Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh giác với bệnh Barrett thực quản

Cảnh giác với bệnh Barrett thực quản

Barret thực quản là một biến chứng thường gặp của bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Nguy hiểm hơn cả, barrett thực quản có rất nhiều nguy cơ trở thành ung thư thực quản.

Bệnh Barrett thực quản là tình trạng biến đổi biểu mô vảy bình thường ở đoạn xa thực quản thành biểu mô trụ kiểu ruột dạng đặc biệt. Quá trình này được gọi là chuyển sản ruột.

Triệu chứng Barret thực quản

Sự thay đổi từ bình thường đến các tế bào tiền ác tính cho thấy Barrett thực quản không gây ra bất kỳ triệu chứng cụ thể. Barrett thực quản có thể liên quan với các triệu chứng sau đây:

Hình ảnh Barret thực quản

  • Ợ nóng thường xuyên và kéo dài
  • Khó khăn khi nuốt
  • Nôn ra máu
  • Đau dưới xương ức nơi thực quản đáp ứng dạ dày
  • Sụt cân (do khó ăn uống)

Barrett thực quản có khả năng rất cao dẫn tới ung thư thực quản. Nếu không bị phát hiện, ung thư này có thể di căn và xâm lấn các mô xung quanh. Tuy nhiên, tiến triển đến ung thư là không phổ biến cho mọi bệnh nhân, nghiên cứu theo dõi bệnh nhân với Barrett thực quản cho thấy chỉ có 0,5 % bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản mỗi năm

Ợ nóng, khó nuốt là triệu chứng phổ biến của Barret thực quản

Đặc điểm của Barrett thực quản là một biến đổi không hồi phục, vì vậy việc kiểm soát căn nguyên là điều quan trọng, chiến lược điều trị tốt nhất là phòng ngừa và kiểm soát bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản. Nội soi kiểm tra định kỳ và sinh thiết để tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư thường được khuyến cáo cho những người bị Barrett thực quản. Thông thường, trước khi ung thư thực quản phát triển, các tế bào tiền ung thư xuất hiện trong mô của Barrett. Tình trạng này được gọi là chứng loạn sản và chỉ có thể tìm thấy bằng sinh thiết.

Chẩn đoán Barret thực quản

Khi có bất kể dấu hiệu nghi ngờ cần đến gặp bác sĩ và thăm khám

Khi có bất kể dấu hiệu nghi ngờ cần tiến hành nội soi thực quản – dạ dày. Hình ảnh nội soi đặc trưng của Barrett thực quản là sự thay đổi niêm mạc từ đường Z lan lên phía trên (là đường tiếp nối thực quản và dạ dày). Cũng có thể xuất hiện những vùng niêm mạc biến đổi tách rời riêng rẽ, màu niêm mạc biến đổi từ hồng nhạt sang đỏ, nếu không để ý kỹ có thể nhầm với sung huyết, trợt loét thực quản; thương tổn cũng dễ bỏ sót nếu không được quan tâm đúng mức. Khi đó cần tiến hành sinh thiết làm giải phẫu bệnh xác nhận thương tổn dị sản ruột dạng đặc biệt đồng thời phát hiện các tình trạng loạn sản khác, thậm chí là ung thư thực quản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital