Chăm sóc bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư đường mật giai đoạn cuối cần được hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ, giúp người bệnh đỡ đau và kéo dài thời gian sống. Làm thế nào để người bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối được sống những tháng ngày nhẹ nhàng, không đau đớn?

1. Ung thư đường mật – Bệnh ung thư có tỷ lệ phát hiện ở giai đoạn cuối cao

Ung thư đường mật thường xảy ra ở nam giới trên 60 tuổi. Vẫn có trường hợp ung thư đường mật xảy ra ở người trẻ tuổi.

Ung thư đường mật giai đoạn đầu thường không có triệu chứng điển hình. Khi các biểu hiện như vàng da, phân bạc màu, nước tiểu sẫm, sụt cân, chán ăn… biểu hiện ra bên ngoài cũng là lúc bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn cuối.

ung thư đường mật giai đoạn cuối

Ung thư đường mật là bệnh khó phát hiện sớm

Hiện nay, việc phát hiện sớm bệnh ung thư đường rất gặp khó khăn, đặc biệt khi bệnh có kết hợp với sỏi đường mật. Hầu hết các trường hợp được phát hiện đã có xâm lấn mạch máu trong gan. Vì thế gây khó khăn cho phẫu thuật cắt bỏ khối u triệt để. Do đó bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối có tiên lượng rất dè dặt.

2. Chẩn đoán bệnh ung thư đường mật hiện nay như thế nào?

– Sử dụng siêu âm. Qua hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh đường mật bị giãn. Tuy nhiên siêu âm lại rất khó nhận biết được vị trí khối u.

Chụp cắt lớp CT Scan. Phương pháp này đánh giá được vị trí khối u, mức độ xâm lấn của khối u vào gan và di căn. Tuy nhiên với các khối u dưới 1cm, phương pháp này không phát hiện được.

Chụp cộng hưởng từ mật tụy. Đây là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán ung thư đường mật. Phương pháp này không xâm lấn, tránh tia X. Cho phép quan sát rõ nét hình ảnh toàn bộ đường mật. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là đôi khi khó phân biệt được giữa u và sỏi hoặc bùn mật.

– Phương pháp kết hợp nội soi mật tụy ngược dòng, chụp đường mật xuyên gan qua da và siêu âm qua nội soi. Các phương pháp này sẽ được bác sĩ lựa chọn khi cần xác định bản chất mô học của khối u. Tuy nhiên, các phương tiện chẩn đoán vẫn không thể chính xác được 100%. Vẫn có thể bị chẩn đoán nhầm là sỏi mật hay bùn mật.

Cùng với các phương tiện chẩn đoán trên thì xét nghiệm máu là không thể thiếu.

ung thư đường mật giai đoạn cuối khiến bệnh nhân không ăn được

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nói chung thường không ăn uống được hoặc chán ăn

3. Chăm sóc bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe và tâm lý rất nghiêm trọng. Được sự chăm sóc y tế và chăm sóc chu đáo từ gia đình sẽ giúp người bệnh điều trị có tiến triển hơn.

3.1. Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối

Những thay đổi về dinh dưỡng ở bệnh nhân giai đoạn này:

Bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối bị suy kiệt cả về thể chất và tinh thần. Bệnh nhân xuất hiện hàng loạt các triệu chứng cơ năng như đau đớn, nuốt khó, buồn nôn, nôn và rối loạn tiêu hóa… Từ đó khiến bệnh nhân không ăn uống được, suy giảm về thể chất trầm trọng.

Những tác dụng phụ của việc điều trị ung thư gây ảnh hưởng lớn. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, nôn, không muốn ăn uống…

Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân lúc này như thế nào?

Việc chăm sóc dinh dưỡng lúc này giúp bệnh nhân có thể đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng. Điều này tùy thuộc  vào từng hoàn cảnh cụ thể và mỗi cá nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh ăn ít nhưng đảm bảo đủ dinh dưỡng, giàu đạm và năng lượng.

Người bệnh không nên vừa ăn vừa uống nước vì sẽ làm giảm cảm giác ngon miệng.

Tuyệt đối nên kiêng đồ uống có đường, nước ngọt, cà phê, rượu bia, thuốc lá…

Thay đổi cách chế biến và chú ý đến trình bày để tăng cảm giác ngon miệng.

Không nên ngửi mùi thức ăn khi đang nấu.

Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp người bệnh tránh các bệnh răng miệng và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.

Nếu bệnh nhân không thể ăn uống được thông thường, chuyển sang chế độ ăn nhiều bữa một ngày, ăn thức ăn dạng cháo, súp…

Người bệnh không tự ăn được bằng đường miệng thì cần phải có biện pháp nuôi ăn thích hợp thay thế.

Ngoài sự tận tâm của người nhà bệnh nhân trong quá trình chăm nuôi. Bệnh nhân ung thư cần được sự hướng dẫn tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng. Bác sĩ dinh dưỡng sẽ thiết lập cho bệnh nhân chế độ ăn phù hợp, cách ăn phù hợp đối với từng giai đoạn, từng bệnh nhân khác nhau.

chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối cần được chăm sóc dinh dưỡng và tâm lý từ gia đình

3.2. Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối

Chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân giai đoạn này cũng rất quan trọng. Với một tâm lý tốt và ổn định giúp cho việc điều trị bệnh sẽ tiến triển tích cực hơn.

Bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư đường mật giai đoạn cuối nói riêng thường sẽ gặp rất nhiều bất ổn tâm lý. Họ rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi bệnh tật. Họ sợ làm gánh nặng cho gia đình. Họ có tâm lý sợ bị bỏ rơi. Ho cảm thấy bản thân vô dụng.

Nếu được gia đình, người thân, bạn bè… quan tâm sẽ giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi đó. Người bệnh sẽ thấy cuộc sống vẫn còn nhiều người quan tâm, yêu thương. Họ sẽ vui vẻ trở lại và sẵn sàng “chiến đấu” với bệnh tật.

Việc chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần lưu ý:

Để cho người bệnh được tự do, làm những điều họ muốn. Với tâm lý không còn sống được bao lâu, người bệnh sẽ cố gắng thực hiện các tâm nguyện cuối cùng. Vì thế, gia đình nên động viên, tạo điều kiện cho người bệnh. Khuyến khích người bệnh tham gia giao lưu cùng bạn bè, đi chơi gần, ăn những món yêu thích…

Người bệnh lúc này đã bị suy giảm sức khỏe rất nhiều nên tập trung cho điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nói chung, việc được ở bên những người thân yêu trong gia đình. Được người thân chăm sóc lúc này là điều mãn nguyện nhất

Việc chăm sóc cho bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn cuối cũng như các bệnh ung thư khác đòi hỏi người thân và gia đình thấu hiểu, kiên trì. Sự chăm sóc này sẽ giúp bệnh nhân được tiếp thêm “nghị lực” để chiến đấu với bệnh tật.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital