Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ông tôi bị xuất huyết dạ dày đã cấp cứu thành công, hiện giờ đang nghỉ ngơi tại nhà. Xin hỏi cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày như thế nào phù hợp để người bệnh mau hồi phục sức khỏe. Cảm ơn bác sĩ.Vũ Thị Lan (Ba Đình, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi về cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày như thế nào phù hợp trong khi bị bệnh của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có triệu chứng chảy máu dạ dày gây đau bụng dữ dội. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới chảy máu nghiêm trọng, dẫn tới thiếu máu và tử vong nhanh chóng.

Xuất huyết dạ dày là một bệnh nặng và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời

Xuất huyết dạ dày là một bệnh nặng và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời

Trong thời gian điều trị bệnh, việc ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của người bệnh cần hết sức lưu ý.  Vậy cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày như thế nào phù hợp để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Chăm sóc người bệnh xuất huyết dạ dày

  • Người bệnh xuất huyết dạ dày cần nằm nghỉ ngơi trên giường. Không gian nghỉ ngơi cần được yên tĩnh.
  • Cần động viên người bệnh để người bệnh thoải mái tư tưởng, an tâm chữa trị
  • Nếu bệnh nặng cần thở oxy.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh tại nhà: tình trạng đi ngoài, nôn ra máu, số lần đau bụng, tính chất và màu sắc của phân… Nếu có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay.

Chế độ dinh dưỡng người bệnh xuất huyết dạ dày

  • Người bệnh có thể cho người bệnh ăn những món nhẹ như cháo hoặc súp, sữa. Các loại rau củ quả cần được nấu chín mềm, tốt cho tiêu hóa.
  • Tránh thực phẩm cứng, rắn, khó tiêu; thực phẩm chua, thực phẩm lên men, cay nóng…
  • Tránh những đồ uống có ga, chất kích thích như rượu bia, cà phê…
Chăm sóc người bệnh xuất huyết dạ dày đúng cách qua ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe

Chăm sóc người bệnh xuất huyết dạ dày đúng cách qua ăn uống và sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

  • Cho người bệnh uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng.
  • Đưa người bệnh đi khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Chế độ chăm sóc người bệnh xuất huyết dạ dày rất quan trọng. Nếu ăn uống và sinh hoạt không đúng cách có thể khiến bệnh tái phát hoặc nặng hơn. Ngược lại nếu chăm sóc phù hợp sẽ cải thiện nhanh tình trạng bệnh.

Để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Xuất huyết dạ dày không nên ăn gì?
>> Xuất huyết dạ dày khi mang thai chữa thế nào?
>> Bài thuốc dân gian chữa chứng xuất huyết dạ dày

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan