Cắt Amidan, nạo VA bằng phương pháp Coblator

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ

Dương Văn Tiến

Trưởng phòng khám Tai mũi họng Cơ sở 286 Thụy Khuê

Cắt Amidan, nội soi nạo VA bằng Coblator công nghệ Plasma tích hợp 4 chức năng trong phẫu thuật với duy nhất một đầu dao, không chỉ tối ưu thao tác của bác sĩ, mà còn hạn chế tối đa tổn thương, nâng cao hiệu quả điều trị. Có thể nói, Coblator là phương pháp cắt Amidan, nạo VA ưu việt, cần thiết. Nhờ nó, quá trình phẫu thuật nhanh chóng, an toàn, không bỏng, gần như không đau, ít tổn thương mô lành hay chảy máu. Do đó, Coblator được đánh giá hiệu quả cao và rút ngắn thời gian hậu phẫu cho người bệnh.

Menu xem nhanh:

1. Giới thiệu về phương pháp Coblator cắt amidan, nạo VA

Cắt amidan, nạo VA bằng Coblator là một trong những phương pháp phổ biến được thực hiện trong phẫu thuật tai mũi họng ở các bệnh viện hiện nay. Phương pháp này thực hiện cắt amidan, nạo VA trên công nghệ Plasma, loại bỏ tổ chức amidan viêm nhiễm, VA quá phát bằng sóng cao tần, làm lành niêm mạc nhanh với nền nhiệt thấp.

Thêm vào đó, đầu dao Coblator còn được trang bị hệ thống làm mát bằng truyền dịch và chức năng hút, nâng cao tính an toàn trong phẫu thuật amidan, nạo VA lên tầm cao mới. Việc sử dụng dao Coblator được đánh giá là hình thức phẫu thuật mang tính chủ động kiểm soát cao từ phía bác sĩ nhờ các tính năng đa dạng trong cùng một đầu dao, giúp phẫu thuật nhanh, hiệu quả và an toàn hơn hẳn so với các phương pháp khác.

sử dụng máy Coblator công nghệ Plasma trong phẫu thuật

Bộ điều chỉnh nhiệt lượng của máy Coblator

Nguyên lý hoạt động của Coblator trong phẫu thuật amidan, nạo VA:

– Sử dụng sóng điện từ tần số cao (sóng radio) để cắt và loại bỏ mô viêm nhiễm.

– Nền nhiệt được sử dụng rất thấp và an toàn cho người bệnh, chỉ khoảng ở mức 40 đến 70 độ C. Mức nhiệt này thấp hơn rất nhiều so với dao điện hoặc hình thức laser (có thể lên đến 200 – 400 độ C), nên hầu như không gây bỏng rát cho niêm mạc họng miệng.

Bên cạnh đó, nhờ nâng cao và tích hợp nhiều chức năng trong đầu cắt Coblator, phương pháp cắt amidan, nạo VA bằng máy Coblator có thể thực hiện 4 nhiệm vụ cùng lúc trong phẫu thuật: Cắt Amidan, nạo VA – Cầm máu – Tưới mát – Hút dịch.

– Trong quá trình cắt amidan, nạo VA bằng sóng cao tần, máy Coblator tưới nước tại chỗ vào khu vực phẫu thuật, giúp bảo vệ các vùng niêm mạc xung quanh, hạn chế tổn thương mô lành.

– Đầu cắt Coblator có sóng radio giúp đông máu nhanh tại chỗ, giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu, giúp người bệnh hầu như không đau sau khi phẫu thuật.

– Dịch và mô được cắt từ quá trình phẫu thuật được rút trực tiếp và ngay lập tức qua hệ thống ống hút dịch, phòng ngừa viêm nhiễm tối ưu cho người bệnh.

sử dụng máy Coblator công nghệ Plasma

Coblator – cho thao tác dễ dàng và chính xác, hỗ trợ đắc lực trong phẫu thuật

2. Ưu điểm vượt trội của Coblator trong phẫu thuật cắt amidan, nạo VA

So với công nghệ Plasma trước đó, Coblator không chỉ kế thừa những ưu điểm vốn có, mà nó còn được tích hợp thêm các chức năng quan trọng khác như: tưới nước, hút dịch trong quá trình phẫu thuật, tăng tính an toàn cho người bệnh và tiện dụng trong phẫu thuật. Bởi vậy, quá trình điều trị nhanh chóng và hậu phẫu dễ dàng hơn. Cụ thể:

– An toàn: Không gây bỏng rát, giảm nguy cơ phù nề, viêm nhiễm, tổn thương mô xung quanh cũng như rủi ro khi phẫu thuật.

– Hạn chế cảm giác đau: Nhiệt lượng sóng radio thấp kết hợp phương pháp tưới nước tại chỗ của đầu cắt Coblator giúp người bệnh không bị bỏng, hạn chế vấn đề tổn thương mô vùng thần kinh cảm giác chi phối.

– Ít chảy máu: Sóng radio cao tần làm đông máu tại chỗ giúp quá trình phẫu thuật gần như không chảy máu.

– Nhanh chóng: Thời gian phẫu thuật cắt amidan, nạo VA bằng phương pháp Coblator chỉ khoảng 30 – 50 phút (bao gồm cả gây mê), nhanh hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ sau điều trị: Coblator tạo điều kiện thuận lợi cho mô lành nhanh tái tạo, niêm mạc phục hồi nhanh chóng sau quá trình phẫu thuật.

– Phục hồi nhanh: Người bệnh ít đau, phục hồi nhanh sau khi phẫu thuật, thời gian lưu viện chỉ 24h, tiết kiệm chi phí điều trị.

– Tiện lợi: Bác sĩ chủ động thao tác trong phẫu thuật do chỉ sử dụng 1 đầu máy để phục vụ toàn bộ ca phẫu thuật, giúp người bệnh ít bị tổn thương, có thể nói chuyện và ăn uống sớm sau mổ.

 Coblator công nghệ Plasma trong phòng mổ

Với hệ thống máy Coblator, bác sĩ chủ động hơn trong các thao tác phẫu thuật

3. Những trường hợp được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp Coblator

Tình trạng viêm amidan hay VA quá phát là một trong những vấn đề bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến. Với vị trí đặc biệt, ngay trung tâm vùng họng, là cửa ngõ của quá trình hô hấp và ăn uống, amidan và VA có thể bị viêm nhiễm thường xuyên, tái phát nhiều lần, biến chứng mạn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rất nhiều trường hợp cần thực hiện phẫu thuật amidan, nạo VA nhằm ngăn ngừa biến chứng cũng như sự tái diễn liên tục của bệnh như:

– Viêm amidan và VA gây các biến chứng cho người bệnh.

– Viêm amidan và VA tái phát liên tục trên 5 lần mỗi năm, hoặc 3 lần mỗi năm trong 2 năm liên tiếp, hoặc trên 3 lần mỗi năm trong 3 tháng liền kề, kém đáp ứng điều trị nội khoa.

– Amidan và VA quá phát gây biến chứng ảnh hưởng đến chứng năng giao tiếp, ăn uống hay hô hấp (khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ)

Coblator giúp giải quyết viêm amidan, VA quá phát nhẹ nhàng, an toàn, hiệu quả, phục hồi nhanh nên được đánh giá là phương pháp ưu việt, phù hợp cho mọi trường hợp phẫu thuật amidan, nạo VA, kể cả với người già và trẻ nhỏ.

máy Coblator công nghệ Plasma

Cắt amidan bằng Coblator công nghệ Plasma phù hợp với mọi đối tượng, kể cả người già và trẻ nhỏ

4. Quy trình thực hiện cắt amidan, nội soi nạo VA bằng Coblator

Quy trình cắt amidan, nạo VA bằng Coblator công nghệ Plasma tại Thu Cúc TCI được thực hiện như sau:

4.1. Thăm khám và đánh giá

Người bệnh được thăm khám, chẩn đoán và xem xét mức độ viêm Amidan, VA cũng như sức khỏe toàn thân. Các bác sĩ sẽ căn cứ trên kết quả này để đánh giá xem người bệnh đó nằm trong phạm vi chỉ định phẫu thuật hoặc có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay điều trị nội khoa.

Với các trường hợp viêm amidan nặng hoặc VA quá phát, không đáp ứng điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan, nạo VA cho người bệnh bằng phương pháp Coblator. Khi đó, các kết quả nội soi sẽ giúp xác định vị trí amidan và VA cần cắt bỏ, đánh giá tổn thương cũng như các cấu trúc xung quanh.

4.2. Kiểm tra – Cận lâm sàng

Sau khi có chỉ định phẫu thuật, người bệnh được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như: công thức máu, sinh hóa máu, đông máu: nhóm máu, glucose, cholesterol, chức năng gan thận, test nhanh viêm gan B, HIV, chụp X-quang phổi, điện tim, tổng phân tích nước tiểu, khám gây mê,… Dựa vào các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ sẽ xem xét người bệnh có đủ điều kiện làm phẫu thuật không. Người bệnh cũng sẽ được khám toàn thân trước phẫu thuật trước khi được làm bệnh án.

Những trường hợp có đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật sẽ được yêu cầu nhịn ăn, nhịn uống 6h trước khi phẫu thuật.

4.3. Tiến hành phẫu thuật

– Gây mê. Người bệnh được gây mê để không bị đau khi phẫu thuật, đồng thời bác sĩ dễ dàng thực hiện các thao tác.

– Sử dụng đầu Coblator chuyên dụng với chức năng cắt, thông qua đường họng để loại bỏ các ổ viêm nhiễm Amidan và VA.

– Với nạo VA: Dùng optic 0 độ TE, nội soi qua đường mũi để quan sát tổ chức VA trên màn nội soi Karl Storz full HD chuyên dụng, tiến hành nạo VA vòm, vòi qua đường miệng.

– Bác sĩ kiểm tra hốc amidan, VA để đảm bảo các tổ chức Amidan, VA đã được loại bỏ sạch sẽ và cầm máu hoàn toàn, đồng thời vệ sinh khoang mũi miệng cho người bệnh trước khi kết thúc ca phẫu thuật.

Cận cảnh sử dụng máy Coblator công nghệ Plasma trong phòng mổ

Cận cảnh ứng dụng đầu dao Coblator trong cắt amidan tại TCI

4.4. Sau phẫu thuật

Sau khi cắt amidan, nạo VA bằng phương pháp Coblator, người bệnh được đưa về phòng chăm sóc hậu phẫu. Người bệnh được theo dõi tại viện trong 24h, và được chăm sóc, sử dụng thuốc. Sau quá trình này, người bệnh được đánh giá tổng quát, kết quả ổn định sẽ được ra viện và nghỉ ngơi tại nhà. Sau 10 ngày phẫu thuật, người bệnh cần tới thăm khám lại.

5. Phẫu thuật cắt Amidan, nội soi nạo VA bằng Coblator tại TCI

Hiện nay, Coblator cũng là phương pháp chính trong thực hiện phẫu thuật amidan, nạo VA tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Bên cạnh sự ưu việt về phương pháp, TCI cũng nâng cao sự hiệu quả trong phẫu thuật cắt amidan, nạo VA nhờ:

– Thăm khám, điều trị, phẫu thuật bởi các bác sĩ đầu ngành giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn.

– Phẫu thuật thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn một chiều được đánh giá tiêu chuẩn bởi Bộ Y tế.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại: Sử dụng máy Coblator công nghệ mới, hệ thống Monitor chất lượng cao, hệ thống phẫu thuật nội soi Karl Storz Đức hiện đại, máy nội soi rõ nét,…

– Khám và điều trị cẩn trọng, quy trình khoa học, rõ ràng, luôn theo sát sự biến chuyển bệnh lý của người bệnh và có phương án điều chỉnh kịp thời khi cần thiết.

– Môi trường thăm khám và phục hồi lý thường với hệ thống phòng bệnh chất lượng cao.

– Nhân viên điều dưỡng TCI chuyên nghiệp, tận tâm, chăm sóc bệnh nhân 24/24.

– Áp dụng bảo hiểm y tế, bảo lãnh viện phí giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí điều trị

Cùng với phương pháp cắt Amidan, nạo VA bằng Coblator, TCI đã điều trị thành công và hiệu quả cho rất nhiều người bệnh và nhận được những phản hồi tích cực. Bên cạnh đó, TCI vẫn không ngừng đổi mới, nâng cao chuyên môn, cập nhật công nghệ, nâng cấp môi trường khám chữa bệnh nhằm mang đến sự hài lòng cho mọi người bệnh trải nghiệm thăm khám – điều trị. Để đặt lịch thăm khám và phẫu thuật, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital