăn uống kém, đau bụng, khó chịu cho trẻ. Vậy chăm sóc trẻ bị lồng ruột như thế nào là thắc mắc được nhiều cha mẹ quan tâm, tìm hiểu.

XEM THÊM:

>> Nguyên nhân lồng ruột ở trẻ em
>> Lồng ruột ở trẻ em là bệnh gì?
>> Hình ảnh viêm ruột thừa trên siêu âm

Nhận biết trẻ bị lồng ruột

Tùy vào độ tuổi của trẻ mà có các dấu hiệu và triệu chứng bệnh cụ thể:

  • Lồng ruột ở trẻ đang bú

Với trẻ còn đang bú, thường có triệu chứng bỗng đột ngột khóc thét, đau bụng, đầu gối co về phía ngực, mệt mỏi, bỏ bú, nôn trớ. Sau khi xuất hiện cơn đau đầu tiên khoảng 6-8 giờ, bé có thể đi ngoài ra phân lẫn chất nhầy hoặc máu tươi.

Trẻ bị bệnh lồng ruột sẽ có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, nôn trớ

Trẻ bị bệnh lồng ruột sẽ có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, nôn trớ

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, trẻ sẽ mệt lả vì mất nước, sốt li bì, da tái, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, một số trẻ có thể bị sốc.

  • Lồng ruột ở trẻ từ 2-3 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này bị bệnh lồng ruột sẽ xuất hiện cơn đau lâm râm, dễ nhầm lẫn với viêm ruột thừa. Biến chứng tắc ruột và hoại tử ruột ít khi xảy ra do búi lồng lỏng hơn.

Bệnh lồng ruột ở trẻ thường diễn biến rất nhanh và nguy hiểm nên cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để cấp cứu, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Trẻ bị bệnh lồng ruột cần phải được gỡ ra càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm tới tính mạng

Trẻ bị bệnh lồng ruột cần phải được gỡ ra càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm tới tính mạng

Trẻ bị lồng ruột sẽ được tháo lồng bằng hơi thông qua việc đặt ống thông nhỏ vào lòng trực tràng. Hoặc phẫu thuật trong trường hợp bệnh nặng, đã xuất hiện biến chứng.

>> Tìm hiểu chi tiết: Triệu chứng bệnh lồng ruột ở trẻ

Cách chăm sóc trẻ bị lồng ruột

Trẻ em sau tháo lồng thường có các dấu hiệu về tiêu hóa, thậm chí sau thời gian dài, các chức năng tiêu hóa mới hoạt động bình thường. Vì thế trong cách chăm sóc trẻ sau điều trị bệnh rất quan trọng. Cha mẹ cần cho bé ăn uống bình thường đến khi bé trung tiện và đi ngoài được.

Với trẻ đang bú, mẹ cần cho bé bú và ăn dặm bình thường, số lượng tăng dần. Đồ ăn dặm phải dễ tiêu: cháo nấu nhừ, xay nhuyễn rau và thịt cho vào cháo, tăng cường rau xanh, hạn chế chất mỡ.

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ trong chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ trong chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe

Với trẻ lớn hơn cần cho bé ăn uống đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, đường, chất béo, vitamin… Cần cho bé uống nhiều nước, tránh các đồ uống có ga.

Cha mẹ cần cho bé nghỉ ngơi tới khi khỏi hoàn toàn bệnh. Nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày, tránh chạy, nhảy, nô đùa quá mức mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chăm sóc trẻ sau điều trị lồng ruột cần lưu ý, nếu trẻ đi ngoài ra máu, chướng bụng, sốt, cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Để tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ bị lồng ruột, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Dịch vụ liên quan