Chậm kinh bao lâu thì nên thử que và đi khám thai?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, đã lập gia đình. Hiện em đã chậm kinh 1 tuần. Xin hỏi bác sĩ, chậm kinh bao lâu thì nên thử que và đi khám thai ạ? Ngoài việc chậm kinh thì mang thai còn có những dấu hiệu gì? Bị trễ kinh phải làm sao? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Thùy – Hà Nội).
Chậm kinh bao lâu thì nên thử que và đi khám thai?Trả lời:
Chào bạn Minh Thùy! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi mất kinh bao lâu hay chậm kinh bao lâu thì nên thử que và đi khám thai của bạn hay mang thai bao lâu thì siêu âm được là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khác. Những vấn đề này sẽ được chúng tôi xin được trả lời như sau:

Có thể thử que thử sau 7 ngày chậm kinh.

Có thể thử que thử sau 7 ngày chậm kinh.

1. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì nên thử que và đi khám thai?

Bạn Minh Thùy thân mến! Chậm kinh là một trong những dấu hiệu báo hiệu việc mang thai. Chậm kinh bao lâu thì nên thử que và đi khám thai là băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ đặc biệt là những người lần đầu mang thai.
Thử thai bằng que là biện pháp dùng que thử thai để xác định lượng HCG trong nước tiểu. Khi kết quả này là dương tính (tức là lượng HCG từ mức 25 IU/l) thì chứng tỏ bạn đã mang thai.
Thông thường, ngày rụng trứng thường cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày. Trong thời gian rụng trứng thì chị em phụ nữ dễ thụ thai nhất. Sau 7 ngày kể từ lúc thụ thai thì phôi đã làm tổ, khi đó lượng beta HCG tăng lên rất nhanh và chị em phụ nữ có thể phát hiện được sau 9 ngày thụ thai. Lượng HCG cứ 3 ngày lại tăng lên gấp đôi và khoảng 15-16 ngày thì đạt được mức cao nhất. Lượng HCG này sẽ giữ ổn định cho tới tuần 18.
Chính vì vậy để có kết quả thử thai chính xác thì chị em cần thử thai sau ít nhất 7 ngày chậm kinh. Nếu thử sớm hơn có thể không cho kết quả chính xác.
Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm? Khi thử que thử lên hai vạch, bạn có thể đi siêu âm thai xem thai đã vào tử cung hay chưa.

Khi thử que thử lên hai vạch, bạn có thể đi khám thai xem thai đã vào tử cung hay chưa.

Khi thử que thử lên hai vạch, bạn có thể đi khám thai xem thai đã vào tử cung hay chưa.

2. Ngoài việc chậm kinh thì mang thai còn có những dấu hiệu gì?

-Đau tức và căng ngực.
-Nôn và buồn nôn.
-Mệt mỏi, ngủ nhiều và luôn trong tình trạng buồn ngủ.
-Quầng vũ thâm và buồn đi tiểu nhiều hơn bình thường.
-Chảy máu âm đạo.
–Đau lưng.
-Thèm ăn.
-Sợ nhiều mùi vị.

Nếu không phải nguyên nhân chậm kinh là do mang thai cần thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để biết tại sao bị trễ kinh nguyệt và có cách xử trí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital