Cắt Amidan cho trẻ: Phương pháp an toàn, hiệu quả

Tham vấn bác sĩ

Mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 27% cư dân toàn cầu bị viêm Amidan. Trong đó, phần lớn là trẻ nhỏ. Để xử lý viêm Amidan dứt điểm, điều trị ngoại khoa hay cắt Amidan là phương pháp thường được chỉ định. Tuy nhiên, cắt Amidan có phù hợp với nhóm bệnh nhân nhạy cảm như trẻ nhỏ không? Nếu có, phương pháp cắt Amidan cho trẻ nào là an toàn và hiệu quả nhất? Cùng Thu Cúc TCI đọc bài viết sau để biết câu trả lời, bố mẹ nhé!

1. Viêm Amidan: Những thông tin cơ bản hữu ích

1.1. Khái niệm

Nằm tại hầu họng, Amidan là một tổ chức được cấu tạo bởi nhiều mô mềm có chức năng tương tự hạch bạch huyết (lympho). Bao phủ Amidan là một lớp niêm mạc màu hồng với các hố chạy qua, gọi là hố crypts. Tất cả chúng ta, bao gồm người trưởng thành, trẻ nhỏ, nam giới và nữ giới, mỗi người đều có 4 loại Amidan: Amidan khẩu cái, Amidan lưỡi, Amidan vòm và Amidan vòi. 4 loại Amidan này sắp xếp quanh hầu họng thành một vòng, vòng này có tên Waldeyer. Vòng Waldeyer hay các Amidan có chức năng là ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân tiêu cực từ môi trường vào cơ thể thông qua hầu họng.

Trong hầu hết thời gian, chức năng này của Amidan luôn được đảm bảo. Số ít thời gian còn lại, do số lượng tác nhân tiêu cực từ môi trường tấn công cơ thể qua hầu họng quá lớn, Amidan vô phương chống đỡ. Lúc này, ở Amidan xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, hay chúng ta còn có thể nói: Lúc này, bệnh lý viêm Amidan khởi phát.

Bệnh lý viêm Amidan khởi phát khi ở Amidan xuất hiện tình trạng viêm nhiễm

Khi ở Amidan xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, ta nói bệnh lý viêm Amidan khởi phát

1.2. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm Amidan là các tác nhân tiêu cực từ môi trường. Vậy, các tác nhân tiêu cực từ môi trường ở đây cụ thể là gì? Theo chuyên gia, chúng có thể là virus hoặc vi khuẩn. Có rất nhiều loại virus, vi khuẩn có thể gây viêm Amidan. Tuy nhiên, số bệnh nhân viêm Amidan do những virus, vi khuẩn sau là nhiều nhất: Adenovirus, Enterovirus, Herpes Simplex,… (virus) và Streptococcal,… (vi khuẩn).

1.3. Phân loại

Không phải trường hợp viêm Amidan nào cũng như nhau. Cụ thể, viêm Amidan có thể là viêm Amidan cấp tính hoặc viêm Amidan mãn tính. Về bản chất, cả viêm Amidan cấp và mãn đều phát sinh khi cơ thể bị một số lượng lớn virus, vi khuẩn xâm nhập thông qua hầu họng. Tuy nhiên, viêm Amidan cấp tính thì thường xảy ra ở Amidan khẩu cái và không kéo dài quá 10 ngày. Còn viêm Amidan mãn tính có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng và tái phát 3, 4, 5,… lần mỗi năm.

1.4. Triệu chứng

Viêm Amidan là một bệnh lý đa dạng dấu hiệu nhận biết. Sau đây là tổ hợp những triệu chứng viêm Amidan bố mẹ có thể sử dụng để đối chiếu và dự đoán sự tồn tại của viêm Amidan ở trẻ: Sốt, đau đầu, đau tai, đau họng, chảy nước miếng, khàn tiếng, khó nuốt, khó thở, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ, hơi thở có mùi hôi, sưng hạch bạch huyết cổ, nôn mửa, đau bụng,…

1.5. Biến chứng

Viêm Amidan có hoàn toàn vô hại? Được biết, viêm Amidan lành tình trong phần lớn trường hợp. Tuy nhiên, đó đều là những trường hợp được điều trị tích cực. Những trường hợp không được điều trị tích cực, viêm Amidan có thể diễn tiến phức tạp đến một hoặc nhiều biến chứng sau: Áp xe peritonsillar (là hiện tượng bên cạnh Amidan hình thành một túi mủ do tình trạng viêm nhiễm quá mức, túi mủ này phải được dẫn lưu khẩn cấp); bệnh bạch cầu đơn nhân cấp tính (là biến chứng có nguy cơ xảy ra nếu viêm Amidan là do virus Epstein-Barr; biến chứng có biểu hiện là sốt, đau họng, phát ban, mệt mỏi); viêm khớp cấp (dấu hiệu nhận biết biến chứng này là trẻ bị sưng, nóng, đỏ, đau các khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp đầu gối, khớp ngón chân); viêm thận cấp, viêm cầu thận cấp (trẻ bị những biến chứng này sẽ phù mặt, phù chân).

Viêm khớp cấp là một biến chứng của viêm Amidan

Viêm Amidan có nhiều biến chứng, trong đó có viêm khớp cấp

1.6. Điều trị

Để điều trị viêm Amidan hiệu quả, ngay khi dấu hiệu bệnh xuất hiện, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để được thăm khám lâm sàng và nội soi tai mũi họng. Nếu được chẩn đoán xác định là bị viêm Amidan, chuyên gia sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng viêm Amidan ở bệnh nhân.

Theo đó, phương pháp điều trị phù hợp với viêm Amidan cấp tính là điều trị nội khoa. Thông thường, hầu hết bệnh nhân viêm Amidan cấp tính đều đáp ứng tốt phương pháp điều trị này. Số ít đáp ứng kém hoặc không đáp ứng, chuyên gia sẽ chỉ định bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Điều trị ngoại khoa cũng là phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân viêm Amidan mãn tính.

Điều trị nội khoa viêm Amidan chủ yếu là điều trị bằng kháng sinh. Loại và lượng kháng sinh bệnh nhân sử dụng phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia. Đây là yêu cầu bắt buộc bệnh nhân phải thực hiện, nếu muốn tình trạng viêm Amidan được kiểm soát, nguy cơ lan tỏa viêm từ Amidan sang các bộ phận khác của cơ thể được ngăn chặn.

Điều trị ngoại khoa là phẫu thuật cắt Amidan. Đây là phương pháp điều trị viêm Amidan hiệu quả trọn đời với 99,99% bệnh nhân được chỉ định. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt Amidan, như: Cắt Amidan bằng laser, cắt Amidan bằng dao điện, cắt Amidan phương pháp Sluder, cắt Amidan phương pháp Anse, cắt Amidan công nghệ Plasma Plus,…

2. Cắt Amidan cho trẻ, đâu là phương pháp tốt nhất

Khác với người trường thành, trẻ nhỏ là đối tượng vô cùng nhạy cảm. Trẻ nhỏ viêm Amidan, nếu được chuyên gia chỉ định điều trị ngoại khoa thì nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt Amidan nào cho an toàn nhất và hiệu quả nhất.

Được biết, ở thời điểm hiện tại, cắt Amidan công nghệ Plasma Plus được đánh giá là phương pháp điều trị ngoại khoa viêm Amidan tân tiến nhất. So với những phương pháp điều trị ngoại khoa khác, cắt Amidan công nghệ Plasma Plus sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: Thời gian phẫu thuật ngắn (30 – 45 phút), ít đau, ít chảy máu, ít tổn thương mô mềm xung quanh tổ chức viêm, ít biến chứng,…

Cắt Amidan cho trẻ, đâu là phương pháp tốt nhất

Cắt Amidan cho trẻ bằng công nghệ Plasma Plus được đông đảo phụ huynh lựa chọn

Thực tế, đây cũng là phương pháp phẫu thuật cắt Amidan cho trẻ được đông đảo phụ huynh lựa chọn hơn cả. Chính vì vậy, có thể nói, cắt Amidan cho trẻ bằng công nghệ Plasma Plus là tốt nhất.

Phía trên là thông tin về phương pháp cắt Amidan cho trẻ tốt nhất. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, liên hệ Thu Cúc TCI, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital