Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi?

Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi?

Cắt amidan vẫn thường được chỉ định khi amidan không còn là tổ chức miễn dịch mà trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn gây bít tắc đường hô hấp. Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi là lo lắng của nhiều người.

Amidan là hai cục lympho ở họng được ví như cửa ngõ của đường thở có tác dụng như hệ miễn dịch, ngăn chặn vi khuẩn, vi trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể. Đây là tổ chức quan trọng và chỉ được cắt bỏ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Cắt amidan thường được chỉ định trong trường hợp:

  • Viêm amidan tái phát nhiều lần một năm (thường trên 4 lần/ năm) trong hai năm liên tục
  • Amidan sưng to chèn ép đường thở, vùng hậu họng gây nguy cơ ngừng thở khi ngủ
  • Amidan gây bất thường về phát âm, nuốt, biến chứng viêm vi cầu thận, viêm tai giữa, viêm xoang…
  • Amidan sưng to một bên, xuất hiện vùng nhiều hạch cổ và nghi ngờ ung thư

Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi?

Thời gian hồi phục sau cắt amidan khoảng 1 – 2 tuần

Cắt amidan có thể chỉ định ở bất kì độ tuổi nào, nhưng thường sau 4 tuổi. Trường hợp những bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu bẩm sinh thì sẽ không được chỉ định.

Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi là lo lắng của nhiều người, đặc biệt là ở trường hợp trẻ nhỏ phải cắt amidan. Sau khi cắt amidan, vết thương sẽ thường sưng và đau trong khoảng 3 – 5 ngày sau đó sẽ dần hồi phục. Lúc này bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện được bình thường. Thời gian lành bệnh trung bình khoảng 1 – 2 tuần và để khỏi hoàn toàn thì phải mất khoảng 3 tuần.

Hiện nay, với các phương pháp cắt amidan ít xâm lấn, đảm bảo bệnh nhân mất máu ít như phương pháp cắt bằng sóng radio cao tần, phương pháp plasma sẽ rút nagứn thời gian nằm viện của người bệnh.

Cần chú ý gì sau cắt amidan?

Sau cắt amidan bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện bình thường tuy nhiên cần tránh nói to, hò hét, khạc đờm bởi rất dễ làm tổn thương vết mổ chưa lành.

Dinh dưỡng sau khi cắt amidan đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. Bệnh nhân sau cắt amidan sẽ được bác sĩ hướng dẫn nghỉ ngơi, ăn uống trong một thời gian nhất định. Thời gian đầu, bệnh nhân có thể sử dụng một số loại thực phẩm mềm, lỏng như sữa, đồ uống dinh dưỡng, nước trái cây…

Cháo súp tốt cho bệnh nhân sau cắt amidan

Sau thời gian vùng amidan vừa cắt bỏ phục hồi, bệnh nhân có thể ăn cháo, súp, rau củ quả ninh mềm…

Bệnh nhân sau cắt amidan cần đảm bảo uống đủ nước, tránh uống nước quá nóng hay quá lạnh, tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống có ga, chất kích thích, các loại thực phẩm có gia vị mạnh như cay, chua, nóng… để không ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.

Thực tế, sau phẫu thuật, amidan vẫn có thể tái phát. Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh, bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, giữ ấm vùng mũi họng, ăn uống hợp vệ sinh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital